Thông Báo

Thông Báo Đóng lại

Phương pháp mới điều trị Khàn Tiếng qua nội soi ống mềm

Chào mừng bạn đến với trang web chuyên sâu về bệnh lí vùng thanh khí phế quản. Đặc biệt nếu bạn (người thân) bị Khàn Tiếng lâu ngày, Khàn tiếng kéo dài đã dùng nhiều phương pháp điều trị khác nhau từ Đông y đến Tây y vẫn không hết thì bài viết này rất hữu ích. Đây là một kỹ thuật mới đã giúp được nhiều bệnh nhân lấy lại giọng nói bình thường của mình chỉ không đầy 15 phút sau nội soi cắt Hạt dây thanh,hạt xơ dây thanh, nang dây thanh, Polype dây thanh, virus Papilloma, HPV....bằng phương pháp nội soi ống mềm không đau.

Sau khi tìm hiểu nội dung trang web, các bạn sẽ biết được nguyên nhân khàn tiếng cũng như phương pháp điều trị hiểu quả nhất cho từng trường hợp. Các bạn sẽ được tư vấn và trả lời tất cả các thắc mắc liên quan đến khàn tiếng và các bệnh lí liên quan đến vùng thanh khí phế quản bởi Bác Sỹ Phạm Thị Vân Thanh được tu nghiệp tại Mỹ, đã có trên 15 năm điều trị các bệnh lí liên quan đến khàn tiếng và vùng mũi họng (TMH) thanh khí phế quản.

Đã giúp hàng ngàn bệnh nhân bị khàn tiếng trong một thời gian dài trên khắp đất nước lấy lại giọng nói bình thường của mình, trong đó có nhiều bệnh nhân tưởng như phải bỏ nghề vì bệnh khàn tiếng do hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh, nang dây thanh, lao dây thanh...cũng như cứu sống nhiều trường hợp nhờ phát hiện bị ung thư dây thanh sớm qua nội soi ống mềm, đây là một kỹ thuật đầy hiểu quả do hình ảnh nội soi rõ nét trong chẩn đóan cũng như khả năng điều trị khàn tiếng, khàn giọng nhanh chóng không cần gây mê, nằm viện.


MỌI NGƯỜI THAM KHẢO NHẬN XÉT CỦA BỆNH NHÂN TRÊN TRANG FACEBOOK Tư Vấn, Điều trị Bệnh Khàn Tiếng Community

Mời bạn xem tiếp các phần trình bày tiếp theo:
268 Nhận xét:

«Cũ nhất   ‹Cũ hơn   1 – 200 trên 268   Mới hơn›   Mới nhất»
Nặc danh nói...

Chào Bác sỹ ạ!
Thưa Bác sỹ em ở Hà Nội năm nay 24 tuổi. Năm 12-13 tuổi sau khi đi đốt amidan( ngày trước em hay bị viêm họng) về nhà đau em đã khóc rất nhiều sau lần đấy giọng em trở nên khàn,giọng rất yếu em ko thể nói được to. Càng ngày giọng càng khàn hơn đi khám nhiều nơi bác sỹ bảo em bị liệt dây thần kinh 12.đúng như vậy vì 1 bên lưỡi phải của nó cứ rung rung,đầu lưỡi vẹo sang bên phải.( Em cũng ko nhớ trước kia giọng nói bình thương lưỡi em bị thế chưa). Và bác sỹ bảo không có cách chữa. và em sống cung với giọng nói đó cho đến 3 năm trước- năm 2008 người em có triệu chứng mệt mỏi,đau vùng cổ...em đã đi khám chụp cộng hưởng từ bệnh viện Bạch Mai và phát hiện u ở vùng cổ bên phải, bác sỹ gọi là u cuộn cảnh. Em đã điều trị bằng xạ trị tại bệnh viện Quân đội 108.Sau xạ trị sức khỏe em rất yếu. Em đã đi kiểm tra chụp lại bác sỹ bảo kết quả rất tốt khối u đang hoại. Đến nay sức khỏe em đã trở lại bình thường- tuy không tốt bằng người bình thường. Giọng nói thì ngày 1 khàn, em tiếp tục đi khám bác sỹ bảo do khối u chèn ép ảnh hưởng đến các dây thần kinh, em còn gần như điếc 1 tai phải. em cũng hơi khó nuốt-ko ăn được đồ khô, cũng đẽ bị sặc nước và hay có đờm.
Thưa Bác sỹ em có thể chữa trị được bệnh khàn tiếng không ah. Rất mong được bác sỹ giúp đỡ. Nếu Hà Nội chưa có chỗ nào điều trị được em có thể vào bênh viện Chợ Rẫy trong đó.(Hix, Bố mẹ em bảo tìm chỗ nào chữa được bố mẹ bán đất cũng phải chữa cho được :(...).

Rất mong nhận được phản hồi của Bác sỹ sớm nhất.

Chân thành cảm ơn Bác sỹ

NGUYEN TRANG

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

chị Nguyên Trang kính mến!
BS chưa có dịp khám qua chị nên chưa thể khẳng định nguyên nhân gây khàn giọng của chị. Tuy nhiên theo những gì chị trình bày thì khả năng chị khàn giọng là do bệnh lý vùng cổ chèn ép vào dây thần kính quật ngược (nguyên nhân cộng hưỡng thêm là do diễn tiến sau xạ trị) nên gây liệt họat động dây thanh (vừa gây khàn giọng vừa dễ sặc). Khả năng hồi phục lại giọng nói còn tùy thuộc nhiều vào tổn thương vùng cổ và diễn tiến tổn thương sau xạ trị. Chị nên tái khám thường xuyên để theo dõi diến tiến bệnh.
Chúc chị nhanh bình phục.

Kim Phượng nói...

Chị Thanh kính,

Em là Phượng, 37 tuối, là giáo viên tại Ninh Thuận. Cách đây 3 tháng em bị khan tiếng và vào bệnh viện Đại học y dược khám vào uối tháng 5/2011. Kế qu3 nội soi của em là: hạt dây thanh 1/3 phần trước 2 thanh quản. BSỹ có cho thuốc uống nhưng vẫn không tiến triển mấy. Lúc đó Bsỹ có bảo nếu muố lấy lại giọmg nói thì chỉ có cách duy nhất là cắt hạt dây thanh thì mơi được.

Qua tìm hiểu trên mạng, em biết được Chị vừa tu nghiệp nước ngoài chuyên khoa về cái bệnh của em. Vậy Chị cho em hỏi, nếu muốn đăng ký được chị phẩu thuật thì em phải làm thế nào? em phải đến đâu? chi phí ra sao? và thời gian điều trị bao lâu chị nhé.

Em cám ơn chị.
Kim Phượng

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chị Kim Phượng mến,

Chị nên liên hệ với BS. qua số 0913163316 để đặt lịch hẹn nhé. Nếu BS. nội soi ống mềm chẩn đóan đúng như chị trình bày, chi phí cắt hạt dây thanh qua nội soi ống mềm là 2,5 T. Vì kỹ thuật này chỉ cần gây tê nên sau khi thực hiện khỏang 15 phút, chị có thể về nhà ngay (không cần lưu trú) và điều trị ở nhà bằng cách uống thêm thuốc kháng viêm khỏang vài trăm ngàn trong khỏang thời gian 1 tuần. Trong thời gian này chị có thể nói chuyện bình thường, tuy nhiên hạn chế nói lớn và nhiều.

Chúc chị vui và mau chóng hết bệnh.

Nặc danh nói...

Em chào chị Vân Thanh!

phương pháp điều trị trong bài viết của chị rất hay, chị cho em hỏi, nếu bị hở thanh môn do liệt dây thanh quản thì có thể chữa trị được không. em em bị vết thương ở cổ, bác sĩ nội soi cho biết đã bị liệt dây thanh T, bây giờ giọng nói đã bị mất, chỉ thều thào, không nói ra tiếng được, em rất lo lắng, chị có thể tư vấn giúp em phương pháp điều trị được không ạ? khả năng thành công là bao nhiêu %? Nếu chữa được thì chi phí là khoảng bao nhiêu ạ? e rất cám ơn chị!

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn,

Sau chấn thương vùng cổ gây liệt dây thanh trái. Có 2 khả năng xảy ra:
1. Chấn thương làm đứt dây thần kinh quặt ngược thanh quản bên trái sẽ gây liệt dây thanh trái khó hồi phục, nếu gây hở thanh môn sẽ dễ dẫn đến sặc khi ăn gây viêm phổi hít. Bạn nên thận trọng khi ăn.
2. Chấn thương gây phù nề chèn ép dây thanh cũng gây liệt dây thanh. Tuy nhiên khả năng hồi phục trong trường hợp này là cao. Thời gian hồi phục kéo dài. Bạn cần nội soi theo dõi có thể kéo dài đến 6 tháng.

Chúc bạn vui và mau chóng bình phục

huepham243 nói...

Hi Chị! Em rất hay bị khan tiếng. Nhưng bình thường thì không, chỉ bị khan tiếng khi nói nhiều, hoặc trao đổi với cường độ âm lớn, Khoảng 30p là khan tiếng, mặc dù em uống nước nhiều.Lúc trước em từng đi dạy, nhưng bị khan luôn. Và là lý do chính em bỏ nghề. Mong chị cho lời khuyên và cách điều trị nhue thế nào. Cám ơn chị nhiều.
huepham243@yahoo.com

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn Huệ,
Bình Thường giọng chị không khàn chỉ khàn khi nói nhiều hay nói lớn có 2 khả năng xảy ra: 1. Viêm mản tính niêm mạc dây thanh 2. Hạt xơ dây thanh Cả 2 bệnh lý này đều có thể điều trị hết. Chị nên nội soi ống mềm để chẩn đóan nguyên nhân và điều trị triệt để.
Chúc chị vui khỏe

Quach Xuan Hai nói...

Chào bác sỹ. Tôi bị khàn giọng khoảng một năm nay. Và hiện đang điều trị bằng thuốc do một bác sỹ chuyên khoa 2 tai mui họng ở Bạc Liêu. Khi nội soi bs nói tôi có hạt ở dây thanh quản trái và kết luận hạt còn nhỏ, lành tín.
Khi lên mạng để tìm hiểu về căn bệnh và đọc bài viết của bs tôi xin Bs tư vấn cho tôi thêm một số vấn đề khi làm thủ tục phẩu thuật do điều kiện tôi ở xa, tận Bạc Liêu và ở quê tôi thì chưa có kỹ thuật nầy;
- Bệnh của tôi có thể trị hết bằng thuốc mà không cần phẩu thuật không?
- khi đến bệnh viện chợ rẩy làm thủ tục phẩu thuật mất thời gian bao lâu?
- Chi phí cho mỗi ca phẩu thuật khoảng bao nhiêu.?
Xin cảm ơn Bs!

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn,
Theo những gì bạn viết, tôi xin trả lời như sau:
+ Nếu là hạt viêm đơn thuần (bệnh cảnh thường khàn không kéo dài) điều trị bằng thuốc có thể hết, còn nếu là hạt xơ chỉ có thể hết khàn bằng thuật cắt bỏ hạt xơ. Để phân biệt hạt viêm hay hạt xơ bạn nên nội soi bằng ống mềm để kiểm tra.
+ Hiện tôi đang công tác tại BVCR. Tuy nhiên do bệnh nhân đông nên để tôi làm thủ thuật này bạn cần khỏang thời gian từ 2 đến 3 ngày. Nêu bạn ở xa, nên liên hệ trước với BS.
+ Chi phí thực hiện bằng kỹ thuật nội soi ống mềm này khỏang 2,5 trịeu.
Chúc bạn vui khỏe.

Nặc danh nói...

Chào chị!
Em hiện là một giáo viên. Em bị khàn tiếng đã nhiều năm, gần đây em đi khám ở Bệnh Viện Tai Mũi Họng Trung Ương và được kết luận la u nang dây thanh. BS bảo phải mổ và em rất lo lắng. Hiện em ở Hà Nội, em muốn hỏi chị là ở Hà Nội có thể thực hiện mổ bằng phương pháp trên không ạ? Nếu vào đó thì em phải làm những thủ tục gì và mất bao nhiêu thời gian ạ?
Em rất cảm ơn chị!

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn,
Trường hợp của bạn nếu đúng là u nang dây thanh thì bạn nên cắt nang qua nội soi ống mềm vì tổn thương này thực hiện rất đơn giản và nhanh hồi phục sau cắt. Hiện ở Hà Nội thủ thuật cắt qua ống mềm chưa được áp dụng.
Bạn chỉ cần đặt lịch hẹn với BS. Thời gian thủ thuật trong vòng 30 phút bạn có thể về.
Ở HN Bạn nên tham khảo thêm BN Lê Thị Tú ở Hà Nội qua SĐT 0916020923 mà BS vừa thực hiện xong.
Chúc bạn vui và mau chónh bình phục

Hao Hoang Phu Quoc nói...

Gởi BS Vân Thanh!
Tôi tình cờ coi trên mạng gặp BS điều trị bệnh khàn tiếng và mất tiếng. Mẹ tôi bị ho lâu ngày điều trị ho thì lại bớt, nhưng bị mất tiếng. Nói thì khào khào không rõ khỏang hai ba tháng nay. Mong BS giúp đỡ để mẹ tôi khỏi bệnh. Tôi sẽ vào Sài Gòn và đưa mẹ tôi đến gặp BS để điều trị. Mong BS giúp đỡ

Hào Hòang Phú Quốc DD 0919768676 0919567756

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào anh Kynguyen,
Xin cho BS hỏi mẹ anh năm nay đã bao nhiêu tuổi? Có bệnh gì kèm theo không? (Cao Huyết áp, bướu cổ, mổ bướu cổ, bệnh phổi mãn tính không?).
Hiện nay mẹ anh còn đi làm việc hay đã nghĩ hưu? Nghề nghiệp có phải nói nhiều hay không?
Nếu ho kéo dài do viêm họng, viêm thanh quản lâu ngày sẽ dẫn đến hạt xơ hay polype dây thanh, tốt nhất anh nên đưa mẹ anh vào Sài Gòn để BS soi kiễm tra nguyên nhân gây khàn tiếng hiện nay của Bác, nếu nguyên nhân hạt xơ và polype, mẹ anh sẽ được điều tri tức thì qua nội soi ống mềm.
Anh nên gọi trước để đặt hẹn với BS qua số ĐT 0913163316
Dr. Thanh Pham

QuangHongHung nói...

Chào Bác Sỹ VÂN THANH! Tôi là giáo viên tiểu học. Cách đây 2 năm tôi bị bệnh hạt xơ dây thanh và tôi đã đi phẩu thuật tại bệnh viện TMHTW. Sau khi phẩu thuật về, giọng nói của tôi trong trẻo bình thường. Nhưng được gần hai năm giọng của tôi lại bị khàn vì nghề nghiệp tôi phải nói nhiều. Tôi muốn hỏi Bác Sĩ sau khi phẩu thuật cắt bỏ hạt xơ rồi mà bệnh vẫn bị tái phát thì uống thuốc có khỏi được không? Hay là phải phẩu thuật lại? Tôi mong được Bác Sĩ tư vấn cho tôi về tình trạng bệnh của tôi hiện nay.
Xin BS gửi về gmail của tôi : quanghonghung@gmail.com.
Tôi xin cảm ơn !

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào anh QuangHongHung,
BS xin trả lời anh như sau:
+ Một là trong lần phẩu thuật cách nay 2 năm anh đã làm giải phẩu bệnh mẩu mô lấy ra hay không? nếu có thi kết quả giải phẩu bệnh như thế nào? Vì nếu hạt dây thanh do nhiễm virus HPV thì khả năng tái phát là cao.
+ Hai là BS phải nội soi kiểm tra chẩn đóan mới biết nguyên nhân và hướng điều trị thích hợp.

Chúc anh vui khỏe.

Dao_Thi_Ha nói...

Thưa BS. Tôi là Đào Thị Hà ở Hải Phòng gần đây nhất tôi đã đi mổ bệnh hạt xơ dây thanh và dây thanh.
Do tôi bị khàn tiếng trong một khỏang thời gian dài và luôn phải nói bằng hơi trong rất mệt. Sau khi đi khám thì biết mình bị bệnh tôi đã
quyết định đi mổ và bây giờ tôi vẫn chưa nói thành tiếng thỉnh thỏang tôi có nói nhưng cảm thấy rất mệt, giọng vẫn khàn mà lại khó nói nữa.
BS có thể giải thích cho tôi được không ah? ...
Thưa BS Vân Thanh, căn bệnh này khi mổ xong thì phải kiêng nói bao nhiêu ngày và có phải kiêng ăn thứ gì không ạ?
BS có thể trả lời câu hỏi này của tôi vào 4h chiều nay không ạ hay BS cứ liên lạc với người nhà tôi qua sdt 0906244736

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn Đào Thị Hà,
Bạn chưa cho biết bạn đã mổ được bao lâu? Thường sau khi phẩu thuật (gây mê- làm ống cứng) phải kiêng nói trong khoảng thời gian 1 tháng (qua ống mềm chỉ cần hạn chế nói lớn). Sau thủ thuật bạn nên kiêng uống đá lạnh, rượu bia và thức ăn nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ. Sau 1 tháng nếu giọng còn khàn bạn nên đi kiểm tra lại xem vết thương có lành hẳn hay chưa, và xem giải phẩu bệnh của tổn thương dây thanh là gì để tiếp tục theo dõi.
Chúc bạn vui mau chóng lành bệnh. Cần gì bạn cứ liên lạc với BS nhe

Dao Thi Ha nói...

Thưa bs tôi đi mổ hạt xơ dây thanh bằng ống cứng được 18 ngày. Sau khi mổ về tôi thấy rất mệt có khi tôi có nói thì lại rất khó và gần như là bị mất giọng. Liệu có sao không BS

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn Đào Thị Hà,
Sau khi mổ cắt hạt dây thanh bằng ống cứng khỏang thời gian để bình phục lấy lại giọng nói thường rất lâu (khỏang trên 1 tháng),nguyên nhân là do dây thanh viêm phù nề và sang chấn sau khi cắt đó là điểm khác biệt lớn so với ống mềm thời gian hồi phục chỉ khỏang 1 đến 2 tuần. Ngòai ra làm bằng ống mềm Bệnh nhân cảm giác ít mệt hơn do không có gây mê.
Nếu sau 1 tháng bạn vẫn chưa hết khàn thì nên soi kiễm tra lại bằng ống mềm
Chúc bạn vui và mau bình phục

Pham Ngoc Thuong nói...

Kính gửi Bác sỹ Phạm Thị Thanh Vân.
Hôm nay rất tình cờ tôi gặp được blog của bác sỹ trên mạng, nó đáp ứng lòng mong mỏi của tôi bấy lâu nay và làm cho tôi thêm nhiều hy vọng.
Thưa bác sỹ, tôi làm nghề giáo viên năm học này là năm thứ 12. Trước đây tôi có nói to, nói nhiều dẫn đến khản tiếng. Do bận việc, kinh tế eo hẹp nên tôi chần chừ không đi khám. Hôm vừa rồi tôi đi nội soi tại bệnh viện đa khoa TW Thái Nguyên thì các bác sỹ ở đây nói tôi bị polip dây thanh phải, khi hỏi thì bác sĩ bảo là "Anh vào nằm viện nhé". Tôi hoang mang quá.
Tôi không thể gửi ngay hình ảnh qua mail này được để bác sỹ xem cho, nhưng tôi vẫn hy vọng ở chỗ bác sỹ vì vừa đọc thấy có 1 GV vừa thực hiện phẫu thuật ở chỗ bác sỹ.
Cúi đầu kính mong Bác sỹ xem thư của tôi, tư vấn cho tôi và cho tôi biết phí tổn có nhiều không, điều kiện gia đình tôi có thể vào để thực hiện tại Tp HCM không vì tôi ở tận Thái Nguyên.
Kín thư
Phạm Ngọc Thương.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào anh Thương,
Theo những gì anh trình bày, dấu hiệu khàn tiếng của anh là do polype trên dây thanh. Bệnh này có thể chữa khỏi hòan tòan bằng cắt polype qua nội soi ống mềm. Với phương pháp này anh không cần gây mê để phẩu thuật và nằm viện, chi phí tổng cộng là khỏang 3 triệu. Thời gian để làm thủ thuật qua ống mềm này chỉ mất 30 phút là anh có thể về. Tuy nhiên phương pháp nội soi qua ống mềm này hiên nay chỉ áp dụng tại đây. Vì vậy nếu anh ở Thái Nguyên thì nên tham khảo BN ở Hà Nội Hòang Trà My qua số SĐT: 0977046680 để biết thêm chi tiết về cách thức vào HCM cũng nhưng cách điều trị của BS.
Chúc anh vui khỏe.

BN Hanoi nói...

Thưa bác sy!

Tôi mới bị khản tiếng vài hôm nay và đã đi khám họng sớm ở Bệnh Viện Bạch Mai - Hà Nội.

Bác sỹ kết luận tôi bị hạt xơ thanh quản nhưng không có chỉ định phẫu thuật mà chỉ cho thuốc uống. Bác sỹ ở đó còn nói nếu không có biến chuyển tốt mới tính đến phương pháp điều trị tiếp theo.

Bây giờ, sau khi đi khám và mua thuốc về, tôi mới biết tới bài viết này của bác sỹ. Vậy tôi muốn bác sỹ tư vấn giùm xem, nếu có điều kiện, tôi có nên tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt không? Hay là cứ chờ tiến ttiển của thuốc?

Hiện tôi đang ở Hà Nội nên tôi rất băn khoăn không biết ở đây có cơ sở nào thực hiện được Không?

Mong bác sỹ và mọi người giúp đỡ.

Xin chân thành cám ơn!

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn (BN Hà Nội)
Hạt xơ dây thanh thường không điều trị hết bằng thuốc đơn thuần, nếu có viêm kèm theo dùng thuốc trong thời gian đầu bạn sẽ thấy bớt khàn giọng nhưng dễ dàng trở lại nặng hơn. Cách tốt nhất để điều trị triệt để là cắt hạt xơ dây thanh.
Có 2 cách hiện nay là:
+ Phẩu thuật bằng ống cứng qua gây mê, thời gian bình phục chậm, phải nằm viện, chi phí cao
+ Cách mà tôi thực hiện là qua nội soi ống mềm, chỉ cần gây tê, có thể về ngay sau 30 phút. Bạn tham khảo các BN mà tôi đã điều trị thành công trên bài viết này cũng như so sánh kỹ 2 PP mà tôi đã trình bày trước khi thực hiện
Chúc Bạn vui khỏe

Pham Thi Anh nói...

Kính chào Bác sĩ!
Tôi là Phạm Thị Ánh , sinh năm 1962, hiện sống tại thành phố Đà Nẵng.
Vừa qua tôi có vào thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh nhưng do không biết nên không thể tìm đến Bác sĩ, nay qua mạng internet mới biết về Bác sĩ, rất mong Bác sĩ quan tâm tư vấn, cho tôi lời khuyên về tình trạng bệnh của tôi như sau:
Vào cuối tháng 3/2011, tôi bị khàn tiếng, uống thuốc tây vào thì hết. Đến tháng 4 bị lại, sau đó cổ họng có các triệu chứng nóng khô rát và khát nước liên tục, giọng nói có lúc khàn đặc, có lúc mất hẳn tiếng, và khi nói rất đau, có đờm ít nhưng không ho.
Tôi đã khám nhiều Bệnh viện và Bác sĩ tư ở Đà Nẵng cũng như thành phố Hồ Chí Minh, làm nhiều xét nghiệm, nội soi, siêu âm và được kết luận bị sung huyết, viêm thanh quản, viêm họng mạn tính.
Đến nay tôi hầu như không nói được vì khi nói cổ họng rất đau, ngoài ra các Bác sĩ đều cấm không được nói cho đến khi lành bệnh. Bản thân tôi rất tích cực chữa trị bệnh nhưng bệnh tình kéo dài không thuyên giảm làm tôi rất lo lắng, hoang mang.
Được biết Bác sĩ chuyên khoa về nội soi thanh-khí-phế quản, đã tu nghiệp ở nước ngoài, vậy kính mong Bác sĩ tư vấn cho tôi về bệnh của mình và hướng chữa trị.
Các loại thuốc tôi đã được điều trị gồm: Amoxicilin 500mg; Prasozyme 90mg; Zinnat tablet 500mg ; Mepraz omeprazole 20mg ; Clori ; Cipro ; Fexo ; Piracetam ; Cefacler ; Farzincol ; Chymotrypsine choay ; Solacy adulte ; Kuniclavtablet 625mg ; Magne B6 .
Tôi xin gửi kèm theo các kết quả nội soi, mong Bác sĩ giúp đỡ!
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Ánh,
Xin lỗi do file đính kèm kết quả nội soi BS không đọc được (do virus hay file gửi qua email quá lớn >22M, chị nên gửi lại hay upload lên mediafire.com ).
Tuy nhiên Theo những gì chị trình bày, tình trạng đau rát họng và khàn giọng kéo dài(đã điều trị nội khoa nhưng không giảm. Chị cần nội soi ống mềm sinh thiết niêm mạc
2 dây thanh để chẩn đóan xác định nguyên nhân gây bệnh và tiến hành điều trị
Chúc chị vui khỏe

Ngoc Le nói...

Chào Bác sỹ ! Tôi là một giáo viên . Tôi hay bị khàn tiếng nên gắp nhiều khó khăn trong công việc. Khi tôi bị khàn giọng thường kèm theo nghẹt mũi và viêm họng ( Rát cổ họng). Xin hỏi bác sỹ có khám dịch vụ vào thứ bảy và chủ nhật không? Tôi có thể đặt lịch khám được không? Liên hệ để đặtt lịch khám như thế nào? Nếu rảnh bác sỹ có thể trả mail lại cho tôi những thông tin trên. Rât mong sự trả lời của bác sỹ. Xin cảm ơn

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Ngọc Lê, tình trạng hay bị khàn tiếng như chị trình bày chị nên đi nội soi ống mềm chẩn đóan để điều trị sớm. PK BS có làm thứ bảy và Chủ Nhật. Chị có thể đăng kí đặt lịch khám qua Email: phamthivanthanh@yahoo.com.vn hay điện thọai qua số 0913163316. Tuy nhiên chị nên vào blog của BS để sắp xếp ngày khám tránh trùng ngày BS đi công tác xa.
Chúc chị vui khỏe.

Minh Thu nói...

Chào chị!
Em biết chị là bs qua chữ ký và cũng đã vào trang của chị qua trang webtretho, em đã gửi tin nhắn qua wtt cho chị nhưng em sợ chị ko online nên em gửi email nhờ sự tư vấn của bác sĩ, em ở HN nên ko thể đến nhờ chị khám trực tiếp cho bé nhà em được nên em nhắn tin hy vọng nhận được lời tư vấn của chị. Con gái em 2,5 tuổi, cháu dễ bị khàn tiếng, đặc biệt khoảng 2 tháng trở lại đây cháu bị khàn tiếng liên tục, suốt ngày này qua ngày khác, em đã cho cháu đi khám ở BV NHi TW bs bảo bị viêm thanh khí quản, làm khí rung, uống kháng sinh 5 ngày cháu có đỡ nhưng sau đó lại khàn tiếp (vì cháu hay nói to và hét - cái này ko thể kiềm chế được vì cháu nhỏ quá chưa tự ý thức được). Điều em lo là mặc dù cháu ko ho, ko sốt nhưng cứ khàn tiếng như vậy. Nhờ bs tư vấn giúp em xem em phải cho cháu đi khám ntn để biết chính xác nguyên nhân, liệu khàn do viêm thanh khí quản hay còn nguyên nhân nào khác, và phương pháp điều trị như thế nào. Cảm ơn bác sỹ và em mong sớm nhận được chỉ dẫn của chị.
Minh Thu.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Minh Thu,
Theo những chị nói, đây là 1 triệu chứng rất hay gặp ở trẻ em, nhất là những trẻ hay khóc và hét lớn. Do tần số âm thanh cao dẫn đến bé hay viêm thanh khí quản. Bệnh lí này dễ điều trị và không nguy hiểm. Tuy nhiên nếu viêm lâu và kéo dài dễ dẫn đến hạt viêm dây thanh. Nhưng chị yên tâm bệnh này có thể chữa khỏi hòan tòan khi bé lớn trên 10 tuổi. Còn nếu chị muốn cắt hạt dây thanh khi còn bé thì phải cắt bằng gây mê ở bệnh viện nhi đồng.
Chúc chị và bé vui khỏe.

Pham Thi Anh nói...

Kinh thua bac si, toi da nhan duoc thu cua bac si. Bac si cho toi hoi them khi toi chup phim ket luan toi bi " Dai mau tram xuong thai duong 2 ben" ( ket luan chup phim toi da gui cho Bac si). Nhu vay day co phai la nguyen nhan dan den dau co hong hay khong Bac si ? Co phai cat bo dai mau tram xuong thai duong 2 ben khong ha Bac si ? Cat hat xo hai day thanh co dau khong ? Thoi gian cat bao lau ? Chi phi bao nhieu ? Cat xong co het dau co hong va noi co nhu truoc day khong. Toi chan thanh cam on su quan tam cua bac si. Toi se co gang sap xep de vao nho Bac si chua giup .

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Ánh,
Kết quả chụp X-Quang kết luận "Dài mấu trâm xương thái dương 2 bên" thì không liên quan đến
triệu chứng đau họng và hạt dây thanh. Việc cắt hạt xơ dây thanh bằng ống mềm là được phung thuốc gây tê
trước và trong quá trình làm nên không đau, thời gian cắt khỏan từ 5 đến 10 phút tùy theo hạt nhỏ hay lớn. Chi phí cắt là 2,5 Triệu rất rẽ so với
phẩu thuật bằng ống cứng là từ 6 đến 10 triệu (tùy BV).
Việc đau họng của chị là nhiều khả năng chị đang có viêm họng trên nền hạt xơ dây thanh 2 bên.
Vì vậy sau khi cắt xong hạt xơ BS sẽ cho thuốc vừa điều trị viêm họng vừa giúp vết thương cắt hạt mau
lành. Khỏang 1 tuần sẽ hết đau họng và giọng nói sẽ trong trở lại.
Chúc chị vui khỏe

baohanhanhsang nói...

Chao Bac si Thanh
Toi bi khan tieng nhieu nam roi - truoc day duoc Bac si tai Da Nang chan doan bi liet mot ben day thanh
Toi hay kham de ngan ngua ung xo , cach day khoang 3 thang , Toi co di noi soi va luu lai hianh anh chup day thanh
Toi co the goi hianh anh nay cho Bas si xem giup duoc khong ?
Chan thanh cam on
Tran trung Thanh ( trthanhdanang@yahoo.com.vn

Minh Thu nói...

Chào bác sỹ!
Em đã hỏi chị về trường hợp con gái em 2,5t bị khàn tiếng liên tục từ ngày này qua ngày khác không khỏi, và em cũng đã nhận được tư vấn của chị. Em cảm ơn chị nhiều. Cháu khám bs BV Nhi nói cháu bị viêm thanh khí quản, làm khí rung, uống kháng sinh, và cháu ko sốt, thỉnh thoảng ho do thay đổi thời tiết, và hay nói to (như lần trước em đã nói với chị). Nhưng hàng ngày cứ thấy con bị khàn tiếng hoài em thấy sốt ruột. Hôm nay em muốn hỏi thêm là: Cháu vẫn cứ bị khàn tiếng như vậy, chị kê cho em 1 đơn thuốc cho bệnh khàn tiếng của cháu được ko? Em cảm ơn chị nhiều.
Minh Thu

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Minh Thu,

Do cháu còn quá nhỏ nên sự hợp tác với BS còn kém vì vậy BS không thể soi kiểm tra cho cháu được.
Điều này dẫn đến hạn chế trong điều trị.
Tuy nhiên chị cần kiên trì với phác đồ điều trị của BS ngoài đó.
BS xin lỗi không thể cho toa thuốc cho bé vì tôi chưa được khám qua
hay nghe qua giọng khàn của bé. Vì vậy việc cho toa thuốc như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe của bé.
Chúc chị và bé vui khỏe

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào anh Tran trung Thanh,

Anh hãy gửi kết quả hình ảnh chụp nội soi cho BS xem qua địa chỉ email hay up lên internet
nếu file có kích thước lớn như http://www.mediafire.com/ ...
BS chờ kết quả của anh.
Chúc anh vui khỏe

Minh Thu nói...

Chào bác sỹ!
Cảm ơn bác sỹ đã trả lời câu hỏi của em, đơn thuốc mà bs Viện Nhi cho bao gồm có mekocetin và Klavunamox, nhưng 1 đợt uống đó chỉ kéo dài 5 ngày thôi. Khi cháu uống thuốc thì tình trạng có đỡ chút nhưng hết thuốc lại đâu vào đấy. Vậy bs cho em hỏi liệu uống kháng sinh đó lâu ngày có được ko?
Minh Thu

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Minh Thu,

Việc dùng kháng sinh lâu ngày không tốt cho bé vì 2 lí do sau:
Rối lọan tiêu hóa (tiêu chảy, chán ăn, ăn không tiêu) và lờn thuốc. Do đó chị không nên cho be uống mà không có chỉ định của BS.

Chúc chị và bé vui khỏe

Nặc danh nói...

Chào Bác sĩ!

Em năm nay 26 tuổi, làm nhân viên văn phòng, công việc không đòi hỏi phải nói thường xuyên, tính em lại ít nói nữa. Trong 2 năm qua em thường xuyên bị khàn tiếng, mất tiếng. Lúc đầu thì khoảng 2-3 tháng mới bị nhưng trong năm nay thì bệnh liên tục luôn. Em có đi nội soi ở trung tâm tai mũi họng, đại học y dươc, phòng khám phước an, các bác sĩ nói em bị phù nề thanh quản, rồi cho uống thuốc thôi. Uống khoảng 3 tuần thuốc thì thấy đỡ nhưng vài ngày sau tiếng lại khàn tiếp. Em không nói chuyện lớn chút, nhiều khi thấy mệt. Xin hỏi bác sĩ bệnh em có nguy hiểm không?
Rất mong nhận được phản hồi sớm nhất của bác sĩ

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào em,

Theo những gì em trình bày thì em nên đi khám nội soi kiễm tra càng sớm càng tốt để biết rõ nguyên nhân mà có hướng điều trị thích hợp, để lâu sẽ không tốt.

Có gì em cứ liên lạc với BS để được tư vấn thêm qua đt nhe.

Chúc em vui khỏe

vuongminh nói...

toi 45t bi khàn tieng da 3thang nay roi chi bi khi chieu hoac toi roi het .co kham bao hiem va uog thuoc nhung ko thay do nen rat anh huong den cviec hang ngay(day vo) ..vay xin BS tu van gium benh toi dieu tri co lau ko va Phi dieu tri khoang bao nhieu de toi co the lo lieu trong thoi gian som nhat.. cam on BS nhieu (đã biet noi kham )

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào anh VuongMinh,

Anh bị khàn tiếng 3 tháng, uống thuốc mà vẫn không hết thì nên đi khám nội soi ống mềm để
chẩn đóan nguyên nhân mà có hướng điều trị thích hợp. Tùy theo nguyên nhân gây khàn tiếng mà
việc điều trị sẽ lâu hay sớm. Tuy nhiên nếu bị hạt xơ dây thanh hay polyp dây thanh thì BS sẽ điều trị
bằng cách cắt qua nội soi ống mềm trong vòng 15 phút, sau đó BN sẽ về uống thêm thuốc, Anh có thể nói chuyện (tuy nhiên hạn chế nói nhiều, lớn) khỏang 1 tuần đến 2 tuần anh sẽ hồi phục lại giọng nói về bình thường. Chi phí dao động từ 2,5 đến 3 Triệu. (cộng thêm tiền thuốc khỏang 400 ngàn VND)
Nếu chỉ nội soi để chẩn đóan nguyên nhân thì chi phí là 400,000 VND

Chúc anh vui khỏe

Quach Thi Hue nói...

Chào Bác Sỹ
Cách nay 3 tháng tôi bị khàn tiếng, có đi nội soi, kết quả "polyp dây thanh", bác sĩ nói còn nhỏ. Uống thuốc đến nay hết khàn tiếng nhưng rát và ngứa cổ, khó chịu. Tôi muốn hỏi "polyp dây thanh" có nguy hiểm không? Có chữa được không? Nếu cắt có ảnh hưởng gì không? Chân thành cám ơn.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Bạn Huệ,
Polyp dây thanh là bệnh lý lành tính ở niêm mạc dây thanh gây ra sự bất thường về chất lượng giọng nói như khàn giọng. Bệnh thường xảy ra sau đợt cảm cúm bị ho, khạc nhiều hay sau lần nói lớn (la to, hét) làm niêm mạc dây thanh phù nề, ứ dịch. Nội soi thanh quản thấy khối u nhỏ nằm trên dây thanh làm cho hai dây thanh khép không kín và tạo âm thanh không chuẩn khi phát âm. Nếu điều trị kịp thời, nói ít lại, bệnh có thể khỏi, còn nếu để lâu, uống thuốc chỉ giảm nhưng không hết khàn tiếng thì phải phẫu thuật vi phẫu bằng cách cắt polyp qua nội soi. Có 2 phương pháp cắt là treo bằng ống cứng (tại các trung tâm TMH) và nội soi bằng ống mềm (ít người biết đến kỹ thuật này, hiện chỉ do BS đảm nhiệm) Cắt polyp dây thanh ít nguy hiểm. Polyp đã cắt tốt thì khỏi hoàn toàn, nhưng cũng cần tránh một số yếu tố có khả năng kích thích polyp phát triển trở lại như nói nhiều, hút thuốc lá...
Chúc sức khỏe!

Nguyen Thanh Tuan nói...

Chào bác sỹ. hôm nay em đã đọc được những bài do bs viết em thấy rất hay. Thưa bác sỹ vợ em là giáo viên mầm non đã bị khàn tiếng 4 năm nay. em đã cho vợ đi khám ở bệnh viện bưu điện và được bác sỹ cho biết là vợ em bị Xơ dây thanh. vợ em đã uống thuốc do bác sỹ kê đơn nhưng không có kết quả. Hiện nay vợ em đã đi làm được 1 tuần và giọng đã khản đặc, khó thở, đau 2 bắp tay, bụng, đau ra sau bả vai. Em nhờ bác sỹ tư vấn giúp vợ chồng em là với biểu hiện như vậy liệu có nguy hiểm không? (vì thực ra em cũng đã nghĩ đến việc u thanh quản). Nhà em ở Thành phố Điện Biên Phủ tỉnh Điện Biên. rất mong nhận được hồi âm sớm của bác sỹ. Em cảm ơn bác sỹ nhiều. SDT của em là 0917.620.222

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào anh Tuấn,

Hạt xơ dây thanh điều trị bằng thuốc sẽ không hết. Chỉ có thể điều trị dứt hẳn bằng cắt hạt dây thanh. Những dấu hiệu do anh kể là do bệnh nhân cố gắng phát âm và điều chỉnh giọng nói. Các dấu hiệu này sẽ hết sau khi hạt xơ dây thanh được cắt. Có 2 phương pháp cắt anh nên tham khảo bài viết của BS tại
http://trikhantieng.blogspot.com/#noisoiongmem
Tuy nhiên phương pháp cắt qua ống mềm thì thời gian hồi phục nhanh, không cần gây mê nằm viện chi phí thấp.
Khàn tiếng do hạt xơ dây thanh đa số là lành tính, anh yên tâm.
Chúc anh và chị vui khỏe và mau chóng điều trị hết, cần gì nên cứ hỏi hoặc gọi cho BS qua số 0913163316

cao nguyên khang nói...

Chào bác sĩ!
Em tên Khang, năm may 19 tuổi. Em có bị một vết thương ở cổ dẫn đến liệt dây thanh trái, khiến khả năng nói của em giảm rẩt nhiều, sau khi mổ nội soi bơm mỡ để làm căng dây thanh thì em đã bớt sặc nhưng giọng nói vẫn rè và yếu. Khi nói chuyện với người khác và đi học em rất ngại trong giao tiếp. Vậy bệnh của em có thể chữa được bằng phương pháp xạ trị hay phương pháp nào không thưa bác sĩ? Và nếu chữa được thì chi phi khoảng bao nhiêu?
Cám ơn bác sĩ rất nhiều!

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Khang,

BS cần biết thêm một số thông tin sau:
1/ Em bị chấn thương hay vết thương cổ? Vị trí tổn thương ở đâu? đã bị vết thương bao lâu rồi?
2/ Em liệt dây thanh hòan toàn hay liệt một phần ?
Những tổn thương do dây thần kinh qưặt ngược sẽ gây liệt dây thanh, Tuy nhiên nếu chỉ bị chấn thương mà không đứt dây thần kinh thì khả năng hồi phục vẫn còn (bằng châm cứu theo phương pháp riêng).
Không điều trị liệt dây thanh bằng phương pháp xạ trị đâu em ạ.
Nếu có điều kiện em nên đến cho BS khám lại để xác định chính xác nguyên nhân để có hướng điều trị thích hợp
Mong em sẽ bình phục sớm

cao nguyên khang nói...

Chào bác sĩ!
Em bị vết đâm ở cổ phía bên trái hồi cuối tháng 5 vừa qua, gây đứt động mạch và tĩnh mạch cảnh. Sau khi nội soi thì chỉ bác sĩ thông báo liệt dây thanh trái. Em không biết là liệt một phần hay toàn phần và đã đứt dây thần kinh hay chưa. Vậy phương pháp châm cứu thì tại phòng khám của bác sĩ có thực hiện được không ạ và chi phí khoảng bao nhiêu thưa bác sĩ?
Em sẽ cố gắng sắp xếp lịch học để vào thành phố để bs trục tiếp khám để xác định hướng điều trị. Chân thành cảm ơn bác sĩ

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Khang,

Trước hết BS cần nội soi để biết chính xác em bị liệt một phần(do viêm hay chèn ép dây thần kinh) hay liệt hòan tòan(do đứt dây thần kinh quặt ngược).
Nếu liệt một phần thì có thể châm cứu bằng phương pháp riêng, chi phí cho mỗi lần châm cứu là 100,000 VNĐ/lần và châm cứu cách ngày. Có hiệu quả sau 3 tuần châm cứu.
Nếu em ở xa BS châm cứu sẽ tư vấn cho em bài huyệt để em có thể về quê châm cứu theo bài huyệt này.
Chúc em mau bình phục

le thị mai nói...

Chào BS Vân Thanh.
Em tự nhiên bi khàn tiếng mãi không khỏi được khoảng hơn 1 tháng thì em đi nội soi họng thì bác sĩ cho em kết quả là : amidan mãn tính+ lang thanh quản. Bác sĩ có nói bán cho em 5 ngày thuốc về uống sau 5 ngày thì đi khám lại . Nhưng em về uống theo liều bác sĩ thì em rát mệt chân tay bủn rủn, vì thế em chỉ dám uống 1/2 liều bắc sĩ kê đơn. Hiện thuóoc em uống chưa hết,chị cho em hoi benh của em như vậy có nguy hiểm không và cách điều trị thế nào a. em rát no mong bác sĩ trả lời sớm giúp em.
Cảm ơn bác sĩ.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn Mai,

Do bạn không nói cụ thể là uống những lọai thuốc nào? BS không rõ công dụng cũng như tác dụng phụ của nó. Tuy nhiên nếu bạn bị khàn tiếng lâu ngày không hết thì nên đến chuyên khoa sâu về thanh khí quản để nội soi bằng ống mềm chẩn đóan cho chính xác, nếu bạn ở HCM thì có thể đến PK của BS để được khám chẩn đóan hoặc Bạn ở xa có thể gọi cho BS qua số 0913163316 để được tư vấn thêm.
Chúc bạn mau chóng bình phục

tran vantai nói...

tôi bị benh copd kèm khan tieng lâu ngày uống thuoc khong hết , hiện tôi dang hít thuoc bandual(giản phế quản). Xin bác sĩ mách dùm cách điều trị.cám ơn. Tran van tai GV chogao Tgiang

TRần Văn Tài nói...

chaoBS tôi benh Codp dang dieu tri bằng thuốc hít Ventolin và Bedual, tôi bị khàn tiếng hơn tháng nay Xin BS chỉ giúp cách điều trị . Cám ôn BS
Tran van tai GV Chogao Tien Giang DT 0985781443

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào anh Tài,
Bệnh COPD là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh này thường liên quan đến hút thuốc lá. Vì vậy việc đầu tiên cần biết là anh có hút thuốc lá hay không? Nếu có anh nên ngưng hút thuốc lá vì như vậy giúp anh cải thiện những triệu chứng của bệnh COPD và triệu chứng khàn tiếng.
Tuy nhiên anh nên nội soi để kiểm tra những tổn thương thực thể trên dây thanh để được điều trị hợp lí. Cần tư vấn gì thêm anh có thể gọi cho BS số 0913163316. Nếu anh khàn tiếng và khó nói qua điện thọai anh có thể nhắn tin hoặc email cho BS

nguyendinhhiep nói...

toi di kham bac si bao bi hat xo hai ben thanh am.neu khong co dieu kien mo thi sau nay co anh huong gi khong

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn Hiệp,
Bị hạt xơ dây thanh thì nên đi cắt bằng kỹ thuật nội soi ống mềm kết quả tốt, chi phí thấp. Bạn tham khảo tại mục [So Sánh 2 phương pháp] http://trikhantieng.blogspot.com/#sosanh2phuongphap

Nếu đễ lâu sau này sẽ dễ bị hụt hơi, mệt và đau ngực do cố gắng phát âm ...
Cần gì bạn cứ liên lạc qua số 0913163316 với BS đễ được tư vấn thêm.
Chúc bạn mau chóng bình phục

An Thị Nguyệt nói...

Chao Chi Vân Thanh
Tôi năm nay 41 tuổi, bị khản tiêng khoang 4 năm, tôi thấy khó nói,tiếng khàn và có hiện tượng khó thở, đau mỏi hai tay, đau cổ và đau bả vai. Đi khám bac sy soi họng và chuẩn đoán Viêm dầy dây thanh, hiện nay tôi đã uống thuốc: Dofixim, Loratadin, sirinazen không đỡ. Xin Bác sỹ cho biết bệnh của tôi có nguy hiểm không? cần khám và điều trị ở đâu. Nhà tôi ở thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Rất mong nhận được hồi âm sớm của chị. Số điện thoại của tôi là: 0988981658.
Xin cảm ơn chị.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Nguyệt,
BS xin hỏi chị một số thông tin:
Khi chị khám tại địa phương BS tại đó đã nội soi kiểm tra 2 dây thanh chưa? Nếu có chị vui lòng gởi hình ảnh qua email cho BS để chẩn đóan chính xác hơn.
Nếu có tổn thương hạt xơ hoặc polyp thì đây là những tổn thương lành tính. Tuy nhiên rất khó hết nếu không được phẩu thuật cắt bỏ.
Những thuốc chị đang uống là kháng sinh và kháng viêm chỉ giúp làm giảm triệu chứng khàn nếu có hạt xơ và không hết hẳn.
Chị nên đến chuyên khoa sâu về nội soi thanh quản hoặc Tai, Mũi, Họng để được nội soi chẩn đóan.
Nếu đúng là bị hạt xơ dây thanh hay polyp dây thanh chị nên cắt bằng nội soi ống mềm
Chúc chị mau lành bệnh, nếu cần hỏi thêm thông tin gì chị có thể liên lạc với BS qua email hay số ĐT 0913163316

tranvantai nói...

Chào BS Vân Thanh, với bàn tay "phù thủy" của BS đã giúp tôi lấy lại giọng nói "oanh vàng" của tôi . Xin chân thành cám ơn BS .Mong các bạn đồng nghiệp của tôi được biết thông tin này .Phòng khám Ngọc Minh là địa chỉ đáng tin tưởng và phong cách phục vụ Pro..
tai.tranvan36@yahoo.com

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Anh Tài,

Cảm ơn những nhận xét rất chân tình của anh. Hy vọng kỹ thuật điều trị khàn tiếng qua nội soi ống mềm này của BS được phổ biến rộng rãi để giúp được các bệnh nhân chịu đựng khàn tiếng lâu ngày lấy lại giọng nói bình thường của mình một cách nhanh chóng và hiểu quả nhất.
Chúc anh vui khỏe.

Le Thanh Tai nói...

Tôi là Lê Thanh Tài 53 tuổi. Bộ đội nghỉ hưu. Hiện tôi đang làm cho Viettelpost. CN Đak Lak. Tôi xin nhờ BS tư vấn dùm. Cứ đến đầu tháng 9 hàng năm là tôi bị nói khản cổ. Mấy năm trước tôi thường đi BS khám và cho đơn thuốc. Nhưng uống mãi chẳng khỏi. Tôi liều không uống nữa cứ vậy kéo dài khoảng 2 tháng là khỏi. Từ đó cứ mỗi lần đầu tháng 9 là tôi lại bị và mỗi lần bị cứ 2 tháng là hết. Vậy xin BS cho biết tại sao uống thuốc không khỏi. Mà cứ để thế 2 tháng là hết? Xin nhờ BS chỉ dùm.

Chúc BS luôn trẻ khỏe, xinh đẹp, hạnh phúc và Thành đạt.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào anh Tài,
Theo những gì anh nói, những triệu chứng này xuất hiện định kỳ hàng năm, nhiều khả năng là bệnh lí dị ứng theo mùa (phấn hoa, bông cỏ, thời tiết ...) gây viêm mũi họng thanh quản. Khi các yếu tố dị nguyên mất đi (ví dụ như hết mùa) thì anh cũng hết triệu chứng. Vì vậy anh nên tìm hiểu xem yếu tố nào gây tình trạng dị ứng như trên. Nếu còn khàn tiếng kéo dài anh nên soi thanh quản ống để kiểm tra chính xác nguyên nhân gây khàn tiếng.

Chúc anh nhiều sức khỏe

Nặc danh nói...

Chào bs vân thanh!
Tôi ở HN. Chồng tôi bị khàn tiếng khoảng 3 tháng nay, đã đi
Khám ở nhiều nơi nhưng kết quả không giống nhau
2 bệnh viện nói chồng tôi bị porlyp dây thanh cần phải phẫu thuật
Để cắt bỏ đi. Đồng thời 2 BV nói không bị porlyp hay khối u gì cả
Trong đó 1BV nói chồng tôi bị dịch vị trào ngược và kê đơn thuốc
Uống trong tgian 1 tháng nhưng không thấy đỡ. Còn một nơi nói
Chồng tôi không bị sao cả.
Sau mỗi lần đi khám về chồng tôi uống thuốc theo đơn BS nhưng
Đến nay bệnh vẫn không đỡ
Do công việc bận nên chồng tôi dự định sẽ khám lại và phẫu thuật
Cắt poổlyp vào khoảng từ nay đến 15/10/2011. Tôi băn khoăn quá.
Không biết chính xác chồng tôi bị bệnh gì?
Nếu cắt bỏ porlyp thì có ảnh hưởng gì sau phẫu thuật không?
Hiện tại HN đã có nơi nào điều trị porlyp dây thanh tốt nhất?
Kính nhờ BS tư vấn giúp.
Xin cảm ơn BS

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị,

Theo những gì chị mô tả, tình trạng khàn tiếng của chồng chị vẫn không giảm sau nhiều toa thuốc điều trị, điều này chứng tỏ rằng chồng chị có một tổn thương thực thể trên dây thanh (như polyp hoặc hạt xơ, u trên dây thanh) vì vậy điều quan trọng nhất bây giờ là cần xác định tổn thương là gì. Việc này sẽ được xác định rõ ràng bằng nội soi ống mềm kiểm tra và luôn tiện sẽ điều trị qua ống mềm trong các trường hợp như polyp hạt dây thanh. Theo BS được biết kỹ thuật này tại Hà Nội chưa thực hiện được (Chỉ chụp chẩn đóan mà không thể điều trị qua ống mềm). Vì vậy nếu có điều kiện chị nên vào trong Sài Gòn để có thể vừa chẩn đóan và điều trị. Chị có thể đi về trong ngày như các bệnh nhân ngòai miền Bắc đã từng vô đây làm (chị nên tham khảo trong trang web này). Nếu tiện chị có thể gửi hình ảnh nội soi ngòai đó cho BS xem trước qua email phamthivanthanh@yahoo.com.vn

Thân chào, cần tư vấn thêm chị có thể gọi cho BS số 0913163316

buon... nói...

em xin chao Bs Van Thanh.
em ten Le Quang, 25t, nha o Long khanh .
tinh trang : em bi khan tieng tu nho , noi ko dc to va ro,... nen rat ngai trong giao tiep,vao nam truoc em co di kham tai phong kham Tai mui hong Duc Chinh ho noi soi va cho ket qua la em bi viem hat hong day thanh man tinh de nghi em nhap vien de mo nhung thoi gian do em dang hoc nen chua mo dc
**Theo tim hieu tren mang em bit dc chi va em muon hoi chi :
+ voi phuong phap moi nay phong kham cua chi co cam doan chua khoi 100% can benh cua em dc ko ?(vi la phuong phap moi nen em hoi lo lang xiu ),
+ Kha nang xay ra bien chung va tai phat sau khi mo co lon lam khong chi ? Truong hop khong may xay ra thi phong kham se co cach giai quyet nhu the nao ?
+ Cho du rat ban bac si cung se truc tiep mo cho em chu ?
+ Hien tai em rat lo lang ve can benh cua minh va muon dieu tri dut diem de di lam,xin chi tu van cho em.ThankS.!!!
email : darling_left_him@yahoo.com

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Em Lê Quang thân mến,
Theo những gì em trình bày, bên cạnh dấu hiệu khàn tiếng em còn có triệu chứng nói không được to và rõ, vì vậy chị rất muốn biết ngoài hạt xơ dây thanh em còn có bệnh lý gì khác nữa không (như liệt dây thanh, bệnh phổi , bệnh tim, bệnh não...) .
Nếu sau khi thăm khám nguyên nhân chỉ do hạt xơ dây thanh, khả năng chị điều trị hết cho em là gần như 100% (nếu trả lời tuyệt đối 100% thì chị không phải là BS chân chính mà chị là "lang băm" mất rồi). Tuy nhiên em yên tâm vì chưa có bệnh nhân nào sau cắt than phiền là không hết khàn cả.
Phương pháp mới này chỉ là gây tê (chứ không gây mê như ống cứng thường làm) nên hầu như không gặp tai biến. Tuy "mới" với mọi người thôi chứ với chị thì "cũ " rồi vì chị đã làm quá nhiều. (từ năm 2000 đến nay)
Hiện nay rất ít BS làm được kỹ thuật này nên em yên tâm BS thực hiện việc này không ngòai ai khác chính là chị (BS Phạm Thị Vân Thanh).
Về khả năng tái phát hầu như là không, trừ trường hợp hạt xơ kèm theo có nhiễm HPV (em đọc thêm bài này trong trang Blog của chị nhe) thì khả năng tái phát là có thể ( "có thể" thôi nhé), tuy nhiên chị cắt rất kỹ nên ít có bệnh nhân nào tái phát.
Em không nên lo lắng quá mức vì bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi một cách nhẹ nhàng chứ không trầm trọng và khó khăn như em tưởng tượng đâu nhé.
Chúc em sức khỏe, cần hỏi gì em cứ liên lạc với chị

Nguyệt Ánh nói...

Thưa bác sỹ Vân Thanh,

Em mới mổ nội soi tuyến giáp cách đây 4 ngày. Có lẽ do việc phẫu thuật làm tổn thương dây thần kinh quặt ngược nên hiện tại em bị khàn tiếng, phát âm nhỏ và khó, uống nước dễ bị sặc cho dù nuốt thức ăn thì không nghẹn.

Xin cho em hỏi em nên điều trị theo hướng nào và phòng khám của bác sỹ có điều trị bệnh này không?

Cám ơn bác sỹ nhiều.

Nguyệt Ánh

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Nguyệt Ánh,

Mới mổ 4 ngày tuyến giáp còn viêm và sưng nên có khả năng chèn ép dây thần kinh quặt ngược làm liệt 1 phần dây thanh tạm thời. Tuy nhiên để chính xác bạn nên nội soi để chẩn đóan chính xác mà có hướng điều trị thích hợp.

Chúc em mau bình phục

Truyen Tranthithu nói...

chào BS VÂN THANH, em là TRẦN THỊ THU TRUYỀN, sinh viên ngành Báo Chí- Phát Thanh. em muốn nhờ BS tư vấn cách điều trị giúp em. em có giọng nói rất khó nghe, theo mọi người xung quanh nhận xét là tiếng nói khàn khàn. triệu chứng này em mắc phải khoảng 5 năm nay. lúc đầu, giọng nói của em không khó nghe lắm, nhưng thời gian gần đây nó bị khàn nhiều hơn. do sau này em sẽ trở thành một nhà báo hay một phát thanh viên, bản chất của công việc là phải nói nhiều mà giọng nói khó nghe làm em rất tự ti và trong lúc học em cũng rất ngại giao tiếp vì giọng nói có vấn đề. Em mong BS chỉ giúp em càng sớm càng tốt để em có thể học tập và không còn vướn bận về giọng nói nữa. Em cảm ơn.
Truyen Tran thi thu tranthithutruyen2406@yahoo.com.vn

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Truyền,

giọng nói bị khàn trên 3 tuần uống thuốc, nghĩ ngơi ...vẫn không hết, em nên đến BS nội soi ống mềm kiểm tra nguyên nhân khàn để biết nguyên nhân điều trị chính xác. Nếu chổ em không có nội soi ống mềm em có thể đến các trung tâm Tai, Mũi, Họng để được chẩn đóan. Nếu ở HCM hay có điều kiện thì đến phòng khám của BS để chị kiểnm tra cho em. Em có thể gọi điện cho BS tư vấn trước khi đến cũng được. Chúc em sức khỏe

Nặc danh nói...

Chào chị.
Em đang đi lâm sàng tại BV Ung Bướu, em thấy có một vài bệnh nhân bị bướu giáp nhân khi soi TMH trực tiếp thì thấy có liệt dây thanh cùng bên với hạt giáp, nhưng trên lâm sàng lại không có khàn tiếng. Em đã đọc một số tài liệu nhưng vẫn chưa tìm được cách giải thích. Mong chị giải đáp giúp em với. Em sẽ tìm tài liệu đọc thêm. Cám ơn chị rất nhiều

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào em,

Để tạo thành tiếng nói, với chất giọng "tròn" là một nghệ thuật "hòa âm, phối khí" của nhiều cơ quan trong cơ thể như não bộ, phổi, khí quản, 2 dây thanh, họng, trong đó não là cơ quan chỉ huy dây thần kinh quặt ngược của 2 dây thanh. Em nên đọc kỹ giải phẩu đường đi của 2 dây thần kinh quặt ngược phải và trái khác nhau ở điểm nào? Vì vậy những nhân giáp chỉ ảnh hưởng đến họat động của dây thanh 1 bên (có thể do chèn ép dây thần kinh quặt ngược cùng bên) làm giảm họat động của dây thanh nhưng không ảnh hưởng đến sự "phối khí" từ phổi và khí quản đi lên làm cho giọng nói bệnh nhân không "tròn". Đối với những BS có kinh nghiệm nhiều về vùng thanh quản có thể phân biệt được giọng nói bị khàn do bệnh lí tại dây thanh hay do liệt dây thanh.
Chúc em học tốt

Pham Thi Hoa nói...

Chào chị,

Em biết chị rất bận nhưng cũng xin chị vài phút đọc và trả lời thư giúp em

Hiện em vừa mổ bướu cổ tại Bệnh viện nội tiết TW tại Hà Nội ( Mổ vào ngày 5/10, ra viện ngày 11/10)

Em cắt 1 thùy trái và lấy nhân thùy phải

Tuy nhiên từ khi mổ đến nay mặc dù đã nghỉ ngơi và uống thuốc đầy đủ theo chỉ định nhưng em rất hoang mang do giọng của em khàn và yếu hẳn so với trước kia, âm lượng chỉ được 30% so với tình trạng cũ. Nói nhiều cũng thấy mệt.

Em có tham khảo ý kiến của bác sỹ mổ thì được thay đổi thuốc bổ cũ thành thuốc bổ 3B như cũng không cải thiện được nhiều

Em được biết phương pháp điều trị nội soi ống mềm của bác sỹ và muốn biết chi tiết nếu em điều trị theo phương pháp đó

Em sẽ làm ở đâu? Việc điều trị thế nào? Chi phí ra sao?

Rất mong nhận được thư trả lời của bác sỹ

Em xin chân thành cảm ơn

Rgds

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Hoa,

Chị mới mổ khỏang 2 tuần nên cần thời gian chờ, có khả năng vết thương sau mổ còn phù nề làm chèn ép dây thần kinh quặt ngược, nên ảnh hưởng đến họat động của dây thanh làm giọng yếu và khàn. Vì vậy chị nên kiên nhẫn chờ 1 thời gian nữa. Còn nếu muốn biết chính xác chỉ có cách nội soi ống mềm để kiểm tra. Khi biết nguyên nhân thì mới có thể nói được hướng điều trị và chi phí.
Chúc chị mau bình phục

Dang Thi Hoai Son nói...

Kinh gui Chi Vân Thanh

Em nam nay da 25 tuoi, Em co nho khi con nho da co lan nuot phai hat sapoche. Tu do doi khi em co cam giac vuong o co nhu co vat gi do, nhung chi thinh thoang moi co cam giac nay va ko he bi dau.Cach day 1 tuan, khi uong thuoc vien con nhong, em lai co cam giac nhu co vat gi do o co ( gan cuoi co va xuong co, nhung cung ko co cam giac dau).May ngay sau thi em bi ho, co dam, nguoi met moi, va hoi sot…Em khong bik co phai do hat sapoche van con hay do tam I lo so cua em nua

Em rat mong chi tu van dum em, Khong biet truong hop nuot hat nhu vay co the tu thoat ra ngoai duoc khong, va lam sao de bik duoc co phai do hat sapoche tao nen cam giac nay khong? Chi tu van giup em cach dieu tri

Mong som nhan hoi am cua chi

Em cam on chi rat nhieu

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào em Dang Thi Hoai Son,
Khi bị sặc hạt sapoche thì có 2 khả năng hạt sẽ đi vô là đường thực quản và đường thở.
Trường hợp vào đường thực quản thì may mắn, nó sẽ tự ra nên em yên tâm...
Trường hợp vào đường thở, bạn sẽ có hội chứng xâm nhập ngay tại lúc đó (ho sặc sụa) sau vài tuần sẽ có biến chứng (viêm phổi, ép xe thổi, ho ra máu)
Trường hợp của em là do tâm lí thôi, nếu cảm giác không yên tâm, em nên đi nội soi ống mềm để kiểm tra là chắc ăn nhất,
Chúc em vui khỏe

Nặc danh nói...

Chao BS!
Em co mot be trai 3 tuoi,hay noi bang giong gio,khi noi to ro nhu binh thuong thi be phai gang suc.Nhung khi be la het thi rat lon.
Thua BS be cua em co phai bi mac benh khan tieng khong?
Rat mong nhan duoc phan hoi cua BS som nhat.
COM ON BS nhieu.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, lần sau bạn nhớ để lại tên hay bí danh ... để tiện xưng hô.
Cháu nhà bạn khi nói chuyện bình thường phải gắng sức, bạn nên cho cháu đến khám tại chuyên khoa TMH của các BV Nhi gần nhất để biết nguyên nhân. Ngòai ra bạn có thể xem thêm mục các [câu hỏi thường gặp] tại
http://www.trikhantieng.com/p/cau-hoi-thuong-gap.html#TQ21
để biết thêm về các nguyên nhân khàn tiếng kéo dài ở trẻ em.
Thân mến

Mai Xuân Lai nói...

chào Bs Thanh Vân, tình cờ biết được mail của Bs Thanh Vân và cũng được biết về chuyên khoa mà Bs đang làm việc , nên mong nhờ Bs tư vần giúp một số chuyện đang nói ra đây:
tôi có đứa con đang học lóp 5, có dấu hiệu khàn tiếng hơn tuần nay, có đi khám Bs ở ĐHYD ,nộ soi chẩn đoán là có 2 cục thịt dư chèn và yêu cầu cắt , tôi đưa cháu về nhà vì chưa chuẩn bị gì và có bảo cháu ít nói lại thì thấy cháu không bị khàn tiếng ,nhưng nói nhiều lại bị ,cháu không có dấu hiệ gì viêm nhiễm vẫn đi học và nói chuyện bình thường. Xin hỏi Bs Thanh Vân cho một lời khuyên có nên đưa cháu đi cắt hai cục thịt dư đó không vậy?
Cảm ơn Bs Thanh Vân Nhiều.
Mai Xuân Lai

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Lai,

Theo những gì chị trình bày, khả năng cháu bị hạt xơ dây thanh là khá cao. Hạt xơ dây thanh là gì? chị nên xem link sau
Hạt dây thanh
Nếu đúng là hạt xơ dây thanh thì tùy theo mức độ lớn nhỏ, mức ảnh hưởng của nó đối với sinh họat hàng ngày và tùy độ tuổi mà sẽ quyết định có nên cắt hay không? Trường hợp cắt thì chị xem qua phương pháp
cắt qua nội soi ống mềm mà BS áp dụng là hiệu quả và kinh tế nhất. Chị có thể gửi kết quả nội soi cho BS xem được không? Tuy nhiên theo kinh nghiệm thì đa số trường hợp ở bé còn nhỏ tuổi, nếu không ảnh hưởng nhiều thì nên chờ bé lớn hãy cắt nó.
Chúc chị vui khỏe.
BS Vân Thanh

Nặc danh nói...

em chaò bác sĩ thanh em là vũ thùy dương cho em hỏi một chút được kô ạ con gái nhà em bị khàn tiếng cách đây 3 năm rưỡi rồi vá cháu còn có hiện tượng là thỉnh thoảng lại hít sâu một cái con thỉnh thoảng lại cứ hù hù ở cổ cách đây 3nawm em có cho cháu đi bệnh viên tai mũi họng chung ương khám thì các bác sĩ bảo chau bị viêm giây thanh quoản và em có hỏi có hết khản tiếng được không các bác bảo bây giờ uống thuốc chỉ dưng ở đây thôi lêu mà mỗi ngày một khàn lên thì phải mổ nhung em cho cháu uông thuốc ló vẫn thế va em con cắt thuôc bắc cho cháu uống cung co dạo đỡ nhưng vẫn khàn song cách đây hai tháng cháu lại hien tương thỉnh thoảng lại hít sâu một cái và cháu có bảo con cứ hít sâu thi hơi đau ở chỗ ức và cung thỉnh thoảng mồm cứ hừ hù em hỏi thì cháu bảo thế thì con mới dễ chịu em lại cho cháu đi hà nội khám thì vào tai mũi họng chung ương thì các bác sĩ bỏa cháu bị u nang dây thanh quoản 1/3 dây thanh phải cac bác sĩ bảo phải phẫu thuật nhưng em không biết gì về vấn đề này ma khong biết u này thi làm có đơn giản không mà co gây bị câm không hay là tử vong không em chả biết gì cứ lo lọ lo kia mà chả biêt u nanh hay u giữ hay phai kiểm tra như thế lào thì mới biết được mà cháu lăm nay mới có 12 tuổi mà dã dậy thì dồi mới được co 3 tháng nay và tháng thứ 4 la dong kinh chiền miên cả 2 tháng nay ma em cho đi khám bệnh các bác sĩ bảo la bong kinh tuổi dậy thì và cho cháu uống thuốc mah cháu vẫn chưa đỡ vẫn cứ thấy nhiều mà không biết hai bệnh này có liên quoan đến nhau không mà đang bị dong kinh thề này co phẫu thuật thanh quoản được không em cứ sốt hết cả ruột lên không biết làm thế lào bác sĩ tư vấn giúp em với em cảm ơn rất rất rất nhiều

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Dương,
Theo những gì chị trình bày thì khả năng cháu bị u nang dây thanh là rất cao. Tuy nhiên đây là một bệnh lành tính và khả năng điều trị khỏi hòan tòan là 100%. Nếu cắt bằng ống cứng thì các phẩu thuật viên thường tránh khi đang có kinh (do có gây mê), còn cắt qua nội soi ống mềm thì không cần tránh ngày có kinh.
Bệnh này hòan tòan không liên quan gì với chuyện rong kinh của cháu (việc cháu rong kinh có khả năng do uống thuốc bắc ...hay nguyên nhân khác chị nên xem lại)
Ngòai ra chị nên xem thêm ưu khuyết điểm, cũng như chi phí và hiệu quả mà cân nhắc dùng biện pháp nào cho cháu qua link sau:
So sánh 2 phương pháp
cũng như bài viết về Polyp dây thanh
Các câu hỏi thường gặp
để biết thêm về
nguyên nhân gây khàn tiếng
Cần hỏi gì chị cứ đặt câu hỏi tại đây hoặc gọi ngay cho BS qua số di động 0913163316
Chú ý: Chị có thể gửi kết quả nội soi cho BS xem dùm cháu qua email.
Thân mến

Nặc danh nói...

em là vũ thùy dương em chào chị cám ơn chị dù rât bận mà vẫn tư vấn giúp em nhưng em vẫn làm phiền chị chút nữa con nha em mắc bệnh nâu thế thì tiếng nói có chở lại bình thương được như cũ không mà em có phải cho con em đi bệnh viện kham lại nữa không hay là vào chong đó các bác sĩ kham và chữa chị luôn có được không em hỏi thế vì em ở mãi ngoài bắc em ở tỉnh hưng yên vào đó xa lắm lói chung la chắc chắn la con nhà em bị về thanh quản rồi em định gửi kết quả nội soi nhưng em chup ảnh lên mờ lắm nhung em vào phòng khám tư toàn bác sĩ bẹnh vienj tai mũi họng chung ương khám thôivaf chuẩn đoán là u nang dây thanh quản 1/3 dây thanh phải chắc chắn là vậy rồi mà nói chung la khản tiếng mà có phải chỉ có mỗi bệnh viện trong đó là có phẫu thuật ống mềm phải không bác sĩ các bẹnh viện ngoài bắc chưa co phẫu thuật ống mềm phải không bác sĩ ma muốn đặt lịch khám thì làm những thủ tục gì ạ và chi phí cho một phẫu thuật và điều chị là bao nhiêu ạ vì em ở xa mà còn phải thu xếp mà em co thể để một tháng nữa mới đi điều trị có được không hay phải đi điều chị luôn em cám ơn bác sĩ nhiều lắm

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Dương,
Nếu cháu bị u nang dây thanh thì BS sẽ điều trị bằng cắt qua nội soi ống mềm, sau khi cắt khỏang 1 đến 2 tuần thì giọng của cháu sẽ trở lại bình thường. Chị xem thêm bài U Nang dây thanh do BS mới viết. Ngòai ra phương pháp cắt qua ống mềm được biết hiện nay chỉ có duy nhất BS thực hiện vì chị thấy có nhiều bệnh nhân ngòai Bắc vào cho BS điều trị Tham khảo các bệnh nhân
Nếu chị thu xếp vào trong Nam điều trị thì hãy liên hệ với BS qua số điện thọai 0913163316 để đặt lịch hẹn, cũng như BS sẽ chỉ một số bệnh nhân ngòai Bắc đã vào đây điều trị cho chị tham khảo.
Về chi phí là như sau:
+ Nội soi chẩn đóan: 500,000VND
+ Cắt u nang qua nội soi: 4,000,000 VND
+ Tiền thuốc uống sau cắt khỏang 500,000 VND

Về thời gian đưa cháu vào điều trị chị có thể thu xếp sau cũng được.
Chị nên gọi cho BS để chắc chắn là cháu bị u nang dây thanh trước khi vào nhé.
Thân mến

Nặc danh nói...

Chào Bác sỹ ạ, Cháu năm nay 21 tuổi, là sinh viên.Cách đây 1 tháng, cháu có được chẩn đoán là Polyp dây thanh(sau khoảng 2 tháng khàn tiếng liên tục, uống thuốc kháng sinh không khỏi).Cháu được chỉ định cắt khối Polyp đó tại viện 103.Sau khi cắt, cháu kiêng nói trong vòng 1 tuần, uống kháng sinh(Augmentin 625mg)+Chống viêm(alpha choay), trong vòng 10 ngày.Sau 1 tuần kiêng nói, cháu nói lại bình thường, nhưng ít hơn.Kiêng lạnh.NHưng đến bây giờ, cháu cảm thấy giọng nói của cháu vẫn chưa được như xưa.Cháu vô cùng lo lắng.Cháu cảm thấy vẫn hơi khàn khàn, thử hát một vài câu thấy hụt hơi(trước đây cũng hay tham gia văn nghệ).Cháu rât lo lắng, và buồn.Vì bác sỹ ơ viện nói cắt xong thì nói bình thường.Bác sỹ cho cháu hỏi, cắt polyp như cháu, bìn thường thì bao nhiều lâu thì giọng nói trở lại bình thường ạ?Và cháu có phải điều trị thêm gì không ạ???

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn lần sau nhớ để lại tên để BS tiện xưng hô,

Bạn cắt polyp bằng ống cứng thì khả năng hồi phục sẽ chậm hơn cắt nội soi qua ống mềm. Bạn xem thêm qua link sau:
So sánh 2 phương pháp
cũng như bài viết về Polyp dây thanh
Các câu hỏi thường gặp
Về khả năng phục hồi cũng tùy theo vết cắt có triệt để hay không? cũng như giải phẩu bệnh của khối polyp đó là như thế nào? lành tính hay có nhiễm Virus HPV hay không? Trong khi cắt thì phẩu thuật ống mềm sẽ sinh thiết và làm giải phẩu bệnh để biết kết quả?
Bạn nên uống thuốc theo chỉ định của BS, nếu sau 4 tuần vẫn chưa hết thì nên nội soi bằng ống mềm để chẩn đóan cho chính xác.
Cần hỏi gì thêm cứ gọi cho BS
Thân mến

TrieuPhong.Net nói...

Chào chị Thanh.
Em có ghé blog Tư Vấn Trị Khàn Tiếng của chị

Em ở Phan Thiết. Cách đây 2,5 năm thì em bắt đầu bị ngộp thở, dần dần thì bớt ngộp. Sau những ngày ngộp thở đó thì ở trong cổ thấy ngứa và nghẹn, hay đau họng.
BS gần nhà em nói là thanh quản hay khí quản bị xơ,để 1-2 năm sẽ tự hết. (nội soi thực quản ở bình thường)
Đến nay đã hơn 2 năm nhưng vẫn vậy, thậm chí còn tệ hơn. Giống như em phải chiến đấu từng ngày với nó, kinh khủng lắm, khiến em không tập trung làm gì được nữa.
Em cũng có ghé BS tai mũi họng nhưng cũng chưa phát hiện ra nguyên nhân. BS TMH chỉ chụp tích tắc hình dây thanh. Em thì nhìn vào hình dây thanh thì thấy dù dây thanh bình thường nhưng phía trên của góc chữ V của 2 dây thanh ( là thanh thiệt phải không chị? Em xem trên youtube thì nghe gọi là epiglottis gì đó.) thì có nhiều đốm đỏ mà em không biết gọi là gì. Có lẽ do nó nằm ở mặt đứng của hình nên BS TMH không để ý.

Em muốn đi khám nội soi kỹ hơn. Mong chị hướng dẫn dùm.
Em cám ơn chị, biết ơn chị rất nhiều!!
--
TrieuPhong.Net

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào TrieuPhong.Net,

Theo những gì em trình bày thì em nên đi nội soi ống mềm tại cơ sở gần nhất để chẩn đóan chính xác, nếu ở chổ em không có thì có thể đến các trung tâm TMH nhờ họ chụp hình rồi scan gửi cho chị xem dùm.
Cần gì em có thể gọi cho chị để được tư vấn rõ hơn.
Chúc em vui khỏe,
Thân mến.

Nặc danh nói...

toi da cat day thanh bi hat tai sao van bi khan tieng xin bac si thanh mot loi khuyen va bac si co the dam bao chua hong toi khong bi khan duoc ko toi da cat tai benh vien cho da

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn (lần sau nhớ để lại tên để BS tiện xưng hô),
BS xin trả lời như sau:
Sau cắt hạt dây thanh vẫn bị khàn có thể do các nguyên nhân sau:
+ Cắt không triệt để (Do phương pháp cắt hoặc BS phẩu thuật)
+ Mới cắt xong thời gian chưa đủ để dây thanh bình phục (do còn sưng ...)
+ Không kiêng nói (do nói lớn, nói nhiều vì thói quen hay nghề nghiệp)
+ Ngòai ra nếu có nhiễm virus HPV thì khả năng tái phát sẽ cao hơn...

Bạn đọc thêm
Các câu hỏi thường gặp.
Hạt xơ dây thanh
Virus HPV

Còn việc bạn hỏi BS có đảm bảo hay không thì bạn có thể tham khảo các bệnh nhân BS đã thực hiện tại
Các bệnh nhân đã thực hiện

Thân mến

Nga nói...

Chào bác sỹ, cháu tên là Nga, năm nay 21 tuổi, cháu bị khàn tiếng 2 năm nay, đi nội soi bác sỹ bảo bị liệt dây thanh trái do virus, cháu đã tiêm mỡ vào dây thanh 1 lần nhưng vẫn chưa hết khàn tiếng,vậy xin hỏi bác sỹ có cách nào giúp cháu không, cháu xin cảm ơn bác sỹ nhiều

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Nga,

Bs chưa khám cho bạn nên chưa rõ tình trạng khàn tiếng và nguyên nhân khàn cụ thể là như thế nào? Tuy nhiên trước hết bạn nên đọc qua bài Các nguyên nhân gây khàn tiếng của BS.
Có nhiều trường hợp liệt dây thanh được điều trị thành công qua bấm huyệt nếu phát hiện và điều trị sớm. Liệt dây thanh không phải điều trị bằng tiêm mở tự thân. Tiêm mở chỉ điều trị cho các trường hợp lõm dây thanh. Đây là phương pháp điều trị đang được nghiên cứu ....
Có gì bạn cứ liên lạc với BS.
Chúc bạn vui khỏe

Tran MInh Khue nói...

Chao Bac Si, Toi co 1 chau trai, nam nay 6 tuoi, be da bi tinh trang khan tieng nay keo dai gan 2 nam nay. Luc dau toi cu nghi do chau qua hieu dong nen choi gion voi ban lon tieng. Nhung thay lau ngay khong het thi toi co dan be den BS TMH, BS bao be bi Viem thanh Quan man, dieu tri gan 1 thang, cho uong corticoid va Augmentin nhieu qua,nhung van khong thay cai thien. vi vay, toi da bo ngang dieu tri.
Khong biet voi tinh trang va do tuoi cua be co thich hop tiep nhan chan doan va dieu tri bang pp noi soi duoc khong (neu dung benh)? Cam on BS nhieu a!

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào anh Tran Minh Khue,

"Viêm thanh Quản mãn" chỉ là 1 cách nói, thật sự nhiều khả năng cháu bị Hạt xơ dây thanh
Tuy nhiên để chính xác anh nên đến phòng khám TMH của các BV Nhi để được nội soi chẩn đóan nguyên nhân chính xác. Nếu có kết quả anh có thể gửi kết quả nội soi đó qua email cho BS xem dùm.
Trường hợp đúng là Hạt xơ dây thanh
, Polyp dây thanh hay U nang dây thanh nếu không ảnh hưởng lớn đế sinh họat và học tập, anh có thể chờ bé lớn 1 chút (trên 8 tuổi) hãy thủ thuật cho bé.
Anh xem thêm Ưu điểm của Nội soi ống mềm để quyết định khi điều trị cho cháu.
Chúc anh và cháu sức khỏe, cần hỏi gì thêm cứ gọi cho BS qua số 0913.163316

Nặc danh nói...

Lưu Thị Thanh Danh
Kính chào Bác sĩ em là công nhân ở Bình Phước,em lang thang trên mạng tình cờ gặp được trang web này. Em bi polyp dây thanh đã nội soi và điều trị bằng kháng sinh hơn 2 tháng nhưng chưa khỏi em muốn đến bác sĩ cắt polyp, xin bác sĩ cho em biết trường hợp của em chi phí hiện tại là bao nhiêu để em chuẩn bị đầy đủ

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn Thanh Danh,

Nếu bị polyp thì chí phí nội soi chẩn đóan, thủ thuật ... là 4,5 Triệu.
Néu bạn có vấn đề khó khăn về tài chính thì cứ gọi cho BS để được hổ trợ.
Thân mến

Nặc danh nói...

Chào Bác sỹ,
Em là nữ, năm nay 30 tuổi, sau khi sanh em bé giọng em thay đổi hẳn, trầm hơn, khàn khàn như giọng nam, nghe qua điện thoại thì hệt giọng nam. đều đáng nói là giọng em bắt đầu khàn từ từ từ khi mang bầu tháng thứ 3 cho đến khi sinh xong thì thay đổi hẳn. nay em bé đã được 1 tuổi mà vẫn chưa hết. Em đã đi nội soi ở bệnh viện tai mũi họng kết quả là "viêm họn mãn tính, chứ không có hạt, u ha gì khác thường cả, bệnh viện có cho uống thuốc nhưng em thấy không hiệu quả gì nên không uống nữa, trước đây công việc em phải nói nhiều và nói to, giọng em cũng rất hay, rất tốt nhưng nay khác hoàn toàn, thậm chí không thể hát được nữa, trươc đây át rất hay.
Gần đây em đi khám sk, phát hiện 2 bệnh là giãn tĩnh mạch chân, suy van động mạch chân, cường giáp .

Xin BS cho biết có phải do biến chứng của mang thai mà em bị các bệnh trên kể cả bị thay đổi giọng? hay bệnh cường giáp có ảnh hưởng gì đến giọng của em?
Cam on BS

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn,
Theo những gì bạn nói, BS xin trả lời như sau:
Do 2 dây thần kinh quặt ngược chỉ huy họat động của 2 dây thanh đi trong tuyến giáp,
do đó những tổn thương tại tuyến giáp như bướu giáp đơn thuần,viêm giáp, ung thư tuyến giáp, cường giáp...
đều có khả năng ảnh hưỡng đến họat động dây thần kinh quặt ngược và làm dây thanh họat động kém dẫn đến khàn tiếng.
Trường hợp của bạn nên được nội soi để đánh giá ảnh hưỡng của cường giáp lên họat động dây thanh.
Vì khi mang thai , nội tiết tố thay đổi rất nhiều, tuyến giáp cũng chịu ảnh hưỡng nhiều từ thai kỳ,
vì vậy bạn nên theo dõi sát thai kỳ và cường giáp.
Suy tĩnh mạch chân do thai chèn ép vào hệ tĩnh mạch vùng chậu,
triệu chứng này cũng rất thường gặp khi mang thai, bạn nên nằm đầu cao và khám thai định kỳ bạn nhé.
Chúc sức khỏe

Nặc danh nói...

Thưa Bác sĩ em đang ở TPHCM, em năm nay 18t . Giọng nói của em từ 2 hoac 3 năm trở laị đây thì hơi bị khàn , nói thì vẫn nói được nhưng mà không đựơc trong cho lắm . Mấy đứa bạn trong lớp nó nói là giọng hơi ồ ồ , khó nghe . Nói chuyện gần thì cũng nghe được , nhưng mỗi khi đứng xa phải nói lớn thì mọi ngừơi không nghe rõ được chữ gì , giọng nó cứ khàn khàn , khó nghe. Vậy em bị về gì dzậy , theo bác sĩ suy đoán bệnh em có nặng lắm không . Em nghe nói là ngoài nhà thuốc có bán hộp “Tiêu Khiết Thanh “ ,em có nên mua về uống coi có kết quả ra sao không bác sĩ. Hộp thuốc Tiêu Khiết Thanh đó ai uống cũng được hay sao bác sĩ.. Em nghe người ta nói là khám bệnh này bằng nôi soi hả bác sĩ. Liệu có đau không . Tại vì em nghe nhiều nguoi kể lại rất đau nên em cũng sợ . Em phải vào đâu để khám koi mình bị gì.Cho em xin địa chỉ chổ khám tốt và đáng tin cậy.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào em,
Theo những gì em mô tả dấu hiệu khàn tiếng của em đang trong độ tuổi dậy thì, vì vậy sẽ còn liên quan đến yếu tố khác như nội tiết tố sinh dục ( gây vỡ giọng), sự phát triển của tuyến giáp... Do không được thăm khám trực tiếp (ít nhất là nghe giọng em qua điện thọai) nên BS rất khó chẩn đoán chính xác em đang bị gì trên dây thanh. Tốt nhất em nên đến các trung tâm tai mũi họng có uy tín để được nội soi. Thủ thuật nội soi cũng rất nhẹ nhàng,chỉ gây khó chịu trong 5 phút chứ không đau. Về việc dùng thuốc Tiêu Khiết Thanh em chỉ nên dùng trong thời gian ngắn vì thuốc này sẽ có tác dụng kháng viêm, giảm sưng nên không dùng được lâu dài. Em nên khám sớm để được chẩn đóan và điều trị để tránh ảnh hưỡng đến sinh họat và học tập của mình.
Thân mến

antony0510 nói...

Xin chào Bs cho em hỏi,do em xin thiếu tháng nên giọng nói em không được tốt nếu nói chuyện bình thường thì không sao ,khi suy nghĩ hay thuật lại 1 vấn đề thì em lại rất khó phát âm và hụt hơi.và em không thể nào hát được.xin bs tư vấn bệnh của e phải điều trị làm sao?xin cảm ơn bs

Lê anh xuân nói...

em gái e bị cảm cúm và mất tiếng cách đây 3 năm.Do chủ quan không di khám nay da bị khàn tiến va di khám thi BS bảo bị liệt dây thanh quản.E gái e đã bơm mỡ vào dây thanh 1 lần ròi.Nhưng giọng nói vẫn bị khàn không khắc phục được bao nhiêu.Nay e đọc được thông tin của BS trên Web này.E mừng quá,BS cho e hoi e gái của e còn cách nào chữa trị được nữ không?Với khả năng của mình BS gipus e gái e với.Gia đình e xin chân thành cảm ơn và hậu tạ.Hiện e gái e đang ở Hà Nội.

Nặc danh nói...

chào bác sỹ!
thưa bs em là Dung năm nay em 21 tuổi. em cũng không nhớ là từ khi nào mà giọng nói của em lại khàn khàn. đôi khi nói em cảm thấy như hơi ra không thôi,chứ âm thanh thì chữ có chữ không. em nói nhiều là hay bị mệt hoặc như em không nói gì một khoản thời gian mà bắt đầu nói lại thì nghe rất khàn. mỗi khi làm gì mệt là lại càng nói không ra. hồi tháng 7 năm 2010 em có đi khám và bs cho em nội soi và chuẩn đoán là yếu cơ căng dây thanh quản. bs cho em hỏi là bệnh này không chữa có nguy hiểm hay dẫn đến bệnh khác không. vì vị bs khám cho em nói là cái này nói thì mệt thôi chứ không sao. nhưng em thấy rất là lo.em xin bs hồi âm lại cho em và cũng cho em biết thêm là bệnh này nếu chữa thì bằng phương pháp nào:uống thuốt hay là phải phẩu thuật ạ.
Mong nhận được sự phản hồi của bs
cảm ơn bs rất nhiều
DUNG

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Dung,

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi cho BS.
Trước tiên mình cần biết nguyên nhân chính xác vì sao khàn tiếng.
Nếu ở xa em có thể gửi kết quả nội soi cho BS xem dùm và gọi để BS nghe giọng em khàn như thế nào. Còn nếu có điều kiện thì hãy đến để BS nội soi xem cho trường của em nhé.
Chúc em vui khỏe.

Nguyen nói...

chao bac si,
Ba em nam nay 56 tuoi. bi khan tieng da 3 thang nay. Ban dau noi dc nhung noi giong co, hien tai thi hau nhu da mat tieng, noi dc vai cau lai mat. Ba em da di kham va noi soi o benh vien tai mui hong TPHCM, va y duoc. Ca 2 bvien deu cho ket qua la viem thanh quan, noi soi 2 thanh quan bi ho. Cho thuoc uong nhung den nay benh van ko co dau hieu thuyen giam.
Ba em tu truoc den gio ko phau thuat hay mac benh gi nghiem trong.
Mong bac si tu van giup !
Xin chan thanh cam on bac si.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Nguyên,

Trước hết hãy kêu Ba trả lời các câu hỏi sau
Các câu trắc nghiệm nguyên nhân khàn tiếng

Tuy nhiên gì Ba em lớn tuổi(56), em kêu Ba liên hệ với BS để được nội soi chẩn đóan chính xác Nguyên nhân khàn tiếng. Nếu ở xa, hãy đến các trung tâm TMH để nội soi, có kết quả hãy gửi cho BS xem.
Cần tư vấn gì thêm hãy gọi cho BS (sau 19H)

Thân mến

dungtamduc nói...

Tôi có con trai, năm nay cháu 4 tuổi. Từ khi biết nói đến nay, cháu nói rất khó khăn, giọng khàn, nói phải gắng sức nhiếu( có hiện tượng hụt hơi khi nói: nói một câu chỉ nghe những tiếng đầu, những tiếng sau chỉ còn hơi gió, hoặc cháu phải đỏ mặt, nổi gân cổ mới nói hết được câu).Sức khỏe cháu bình thường, có phần hơi yếu. Cháu hay bị viêm phổi khi thời tiết thay đổi.
Kính mong Bác sĩ tư vấn giúp: cháu bị bệnh gì? Nếu khám bệnh thì khám chuyên khoa nào?
Rất mong sự giúp đỡ của Bác sĩ, Tôi chân thành biết ơn!
Địa chỉ Email của tôi:
dungtamduc@yahoo.com.vn

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Anh DungTamDuc,

Giọng nói tạo nên do luồng khí ở phổi và sự điều khiển khép mở của 2 dây thanh.
Vì vậy trước mắt anh nên cho bé đi khám chuyên khoa hô hấp của các bệnh viện nhi, nếu mọi thứ đều ổn anh hãy đến chuyên khoa TMH (của bệnh viện nhi) để khám về thanh quản cho bé xem vì sao bé bị giọng khàn.


Thân mến,

dungtamduc nói...

Xin cảm ơn Bác sĩ đã tư vấn. Chúc Bác sĩ luôn hạnh phúc.

Nguyễn Nhung nói...

Chào bác sĩ
Cháu bị bệnh viêm đa sụn đã mở khí quản được 1 năm. Cháu nghe bác sĩ nói cháu bị mềm sụn khí quản dãnn đếnm phù nề thanh quản nên bắt buộc phải mở khí quản để thở nhưng rất khó chịu vì lúc nào cũng ra rất nhiều đờm. hiện giờ sụn ở mũi va tai chau cũng bị mất.Cháu muốn hỏi bác sĩ xem có cách nào chữa được không ạ vì cháu không muốn đeo canul nũă ạ. Mong bac sĩ tư vấn giúp cháu.
Rất mong nhận được phản hồi của bác sĩ sớm nhất
Cám ơn bác sĩ
Nguyễn Nhung
(Maiyeuanh_91103@yahoo.com)

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào cháu Nhung,

Các trường hợp Sẹo hẹp khí quản thì có thể giải quyết bằng đặt stent. Còn trường hợp của cháu thì ở VN chưa có trang thiết bị thực hiện được. Tuy nhiên khi nào có thông tin gì mới điều trị cho trường hợp của cháu cô sẽ cho cháu hay.

Thân mến

Nguyễn Xuân Lưu nói...

Chào BS. Em năm nay 31 tuổi ,Bằng giờ 1 năm trước em bị khàn tiếng đi khám ở bệnh viện TAI MŨI HỌNG TW và được BS cho biết kết quả em bị PAPILOMA THANH QUẢN trong năm đó em cắt nội soi 7 lần. Vậy BS cho em hỏi :Cắt nhiều lần như thế có ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ không ạ, và em muốn để lâu khoảng 3,4 tháng cắt có sao không mặc dù em nói vẫn khàn nhưng không đến nỗi không phát âm nổi cũng như không bị khó thở.Cái bệnh của em có bị biến chứng gì không ạ,có phải mình phai chung sống với nó suốt đời không a. P Thanh quản trên thế có nước nào chữa khỏi dứt điểm chưa a.Bệnh này cần kiêng những gì để kéo dài thời gian cắt. em có nghe 1 số người bảo khi nào đi xét nghiệm xem virut này sống bằng thức ăn gì thì mình kiêng thức ăn đó hkông biết có phải không ạ.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn "Nguyễn Xuân Lưu",

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, Về bệnh Papilloma bạn vui lòng xem bài viết Papilloma - HPV trong đó bạn tham khảo câu hỏi của chú "Thanh Hung" và câu trả lời của BS. Còn việc cắt nhiều tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe (do gây mê ...). Thời gian cắt thì tốt nhất bạn theo chỉ định của BS trực tiếp thăm khám. Bệnh này có khả năng lây lan sang các vùng khác như khí quản, thực quản ... Do đó bạn nên tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Chúc bạn vui khỏe.
Thân mến

Unknown nói...

Kính chào Bác sỹ|
Em ở Bình Thuận. Con trai em năm nay 7 tuổi.Cháu rất hiếu động, hay đùa giỡn la hét nên thường xuyên bị khàn tiếng.Nhưng em cảm thấy cháu không đơn thuần là khàn giọng chỉ vì la hét mà còn nguyên nhân khác vì bình thường khi cháu nói cũng thấy khó khăn, phải gắng sức, gân cổ nổi nhiều làm người nghe cảm thấy khó chịu.Sau một ngày đi học bán trú ở trường về cháu đọc bài hầu như không ra tiếng.Khi ăn, cháu không ăn được rau, thịt ở dạng miếng lớn vì khi nuốt hay bị vướng ở cổ.Cháu cũng hay bị viêm họng, amidan.Em thấy rất lo lắng về tình trạng của cháu nên lên mạng tìm hiểu và đọc được web của Bác sĩ.Em rất mong được Bác sĩ tư vấn, và trực tiếp điều trị cho cháu để cháu sớm bình phục.Rất mong nhận được hồi âm của Bác sĩ.
Địa chỉ Email của em là : nganthcsvoxu@gmail.com

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn "nganthcsvoxu@gmail.com",

Trẻ em bị khàn tiếng lâu ngày không hết thường do các nguyên nhân sau:

Polyp dây thanh
U nang dây thanh
Hạt dây Thanh
Trường hợp
Ung Thư dây thanh thì hầu như không có. Cái sợ nhất là
Papilloma - HPV, trường hợp này cần theo dõi kỹ
Nếu cảm thấy không an tâm, Anh hãy liên lạc với BS để đặt lịch khám cho bé

Thân mến

Trang nói...

Kính chào Bác sỹ!
Thưa Bac sĩ em dang ở Huế, có trường hợp của Chồng em nhờ Bác sỹ tư vấn giúp.
Chồng em năm nay 38 tuổi , bị K vòm hầu năm 2008 đã điều trị tại BV Chợ Rẫy - xạ 70 Gray và hóa chất Cplastin .Năm2010, 18 tháng sau tái phát tại chỗ, lại tiếp tục điều trị tại BV UBTPHCM - 45 Gray và áp sát 15 Gray . Đến nay , cứ tái khám theo dõi định kỹ tại Huế. Nhưng trong thờ gian sau điều trị, hay bị viêm nhiễm tại vùng vòm và đến nay gần 01 tháng thì bị khàn tiếng . Em cũng đã đi khám và chụp CT BS bảo do xơ hóa sau khi xạ và viêm phù nề dây thanh và vòm . Đã điều trị kháng sinh và kháng viêm nhưng gọng nói vẫn chưa cải thiện .
Do điều kiện tụi em ở xa nhờ BS tư vấn xem bệnh chồng em có điều trị được không ? Thời gian bao lâu ? Em xin chân thành cảm ơn Bác sỹ .

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn Trang,

Theo những gì bạn trình bày, bạn nên đưa chồng bạn đi Nội soi kiễm tra lại hình dạng và họat động của 2 dây thanh

Thân mến

RD nói...

Kính chào bác sĩ, thưa bác sĩ, e là giáo viên ở Đaklak, họng của em bị đau và khô, hay bị khan tiếng, chiều tối thường khô họng và khát nước, đã đi xét nghiệm tiểu đường mà không có, trước đây e bị viêm họng hạt và đã có đốt họng. Xin bác sĩ tư vấn, em xin cảm ơn.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn RD,

Do bạn có đốt họng hạt, nên bạn hãy thay đổi chế độ ăn uống, sinh họat như uống thật nhiều nước như bài viết Mẹo trị khàn cổ họng. Nếu tình hình vẫn không cải thiện bạn nên đi nội soi thanh quản bằng ống mềm hay tại các trung tâm Tai, Mũi, Họng để biết chính xác nguyên nhân mà điều trị thích hợp.
Thân mến.

minh thu nói...

tôi là Minh Thu ở Nghệ An.Tôi bị chẩn đoán là hạt xơ dây thanh từ lâu, giọng khàn lắm. Tôi muốn được điều trị phẫu thuật nhưng sợ không đảm bảo an toàn. Xin hỏi có trường hợp nào bị đứt luôn không ?

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Minh Thu,

Bạn hãy đọc thật kỹ phương pháp thực hiện của BS. Tham khảo thật kỹ
+ Các bệnh nhân đã thực hiện (gọi cho gần 100 bệnh nhân trên khắp nước, trong số các bệnh nhân đó có nhiều người làm Bác Sỹ hoặc là người thân của các Bác khác giới thiệu)
+ Tham khảo các câu hỏi thường gặp
+ Tham khảo chuyên môn và tay nghề của BS tại Tư Vấn Bệnh khàn tiếng trên HTV7Các họat động để thấy "người thật việc thật" như thế nào.
+ Gọi điện trực tiếp cho BS 0913.163316 để được tư vấn....
+ Bạn ở Nghệ An hãy tham khảo 2 bệnh nhân Phan Thị Thủy và Nguyễn Thị Kim Tuyến


PS: Xin chia sẽ với bạn trước giờ cũng có nhiều trường hợp ở các tỉnh xa biết được BS trên mạng (đã hẹn với BS điều trị rồi), nhưng vẫn chưa tin. Khi vào Sài Gòn điều trị vẫn không đến trực tiếp BS mà ghé các trung tâm TMH khác kiểm tra. Sau khi được chỉ định phải gây mê mổ và phải nằm viện, phải ngưng nói 1 thời gian... Cộng với chi phí điều trị cao (từ 7->20 triệu). Lúc đó mới chạy đến gặp BS.

Nguyễn Thị Cúc nói...

chào bác sĩ
Thưa bác sĩ em năm nay em 41 tuổi là giáo viên tiểu học.Quê em ở tận Cao Bằng, thời gian này em thỉnh thoảng có bị ho nhưng sau đó lại đỡ nhưng bị khàn tiếng liên tục khi bị khàn tiếng nhiều lúc nói em cảm thấy như hụt hơi em chỉ tự mua thuốc kháng sinh về tự uống ở nhà thôi vậy em bị bệnh gì hả bác sĩ.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Cúc,

Nhiều khả năng chị bị tổn thương trên dây thanh (polyp dây thanh hay hạt xơ dây thanh...). Chị nên đi nội soi thanh quản tại các trung tâm TMH để biết chính xác Nguyên nhân khàn tiếng mà có hướng điều trị. Không nên tự ý uống thuốc, nhất là khi dùng thời gian dài trên 2 tuần vẫn chưa hết. Vì không lọai trừ các nguyên nhân khác như lao dây thanh, ung thư dây thanh (nếu có tiền sử hút thuốc lá hay hút thuốc lá thụ động ...)
Khi nào có kết quả nội soi chị hãy gửi qua email cho BS xem dùm.
Thân mến

Nặc danh nói...

Em năm nay 38 tuổi sống ở Hà nội. tháng 12 năm 2011 em bị khàn tiếng có đi khám qua nội soi Bác sỹ kết luận em bị nang dây thanh quản. đã qua điêu trị nhưng đến nay vẫn không hết khàn tiếng. Thưa Bác sỹ nếu tiếp tục điều trị bằng thuốc nang thanh quan có hết được không? Kính mong Bác sỹ cho em biết em cảm ơn Bác sỹ nhiều.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn (Hà Nội),

Nang dây thanh không thể tự hết bằng uống thuốc mà còn có chỉ định cắt càng sớm càng tốt so với hạt dây thanh. Cách cắt hiệu quả nhất là qua nội soi ống mềm vì ưu điểm của nó
Cần tư vấn gì thêm bạn cứ gọi cho BS qua số 0913.163316)
Chúc bạn mau bình phục

Nặc danh nói...

Bác sĩ cho em hỏi. Bị viêm dây thanh thiệt (nề)thì có nguy hiểm không. Bây giờ em không nói được và nuốt thức ăn cũng khó. Cách chữa trị như thế nào? mất thời gian bao lâu? Cám ơn BS

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn,

Nếu đúng là bị viêm dây thanh thiệt (nề) thì phải uống kháng sinh, kháng viêm trong 2 đến 4 tuần.
Trường hợp không hết bạn phải đi nội soi thanh quản bằng ống mềm để chẩn đóan lại chính xác nguyên nhân. Vì có khả năng bạn bị lao thanh quản mà bỏ sóat.
Thân mến

Đào Phương Lan nói...

Thưa bác sỹ, em ở Hải Phòng, có con trai năm nay 8 tuổi. Thời gian gần đây cháu hay bị khàn tiếng kéo dài, em có đưa cháu đi khám thì bác sỹ ở HP soi và kết luận cháu bị nang dây thanh trái, nên mổ càng sớm càng tốt.
Vậy em muốn hỏi bác sỹ rằng có thể lui thời gian mổ đến hè (đầu tháng 6) được không ạ vì hiện cháu đang vào cuối năm học. Nếu mổ thì cháu sẽ phải gây mê toàn thân hay gây tê tại chỗ? Có thể áp dụng phương pháp nội soi ống mềm với trường hợp cháu không ạ?
Rất cảm ơn bác sỹ.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Lan,

Đúng là Nang dây thanh có chỉ định cắt càng sớm càng tốt. Tuy nhiên chị hòan tòan có thể để đến hè (đầu tháng sáu) cắt cho cháu bằng phương pháp nội soi ống mềm có an thần cho cháu, không cần phải gây mê tòan thân (không tốt cho sức khỏe).
Cần tư vấn gì thêm chị cứ liên lạc với BS
Thân mến

Thủy nói...

Chào BS. Mẹ cháu năm nay 43 tuổi, hiện nay đang ở tỉnh Ninh Bình, mẹ cháu làm thanh tra nên cũng phải nói nhiều, khoảng 2 tuần nay mẹ cháu xuất hiện triệu chứng khản giọng, không thể nói to được, khi nói có hơi tức ngực, và thỉnh thoảng còn sốt nhẹ nữa, đến ngày hôm nay mẹ cháu đi khám thì bác sĩ chuẩn đoán là mẹ cháu bị hạt dây thanh, cháu lên mạng tìm hiểu thì biết trang web này của bác sĩ, cháu muốn hỏi bác sĩ là không cần phẫu thuật có được không, nếu không phẫu thuật có thể điều trị bằng cách nào hoặc uống thuốc gì? Nếu phẫu thuật thì BS cho cháu biết BV nào của Hà Nội có thể làm phẫu thuật nội soi ống mềm tốt ạ, vì nhà cháu không có điều kiện để vào Tp HCM. Kính mong bác sĩ giúp đỡ cháu và cảm ơn bác sĩ nhiều!

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Thủy,

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.
Bạn vui lòng tham khảo câu trả lời tại mục
Các câu hỏi thường gặp ở các câu hỏi sau:
+ Hạt dây thanh có thể tự khỏi bằng cách uống thuốc hay không?
+ Hiện nay có nơi nào đã từng áp dụng kỹ thuật nội soi ống mềm trong việc điều trị cắt hạt xơ polyp dây thanh như Bác Sỹ không?

Cần tư vấn gì thêm xin đừng ngại gọi cho BS qua số 0913.163316 (sau 19H)
Thân mến

Thuy nói...

Cảm ơn lời khuyên của BS,vậy nếu vào HCM làm phẫu thuật nội soi ống mềm có thể đi và về trong 1 ngày không ạ? Và chỉ cần đặt lịch hẹn trước 1 ngày thì hôm sau có thể mổ luôn, vì nhà cháu ở xa(Ninh Bình) thời gian rảnh rỗi cũng hạn hẹp, mong Bs giúp đỡ!

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Thủy,

Thường các BN ở ngòai Bắc vào đây làm và về ngay trong ngày (trừ 1 vài người muốn ở lại để đi chơi hoặc có công việc riêng), vì thời gian làm từ khi đến PK và về là chỉ khỏang 30 phút.
Các bệnh nhân ngòai Bắc thường bay máy bay vào sân bay Tân Sơn Nhất lúc 10H, đến PK 10:30 Làm xong 11H. Bệnh nhân có thể bay về vào buổi chiều 3giờ.
Bạn có thể tham khảo các BN ngòai đó tại Tham khảo các ca đã điều trị
Tốt nhất bạn nên liên hệ gọi cho BS 0913.163316 để sắp sếp đặt lịch hẹn và mua vé máy bay trước 1, 2 hôm. (phòng trường hợp BS đi công tác hoặc đi hội chẩn xa tại các Bệnh viện)
Thân mến

Nhà Cựu SV Thủy Sản Nha Trang nói...

Xin chào bác sỹ,

Tôi bị liệt dây thanh trái sau một trận cảm,

Xin hỏi chỗ bác sỹ có chữa liệt dây thanh không ạ?

Xin cảm ơn

bùi Văn Hải

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào anh Hải,

Liệt dây thanh do cảm lạnh, anh nên đi điều trị càng sớm thì khả năng hồi phục càng cao.
Bác Sỹ cũng đã điều trị nhiều trường hợp thành công khi BN đến sớm.
Anh nên liên hệ để được tư vấn và đặt lịch khám sớm.
Thân mến

Syringa nói...

Chào chị!!
Năm nay em 20 tuổi. Lúc nhỏ giọng em bình thường, nhưng mấy năm trở lại đây, em thấy cổ họng mình luôn có cảm giác vướng đờm. Có lúc giọng em nói rất rõ, nhưng có lúc lại bị rè, hay giọng nó khàn đi, một lúc sau lại nói lại bình thường. Nhiều khi em lên thuyết trình, chỉ cần nói trong khoảng 10 phút, hoặc hát hết khoảng 1 đến 2 bài hát. Là giọng em bị lạt đi rõ rệt, nếu nặng hơn thì qua ngày mai là có cảm giác đau rát. Trước đây em có đi nội soi , bác sĩ kiểm tra là không có gì, ko viêm amidan, không u.
Cách đây 2 tháng em có đi khám ở bệnh viện đa khoa đà nẵng, bác sĩ nói em bị viêm dây thanh quản, cho em uống 2 liều thuốc, nhưng em thấy hầu như hiện tượng trên vẫn không giảm.Nên em thôi không tái khám lại nữa.
Theo bác sĩ thấy, những hiện tượng trên của em, có đúng là có vấn để về thanh họng không. Vì kết quả nội soi không có gì, nên em cũng rất phân vân. Vì nhà em ở xa, điều kiện đi lại khó khăn, nên em muốn hỏi lại Bs cho chắc.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Syringa,

Em tham khảo câu hỏi Tại sao bị viêm họng mãn tính, có cách gì điều trị dứt điểm không?
Nếu em có dịp vào TPHCM, BS sẽ soi kiểm tra lại cho em bằng ống soi mềm để khảo sát thật rõ ràng (vì nhiều khả năng em nội soi bằng ống cứng có hạn chế hình ảnh) và điều trị triệt để cho em.
Chúc em chóng bình phục!

Unknown nói...

Chào bác sĩ. Em là Bùi Thị Kim Quyên ở Ninh Bình , sáng ngày 21 tháng 4/2012 ( sáng chủ nhật ), em đã cắt pô líp thanh quản trái ở chỗ chị. Em nhờ chị gửi kết quả sinh thiết cho em để em được biết, em cám ơn chị. Chúc chị khỏe, thành công trong công việc.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Quyên,

BS đã gửi chị kết quả giải phẩu bệnh của chị qua email.
Kết quả là lành tính. Chúc mừng chị. Chúc chị mau bình phục.

Chị xem thêm thông tin sau cắt tại Sau cắt. Cần tư vấn gì chị cứ gọi cho BS (sau 19H)

Trân Trọng,

Minh Nghĩa nói...

Bác sĩ cho tôi hỏi: bị polyp sung huyết dây thanh, phẩu thuật mổ hay mổ nội soi, tỷ lệ thành công cao hay thấp, giọng nói có bị khàn hay mất, sau khi phẩu thuật nên ăn cái gì, và cái gì không nên ăn. cảm ơn bác sĩ

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn Minh Nghĩa,

Hiện tại có 2 phương pháp cắt polyp là cắt qua nội soi bằng ống cứng tại các trung tâm THM và phương pháp mới hiện đại là cắt qua nội soi bằng ống mềm.
Cách tốt nhất, hiệu quả nhất là cắt bằng nội soi ống mềm do không cần phải gây mê, nằm viện chi phí thấp, thời gian phục hồi nhanh cũng như không cần kiêng nói sau cắt (chỉ hạn chế nói lớn và nhiều trong 1,2 tuần đầu). Bạn xem thêm bài viết So sánh 2 phương pháp và cách phân biệt làm bằng ống cứng và mềm tại Làm sao phân biệt được điều trị bằng nội soi ống mềm và ống cứng đối với người không trong nghành?
Sau khi cắt cần kiêng cử, ăn gì? bạn xem thêm bài viết Sau cắt
Chúc bạn vui khỏe.
Thân mến

Trần Hải Yến nói...

Chào bác sĩ, tôi hiện 43 tuổi đang sống tại Bình Phước. tôi hay bịkhan giọng, tôi đã đi khám ở bệnh viên đại học y dược 2, tai mũi hong và được kết luận là bị polyp dây thanh, ở y dược thì chỉ định mổ, ở bệnh viện tai mũi họng thành Phố khám thì chỉ uống thuốc chứ chưa tới mức phải mổ,tôi đã uống thuốc nhưng lâu lâu lại bị lạị. NHờ bác sĩ tư vấn bây giờ tôi phải xử lý thế nào,nghề của tôi là quản lý giáo dục mà khan giọng nhiều lúc cũng trở ngại trong công việc điều hành.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Hải Yến,

Khi khám chị có kết quả nội soi hay không? Nếu có chị có thể scan và gửi qua email phamthivanthanh@yahoo.com.vn để BS xem dùm cho chị. Tuy nhiên chị khám 2 nơi cho 2 kết luận khác nhau. Hiện chị vẫn còn khàn tiếng sau uống thuốc, chị nên đi nội soi thanh quản bằng ống mềm để xem chính xác nguyên nhân khàn tiếng và BS đánh giá tổng thể mức độ ảnh hưởng của nó? Có nên cắt hay không? Nếu cần thiết có thể sinh thiết ngay làm giải phẩu bệnh cho chị.
Cần tư vấn gì thêm chị cứ gọi cho BS số 0913.163316(Sau 19H)
Chúc chị mau bình phục.
Thân mến

huong0303@yahoo.com nói...

tôi la giáo viên day đai học, thời gian gân đây tôi hay đau họng nên có tới bệnh viện K TW để kiểm tra, BS làm nội soi TMH cho biết tôi bị hạt xo dy thanh phải,nhưng khi vào mạng tìm kiếm tôi thấy nếu không đối xứng thì không phải là hạt xo dây thanh. tôi thấy lo. tôi không hay bị khản tiếng mà hay dau rát mỗi khi thời tiết thay đổi. BS tư vấn giúp tôi được giải tỏa lỗi lo. cám ơn.
email: huong0303@yahoo.com

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Hương(nếu BS đóan không nhầm)

Theo những gì chị trình bày có 2 khả năng:
+ Chị bị hạt xơ 2 bên, 1 bên hạt lớn, 1 bên hạt nhỏ nhưng do nội soi ống cứng chụp xa có khả năng bỏ sót không thấy.
+ Chị có 1 nang nước nhỏ nhưng do chẩn đóan bị nhầm ...

Nếu có hình nội soi chị có thể gửi kết quả qua email cho BS xem dùm.
Dù gì đi nữa chị nên cắt chúng qua Nội soi ống mềm
Tuy nhiên nang dây thanh có chỉ định cắt càng sớm càng tốt. Vì để lâu dễ bị lõm dây thanh
Chúc chị vui khỏe.

thanhtuan_kdd nói...

chào bác sĩ tôi là Tuấn. Tôi năm nay 27 tuổi tôi không biết lý do vì sao giọng tôi lại khàn và nhỏ từ trước đến giờ. Tôi đi khám ở bệnh viện tai, mũi họng nhưng bác sĩ bảo thạnh quản tôi bình thường không sao cả? nhưng tôi thấy không bình thường? theo bác sĩ tôi bị gì ở thanh quản? có thể điều trị hay không? và chi phí điều trị là bao nhiêu? mong được phản hồi từ bác sĩ. chân thành cảm ơn!

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn thanhtuan_kdd,

Giọng khàn và nhỏ có rất nhiều nguyên nhân. Trước mắt bạn cần nội soi thanh quản bằng ống mềm để xác định chính xác nguyên nhân gây khàn và nhỏ. Khi đã biết nguyên nhân thì mới biết có điều trị được hay không và hướng điều trị là như thế nào? Chi chi để nội soi chẩn đóan là 500N còn chi phí điều trị bạn xem tại Bảng giá dịch vụ
Chúc bạn vui khỏe

Nặc danh nói...

Chào bác sĩ,

Em bị P dây thanh và em đã tiến hành Vi phẫu thanh quản cắt U Sinh Thiết Được 4 ngày , Vậy Bcá sĩ cho hỏi vậy khi nào có thể nói lại được ạh,Trong vòng sau 2 tháng thì có được uố bia ,Rượi Không?
Cảm ơn Bác sĩ

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Bạn,

Tốt nhất bạn nên liên hệ trực tiếp cơ sở và BS điều trị cho bạn thì mới biết chính xác mức độ tổn thương và kết quả sau cắt.
Tuy nhiên Polyp dây thanh có thời gian phục hồi rất nhanh. Nếu làm bằng ống mềm đa số các trường hợp sau cắt là có thể nói ngay (tuy nhiên nên hạn chế trong vài ngày đầu). Nếu bạn cắt bằng ống cứng thì thời gian lâu hơn do có những san chấn, gây mê ...Bạn xem thêm bài viết so sánh 2 phương pháp tại So sánh 2 phương pháp
Khi hết khàn bạn có thể ăn uống trở lại bình thường. Nếu còn khàn nên nội soi ống mềm xem lại
Chúc bạn mau bình phục

nguyễn thị yên nói...

chào bác sĩ!
cháu tên là yên năm nay 20t? cháu ở bắc ninh. cháu bị khàn tiếng đã lâu rất khó nói chuyện khi giao tiếp lắm lúc nói không nên tiếng. mà giờ 1 bên cổ họng cháu khó nuốt. cháu đã đi khám nhiều nơi uông nhiều thuốc mà vẫn không khỏi. nơi thì chuẩn đoán cháu bị viêm họng nơi thì chuẩn đoán cháu bị tráo ngược dạ dày.mong bác sĩ tư vấn cho cháu.
Cháu xin cảm ơn

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Yên,

Cháu nên đi nội soi thanh quản bằng ống mềm để có chẩn đóan chính xác nguyên nhân gây khàn tiếng. Khi nào có kết quả hãy gửi cho BS xem dùm cháu.

Chúc cháu mau bình phục

TRUCLAM nói...

BÁC SĨ CHO EM HỎI EM BỊ KHÀN TIẾNG HƠN NỮA THÁNG RỒI TIẾNG CỦA EM NÓI NHƯ BỊ NGỌNG VẬY BÁC SĨ CHO EM HỎI PHẢI KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ Ở ĐÂU. EM ĐANG ĐIỀU TRỊ BỆNH LAO THÁNG THỨ 3, EM ĂN RẤT LÀ KHÓ NUỐT XIN CẢM ƠN BÁC SĨ EM Ở TIỀN GIANG

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn TRUCLAM,

Hiện bạn đang điều trị lao, nên khàn tiếng có 2 khả năng:
+ Do quá trình điều trị lao, uống thuốc kháng lao ... làm niêm mạc dây thanh bị dầy do sẹo ...
+ Bạn bị tổn thương trên dây thanh do viêm, hạt hay polyp ...
Tốt nhất bạn nên đi nội soi thanh quản bằng ống mềm để tìm chính xác nguyên nhân mà điều trị.
Điều chú ý là bạn đã được chuẩn đóan lao có chính xác hay không?

Nặc danh nói...

Chao bac si,cach day khoang 20 ngay chau bi cam sot, sau do 1 tuan thi chuyen sang mat tieng, noi nghe khong nghe duoc. Dan dan thi chau cung do nhung bay gio chau chi noi lien tuc trong khoang thoi gian ngan la lai bi khan tieng. Chau mong bac si co the chi cho chau la nen lam nhu the nao b ay gio a? Chau rat lo lang ve tinh trang hien tai cua minh, mong som nhan duoc hoi am cua bac si a. (chau rat xin loi vi may cua chau dang bi loi phan mem nen ko go duoc tieng Viet)

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn,

Nhiều khả năng bạn bị tổn thương trên dây thanh sau đợt cảm cúm kéo dài. Tốt nhất bạn nên đi nội soi thanh quản bằng ống mềm để xác định chính xác nguyên nhân gây khàn.

Chúc bạn vui khỏe

Nặc danh nói...

Chào bác sĩ Thanh!
Mong bác sĩ tư vấn giúp em trường hợp này:
ngày trước vì không quan tâm đến sức khỏe cho lắm và cũng xem nhẹ mấy bệnh ho, sổ mũi.. nghĩ rằng bị vài hôm rồi tự khỏi, nên cách đây khoảng 1 năm em bị ho.. lúc đầu cũng chẳng uống thuốc vì nghĩ sẽ khỏi sớm, nhưng không ngờ lại kéo dài và thậm chí có khi cả thở nhẹ mà em cũng thấy - giống như là bị ép phổi- rồi cứ thế ho sặc sụa. Sợ quá mới uống thuốc, rồi thì cũng hết. Nhưng kể từ dạo đó, em cứ hay bị sổ mũi, khan tiếng, ho... mỗi khi thời tiết thay đổi và giọng nói cũng không còn trong như lúc trước nữa. Lúc nuốt nước bọt có cảm giác như có gì đó vướng ở phía bên trái cổ và cứ hay bị đàm. Em đi khám vài lần ở BV Tai Mũi Họng được BS chẩn đoán là bị Viêm xoang mạn tính và kê đơn thuốc uống, rữa mũi- xong mũi nhiều lần nhưng vẫn không có gì thay đổi.
Tình trạng của em là như trên, vì không biết rõ các thuật ngữ chuyên môn và không hiểu rõ mình cần phải làm gì để khắc phục được tình trạng hay ho, hay khan tiếng này nên mong BS Thanh xem xét giúp em và cho em 1 lời khuyên.
Chân thành cám ơn!

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào em (ẩn danh, lần sau nhớ để lại tên để tiện xưng hô em nhé)
Theo những gì em trình bày, hiện tại em có 2 vấn đề sức khỏe:
1/ Em đang ho kéo dài: em ho khan hay ho có đàm? Nếu có đàm, đàm có màu gì, có vướng máu hay không?
đàm đi từ trên mũi xuống hay từ dưới phổi lên? (dấu hiệu này em phải để ý mới cảm nhận đươc)
Em thường ho vào buổi nào trong ngày? Khi ho có cảm giác ngứa họng hay không?
Một năm nay em ho có kèm theo các dấu hiệu khác như sụt cân, ớn lạnh, chán ăn, khò khè hay không?
Khi em đi khám BV Tai Mũi Họng (trung ương hay trong TPHCM) có được chụp XQuang phổi kiểm tra hay chưa?
Nguyên tắc khi em ho kéo dài trên 1 tháng cần phải chụp XQuang phổi kiểm tra
2/ Em đang bị khàn tiếng: có 2 khả nănmg sau: một là em ho quá nhiều dẫn đến viêm phù nề niêm mạc hai
dây thanh. Nếu em để lâu ngày có thể dẫn đến phù nề gây nang nước, hạt dây thanh, polyp. Khả năng thứ 2 là
em có tổn thương thực thể trên niêm mạc dây thanh như lao dây thanh (vừa gây ho vừa gây khàn tiêng)

Với các triệu chứng nói trên, chị nghĩ em cần có những thăm khám:
1/ em cần nội soi thanh quản kiểm tra (bằng ống mềm là tốt nhất )
2/ Chụp XQuang phổi kiểm tra (và tốt nhất nên chụp luôn xoang)

Khi có kết quả em có thể liên lạc với chị qua email hoặc điện thọai (chú ý chị đi Mỹ từ 12/6/2012 đến
1/7/2012)để được chị tư vấn thêm.

Chúc em chóng hồi phục.

Bui Khanh Ngoc Nghe An nói...

Chào Bác sĩ !
Kính nhờ Bs tư vấn cho em về bệnh khàn tiếng của con em. Em xin trả lời các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến vấn đề cần tư vấn như sau:
Con gái em năm nay 2 tuổi rưỡi, đang sống ở Thành phố Vinh Nghệ An. Cháu khàn tiếng khoảng 5 tháng nay, khàn tăng từ từ. Lúc mới ngủ dậy cháu thường nói giọng mái. Muốn nói to cháu phải gắng sức. Cháu vẫn ăn ngủ bình thường, không thấy cháu kêu đau khi nuốt, không ho, không sổ mũi. Mấy bữa nay giọng cháu khàn nặng hơn. Hôm qua em đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Nghệ An khám, nhưng vì cháu con nhỏ và việc nội soi băng ống cứng rất khó khăn nên không khám được. Qua triệu chứng em kể Bs chẩn đoán là viêm dây thanh và cho thuốc uống để theo dõi gồm : Moxacin, medotase, Predisolon. Thế nhưng em vẫn thấy không yên tâm. Được biết Bs là người có nhiều kinh nghiệm trong việc chữa bệnh khàn tiếng nên em muốn Bs có thể cho em biết nguyên nhân khàn tiếng của con em là do vấn đề gì? Con em con nhỏ nếu đến chỗ Bs khám phát hiện ra bệnh thì có thể phẫu thuật được không? Em có nên cho con uống thuốc theo đơn Bv Nhi Nghệ An đã cho không? Rất mong sự hồi âm của Bs. Chúc Bs luôn mạnh khỏe.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị "Bui Khanh Ngoc",

Nhiều khả năng cháu bị Hạt xơ dây thanh. Trước mắt chị hãy cho bé uống thuốc theo kê đơn của bệnh viện nhi. Đây là các thuốc kháng sinh, kháng viêm. Nếu sau khi uống bé vẫn không hết khàn, chị có thể liên hệ với BS để sắp xếp thời gian tốt nhất điều trị cho cháu.
Chúc cháu mau bình phục.
Thân chào

nguyễn thị yên nói...

chào bác sĩ!
cháu là yên cháu đã đi nội soi người ta nói la dây thanh của cháu dầy, dây thanh bên trái dầy hơn bên phải. nhưng dây thanh của cháu không suất hiện hạt sơ nên rất khó bóc.
cháu đi khám ở đa khoa y học cổ truyền bác sĩ cho thuốc nhưng uống không đỡ. bác sĩ ở đó đã bảo cháu hàng ngày đến bệnh viện để bơm thuốc vào dây thanh 1 lần tên thuốc là hydroinsisd 1 lọ và gentamici 5 ống dùng cho 5 lần bơm.tên thuốc cháu ghi k đúng lắm tại chữ khó nhìn ạ.cháu mới bơm được 4 ngày hôm nay đi đến bệnh viện thì yta nói bác sĩ đó có việc gì nghỉ dài ngày nên cháu k bơm thuốc được nữa.trong thời gian bơm thuốc cháu thấy đỡ nhưng giờ k bơm cháu bắt đầu thấy cổ họng rất khó chịu.mỗi khi nói chuyện với bạn bè cháu rất khó chịu về họng của mình. mong bác sĩ tư vấn cho cháu.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Yên,

Theo những gì bạn trình bày, khả năng bạn bị Hạt xơ dây thanh dạng dài.
Hạt xơ dây thanh nói chung không thể tự hết bằng uống thuốc. Bạn tham khảo câu hỏi và trả lời sau
Hạt dây thanh có thể tự khỏi bằng cách uống thuốc hay không?
Trường hợp của bạn cần cắt qua nội soi ống mềm với BS kinh nghiệm, thời gian hồi phục cho trường hợp này sẽ chậm hơn các hạt dây thanh thông thường.
Chúc bạn vui khỏe.

Hồng Anh nói...

Chị ơi, Em Hồng Anh Nè, Em cắt nang dây thanh được một tuần rồi, em cũng thấy đỡ hơn, Chị gửi kết quả sinh thiết qua mail dùm em nhe. Địa chỉ mail : kenyeu0105@yahoo.com.vn.Em cam ơn chị!

em hằng nói...

chào bác sĩ? em là giáo viên mầm non. trước đây giọng của em khàn nhưng vẫn hát được. Khoảng 2 năm nay giọng em tự nhiên bị khàn nặng hơn và nói rất khó nghe. em di nội soi thì bác sĩ chẩn đoán là em bị viêm xơ dây thanh và kê thuốc nhưng không khỏi. Hiện em đang sống ở tỉnh bắc ninh, em muốn bác sĩ tư vấn cho em nên khám và điều trị ở đâu để an toàn và đạt hiệu quả cao. Rất mong được bác sĩ phản hồi sớm nhất.
Chân thành cảm ơn bác sĩ

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Hằng,

Khả năng Bạn bị hạt xơ dây thanh. Bạn tham bài viết này của BS

Cách điều trị nó bạn tham khảo thêm các câu hỏi thường gặp

Hạt dây thanh có thể tự khỏi bằng cách uống thuốc hay không?
Hạt dây thanh không thể tự khỏi bằng cách uống thuốc, uống thuốc trong lúc bị viêm,
sung sẽ giảm tạm thời thôi, uống nhiều sẽ không tốt về mặt sức khỏe và
kinh tế. cách điều trị hạt dây thanh tốt nhất là cắt bằng nội soi ống mềm không cần gây mê, nằm viện, chi phí thấp và hồi phục nhanh so với ống cứng tại các trung tâm TMH hiện nay.

Nặc danh nói...

Chào bác sĩ ạ!
Thưa bác sĩ, cháu năm nay 18 tuổi, là nam. Cháu rất hay đi hát, nhưng do không giữ gìn cổ họng nên họng yếu và đã 1 lần đốt họng hạt, sau khi đốt xong giọng cháu bình thường nhứng sau 1 thời gian cháu không thể hát được những nốt cao mà trước đây cháu hát rất dễ dàng, những nốt cao bình thường thì vẫn tạm ổn, hơi cháu hát thường bị ngắt quãng, lúc hát nhiều khi bị phô, giọng yếu đi rõ rệt. Gần đây cháu nuốt nước bọt bị đau 1 nửa cổ họng và khi hát có cảm giác như âm chỉ phát ra từ bên đau dó.
Thưa Bác sĩ, dựa vào những điều cháu nêu trên mong bác sĩ tư vấn giúp cháu, biểu hiện như vậy là như thế nào, cháu có thể điều trị được không? thực sự việc này ảnh hưởng rất quang trọng đến cuộc sống của cháu, mong bác sĩ giúp cho ạ.
Cháu xin Chân thành cảm ơn bác sĩ

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn,

Bạn có triệu chứng của bệnh lí tổn thương trên dây thanh do Hạt xơ dây thanh, polyp hay nang dây thanh
Tốt nhất bạn nên đi Nội soi thanh quản bằng ống mềm để xác định chính xác nguyên nhân mà có hướng điều trị chính xác, kịp thời.

Hong Yến nói...

Chị ơi, Chị đi Mỹ về rồi chứ? Em là Phan Thi Yến ở Hà Tĩnh em cắt nang dây thanh và hạt viêm đối bên ngày 9/6/2012,nay em cũng thấy đỡ rồi nhưng chưa nói được to và tiếng vẫn chưa rõ, nhờ chị gửi kết quả sinh thiết qua mail dùm em nhe. Địa chỉ mail : Hainamqs@gmail.com. Em cam ơn chị!

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Yến,

Chị đã gửi kết quả giải phẩu bệnh cho em qua email. Em xem có gì không rõ cần tư vấn cứ gọi cho chị (sau 19H)

Chúc em mau bình phục.

huynh van Duc nói...

Thua Bsi ,Toi la Huynh van Duc ,59 tuoi ,o va lam viec tai Hue.Tu mot thang nay toi bi khan tieng ,do mot lan di ra Ha noi bang xe car co may lanh.Toi da di kham Bsi chuyen khoa va noi soi .Ket qua Viem thanh quan ,viem thanh quan bi xo.
Neu xin dieu tri tai Khang an thi chi phi la bao nhieu ?Va bao lau toi moi co the tro lai giong binh thuong duoc .Vi o Hue nen xin Bsi tu van truoc khi vao cho cua Bsi.Xin cam on

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào anh Đức,

Vì ở xa anh nên gửi kết quả nội soi qua email cho BS xem để xác định chính xác nguyên nhân khàn trước khi bay vào điều trị.

Về chi phí điều trị anh xem tại bảng giá dịch vụ
Thời gian thực hiện chỉ trong khỏang 30 phút là anh có thể về.
Thời gian để có thể trở lại giọng nói bình thường là tùy theo trường hợp. Tuy nhiên sau khi làm là anh có thể nói chuyện bình thường, chỉ hạn chế nói lớn, nói nhiều trong tuần đầu tiên. Giọng sẽ trở lại bình thường từ 1 đến 4 tuần (tùy trường hợp ...)

Nguyễn Thị Thanh nói...

Chào Bác sĩ.
Em tên Thanh ở Nghệ An. Năm nay em 46 tuổi là giáo viên tiểu học. Ngày 8 tháng 6 năm 2012 em đã mổ bướu, cắt thùy phải. Đến nay giọng em bị khàn và nói rất nhỏ không nói to được. Em muốn hỏi BS lam cách nào để chữa khàn tiếng cho em? Em có nên di nội soi thanh quản trong thời gian này hay không. Vì lịch hẹn tái khám của bác sĩ là ngày 16 tháng 7. Nếu để lâu em có bị mất giọng nói không? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Thanh,

Thường sau mổ bước cổ, sẽ ảnh hưởng đến giọng nói do vết thương chèn ép dây thần kinh ... Chị hãy chờ khỏang 3,4 tuần nếu tình hình vẫn không thay đổi thì nên đi kiểm tra bằng nội soi thanh quản để đánh giá mức độ ảnh hưởng của nó. Vì lịch khám lại của BS cũng không xa lắm nên chị hãy chờ xem thế nào.
Chúc chị mau lành bệnh

Cao Trọng Hướng - Dakmil, Daknong nói...

Chào Bác sĩ Vân Thanh.
Rất lấy làm tiếc biết BS hơi muộn, nhưng tuy muộn còn hơn không.
Thưa Bs. Tôi bị bệnh khàn tiếng hơn 10 năm nay, cách đây 1 tháng tôi đến Bệnh viện TMH Hồ Chí Minh khám và Bs cho cắt Polype dây thanh, đã tái khám nhưng tới nay bệnh vẫn không đỡ.
Vậy, xin Bs. tư vấn và sắp xếp thời gian để tôi có thể đến gặp nhờ Bs. kiểm tra và điều trị trong thời gian sớm nhất.
Xin chân thành cảm ơn.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào anh Hướng,

Cảm ơn anh đã đặt câu hỏi. Trước mắt anh có thể liên lạc với BS qua điện thọai 0913.163316 (sau 19H) để được tư vấn xem tình hình của anh thế nào? Có khả năng anh sẽ được hẹn để nội soi kiểm tra và điều trị thích hợp.

Thân mến.

Kedumuc nói...

Chào Bác sỹ!
Em là Thanh Hải ở Tp.HCM. Năm nay em 28 tuổi là nữ. Em bị khàn tiếng nhẹ từ lâu lắm rồi em cũng ko nhớ rõ chắc khoảng 10 năm. Em đã đi khám Bs và nội soi thanh quản nhưng ko phát hiện ra gì. Bs có thể tư vấn cho trường hợp của em ko?

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Thanh Hải,

Bị khàn tiếng lâu ngày (trên 4 tuần) không hết, chắc chắn phải có nguyên nhân của nó. Trường hợp nội soi thanh quản vẫn không phát hiện gì có nhiều khả năng do nội soi bằng ống cứng hoặc do các nguyên khác từ phía BS ...
Cần tư vấn gì thêm em cứ gọi cho BS (sau 19H)
Thân mến

BUI KHANH NGOC nói...

Chào chị Vân Thanh !
Em là Khánh Ngọc ở Nghệ An đã từng trao đổi với chị ở câu hỏi 159. Chị tư vấn giúp em thêm một lần nữa nhé. Vừa rồi em đưa cháu đi khám ở viện tai mũi họng TƯ, các bs đã khám và nội soi bằng ống mềm và kết luận cháu bị hạt xơ dây thanh, bs kê đơn thuốc cho về uống gồm thuốc kháng sinh, kháng viêm chống phù nề cùng với lời dặn nếu khàn nhiều thì khám lại.Qua Blog của chị em dược biết hạt xơ dây thanh chỉ uống thuốc thì không khỏi bệnh. Vậy em muốn xin chị tư vấn cho em về hướng điều trị cho chau. Em cảm ơn chị lắm lắm.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Bùi Khánh Ngọc,

Như BS đã trả lời ở câu 160, Đúng như dự đóan cháu bị hạt xơ dây thanh. Nếu tình trạng khàn nặng, Chị hãy liên hệ với BS để lên lịch điều trị cho cháu bằng cắt qua nội soi ống mềm. Vì kỹ thuật này đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm nên chị hãy sắp xếp bay vào HCM điều trị cho cháu.
Trường hợp bệnh khàn tiếng của cháu cũng không nặng lắm thì chị hãy để bé lớn một chút rồi điều trị cũng không sao.
Chúc chị và bé sức khỏe.

huynh van Duc nói...

Thua bac si ,toi la Huynh van Duc, o Hue,cam on bac si da tra loi hai lan .Toi dang o Hue ,benh khan tieng cua toi chinh xac la hai giay thanh ,khong khep khit lai duoc.Sang nay 9/7 Bac si da chan doan .Bac si khuyen tap tho sau va it noi trong nhieu ngay..Truong hop nay co the chua tri tai phong kham cua bac si duoc khong .Xin cam on

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Anh Đức,

Trước mắt cần phải kiểm tra xem nguyên nhân làm 2 dây thanh khép không kín thì mới có thể trả lời câu hỏi là có thể điều trị hết cho anh hay không.
Nếu anh có kết quả nội soi thanh quản hãy gửi qua email để BS xem cho anh.
Chúc anh sức khỏe.

Nặc danh nói...

Chào bác sĩ ah!
E là Hoa hiện e đang sống ở Hà Nội năm nay em 28 tuổi,e bị khàn tiếng khoảng 3,4 tháng rồi,hôm trước em di khám thì bác sĩ cho em nội soi họng và bảo em bị viêm họng mãm tính và bị sơ thanh quản 1/3, cho em đơn thuốc kháng sinh về uống, nhưng e vẫn không khỏi,và còn hay bị viêm họng lại khiến e rất mệt mỏi, e lên mạng tìm hiểu và đọc được blog của bác sĩ.xin bác sĩ tư vấn giúp em nếu mà mới bị sơ thanh quản thì điều trị có khỏi không. hay phải mổ.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Hoa,

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Theo những gì bạn trình bày, bạn đã bị hạt xơ dây thanh. Hạt xơ dây thanh khi đã hình thành thì không phân biệt là mới hay cũ. Cách điều trị bạn tham khảo thêm mục Câu hỏi thường gặp
Hạt dây thanh có thể tự khỏi bằng cách uống thuốc hay không?

Hạt dây thanh không thể tự khỏi bằng cách uống thuốc, uống thuốc trong lúc bị viêm, sung sẽ giảm tạm thời thôi, uống nhiều sẽ không tốt về mặt sức khỏe và kinh tế. cách điều trị hạt dây thanh tốt nhất là cắt bằng nội soi ống mềm không cần gây mê, nằm viện, chi phí thấp và hồi phục nhanh so với ống cứng tại các trung tâm TMH hiện nay.

Thân mến

Trần Văn Hờ nói...

Xin chào Bs
Tôi tên Trần Văn Hờ, bị u sùi 1/3 sau dây thanh trái,được BS nội soi thanh quản và sinh thiết ngày 27/3/08, kết luận: bướu nhú tế bào gai ở dây thanh.Sau khi điều trị ổn định, ngày 26/02/2010, tôi được Bs nội soi lần nữa, chẩn đoán: viêm thanh môn do trào ngược dạ dày thực quản. Cả tháng nay tôi bị ho khi nói chuyện. Bs giúp tôi hướng điều trị. Tôi đã đăng ký 14 giờ ngày 21/7/2012 tại 213 Đào Duy Từ. Chúc sức khỏe BS va rất biết ơn

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào anh Hờ,

Cảm ơn anh đã đặt câu hỏi. BS sẽ sắp xếp và xem cho anh đúng như lịch hẹn. Trước mắt cần nội soi thanh quản để đánh giá tổng thể, sau đó sẽ cho anh hướng điều trị thích hợp.
Chúc anh sức khỏe.

Unknown nói...

Mẹ tôi 42 tuổi, hiện đang làm nhân viên bán hàng tại Huyện Hương Khê, Tỉnh Hà Tĩnh. Do tính chất công việc nên mẹ tôi phải nói nhiều, nói to. Trước đây mẹ thường bị viêm họng nhưng uống thuốc là khỏi. Đợt vừa đây mẹ đang cảm và viêm họng thì ông ngoại mất, do căng thẳng thần kinh và mất ngủ nên 4 tháng trở lại đây mẹ tôi nói bị khàn tiếng, đôi khi nói không ra tiếng. Giọng nói hơi mái và bị hụt hơi gắng sức. Nuốt
bị vướng phần trên vòm họng.
Không có tiền căn mổ bướu cổ. Không hút thuốc lá, uống rượu hay tiếp xúc hóa chất, không có tiền căn bệnh lý vùng ngực. Có chụp phim phổi kiểm tra vào tháng 6/2012.
Đã nội soi tai mũi họng ở bệnh viện bạch mai, bệnh viện tai – mũi – họng TW Hà Nội vào tháng 7/2012 và được chuẩn đoán là viêm dày dây thanh, có hạt xơ (nhỏ). Tôi gửi kèm kết quả chụp cho bác sỹ, mong bác sỹ xem giùm.
Mẹ tôi đã uống thuốc theo đơn kê của bác sỹ (uống nhiều đợt với liều nặng), nhưng bệnh tình vẫn không khỏi và có biểu hiện nặng hơn. Hiện nay mẹ lại có cảm giác khô họng và luôn muốn uống nước, uống bao nhiêu cũng không đỡ khát.
Tôi muốn hỏi bác sỹ với bệnh tình như của mẹ thì phải dùng đến phương pháp nào mới chữa khỏi? Liệu chỉ uống thuốc thì có lành được không? Hạt xơ có teo đi không?. Tôi đọc qua có thấy phương pháp nội soi ống mềm, liệu mẹ tôi có sử dụng pp này để trị bệnh được không?
Mong thư hồi âm của bác sỹ. Cảm ơn bác sỹ và chúc bác sỹ mạnh khỏe, công tác tốt.!!

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn [nấm lùn],

BS đã xem qua hình ảnh của mẹ bạn. Mẹ bạn đúng là bị hạt xơ dây thanh.
Cách tốt nhất để điều trị là cắt qua nội soi ống mềm. Bạn tham khảo thêm câu trả lời cho vấn đề này tại
Các câu hỏi thường gặp

Hạt dây thanh có thể tự khỏi bằng cách uống thuốc hay không?
Hạt dây thanh không thể tự khỏi bằng cách uống thuốc, uống thuốc trong lúc bị viêm,
sung sẽ giảm tạm thời thôi, uống nhiều sẽ không tốt về mặt sức khỏe và
kinh tế. cách điều trị hạt dây thanh tốt nhất là cắt bằng nội soi ống mềm không cần gây mê, nằm viện, chi phí thấp và hồi phục nhanh so với ống cứng tại các trung tâm TMH hiện nay.

Với tình trạng hạt của mẹ bạn, BS sẽ thực hiện cho mẹ bạn trong vòng chưa đến 30 phút là mẹ bạn có thể về.

Cần tư vấn gì thêm bạn có thể gọi cho BS 0913.163316 (19H-22H)

Chúc bạn và mẹ sức khỏe.

Unknown nói...

Thưa Bác Sĩ, Em bị viêm thanh quản gần 3 năm rồi, đã uống nhiêu thuốc nhưng k hết, e có đi nội soi ở bênh viện tai mũi họng TPHCM, em được chẩn đoán là bị viêm thanh quản mãn tính(dây thanh bị nề nhẹ, sụn phễu bị phù nề), lúc trước em la hét nhiều quá nên bị bệnh(e học thanh nhạc), liệu bệnh của em có thê hết hẳn được không ạ?, Em rất muốn hết bệnh để có thể hát hò như người bình thường, xin bác sĩ hãy giúp em!!!

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn Hùynh Huy,

Trước hết BS cần nội soi thanh quản để xem tình trạng 2 dây thanh của bạn. Nếu bạn đã đi nội soi rồi thì có thể gửi hình ảnh qua email cho BS xem dùm. Nhiều khả năng bạn bị tổn thương trên dây thanh do hạt xơ dây thanh, nang hay polyp ...
Bạn hãy yên tâm khi nội soi BS sẽ xác định chính xác nguyên nhân và từ đó sẽ có hướng điều trị thích hợp cho bạn.

Trung Dom nói...

Xin chào Bác sỹ,

Em là Trung, năm nay 27 tuổi. Vào khoảng cuối tháng 8 năm ngoái em có bị một tai nạn, tuy không nguy hiểm lắm nhưng dây nón bảo hiểm đã thít vào cổ gây đau và mất tiếng. Sau đó 1 ngày thì giọng trở nên khàn và khó nói. Em có đi khám ở bệnh viện và Bác sỹ ở đó có chẩn đoán là bị Chấn thương vùng kín thanh quản. Bác sỹ dặn về uống thuốc rồi từ từ sẽ khỏi, và giọng nói sẽ trở lại bình thường.

Sau đó 1 tuần thì cổ họng em bớt đau, tuy nhiên giọng nói thì vẫn khàn, và đến bây giờ là khoảng 1 năm rồi.. Giọng nói hiện nay của em trầm hơn và khàn hơn. Đặc biệt là khi hát thì không thể hát được những nốt cao như ngày xưa, hơi không được mạnh, giống như có một cái gì đó nó nghẹn lại nơi thanh quản.

Vậy liệu có cách nào để hồi phục lại giọng nói và giọng hát của em như ngày xưa ko Bác sỹ? Em ở TP.HCM, nếu có thể gặp Bác sỹ để khám và chữa trị thì quá tốt ạ.

Em xin cảm ơn Bác sỹ rất nhiều.
Trung Đỗ

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn Trung,

Việc đầu tiên là BS cần nội soi để xem tình trạng họat động của 2 dây thanh.

Bạn chỉ việc đăng kí khám qua số 0904.630.353

Bạn có thể xem lịch làm việc tại

phần liên hệ

BS sẽ xem xét tình trạng cho bạn.

Thân mến

Nặc danh nói...

Xin chào BS!
Tôi năm nay 50 tuổi. Tôi ở Tuyên Quang, làm nghề GV. Vừa qua tôi bị khản tiếng và đã đi khám tại BV TMH TW, khi nội soi biết mình bị hạt xơ 2 dây thanh. Tôi đã uống thuốc 2 tuần vẫn chưa khỏi mà chỉ đỡ đôi chút.tôi định hè sang năm đi cắt có được không thưa BS

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào anh/chị,

Nếu tiền sử không hút thuốc lá ... và Hạt dây thanh là lành tính anh/chị có thể để hè sang năm làm vẫn không sao.

Lưu Ngân nói...

Chào bác sĩ! Năm nay tôi 31 tuổi, ở Tỉnh Quảng ninh, làm nghề kế toán, vừa qua tôi bị khàn tiếng đi khám tại Khoa TMH bệnh viện VN- Cu Ba nội soi mới biết mình bị bị hạt xơ 2 dây thanh. BSi ở bệnh viện có tư vấn cho tôi là phải phẫu thuật cắt bỏ, nhưng khi lên mạng và tìm hiểu về bệnh của mình tôi được biết có 2 phương pháp để xử lý bệnh này đó là phương pháp ống mềm và ống cứng. Vậy cho tôi hỏi ngoài bác sĩ đang áp dụng phương pháp ống mềm thì còn ở bệnh viện nào sử dụng phương pháp này nữa không? Vì nếu đi từ Quảng Ninh vào Trong Thành phố HCM thì đối với tôi cũng rất khó khăn cả về tài chính lẫn thời gian. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi, trân thành cảm ơn.
Xin vui lòng gửi phúc đáp sớm về hòm thư: sontiendong@gmail.com

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn Lưu Ngân,

Bạn vui lòng tham khảo câu hỏi sau:

Hiện nay có nơi nào đã từng áp dụng kỹ thuật nội soi ống mềm trong việc điều trị cắt hạt xơ polyp dây thanh như Bác Sỹ không?

Hiện nay ở Việt Nam chưa có nơi nào cũng như BS nào làm được kỹ thuật này. Lí do là làm kỹ thuật này BS phải có tay nghề cao để có thể điều khiển thiết bị đi qua 2 dây thanh và thao tác trên đó. Do đó BS cần có điều kiện làm việc thực tế với rất nhiều bệnh nhân để quen và thao tác nhanh chính xác không làm khó chịu bệnh nhân. Hiện chỉ có cắt bằng nội soi treo ống cứng. Và nội soi ống mềm để chẩn đóan thì BS đã phổ cập cho các bệnh viện khắp nước, nhưng việc cắt bằng nội soi ống mềm là chưa có...

Ngòai ra bạn nên cân nhắc để quyết định vào HCM điều trị vì vấn dề là hiệu quả của nó. Nhiều bệnh nhân ngòai Bấc va Quảng Ninh đả vào điều trị họ nói về chi phí tính ra vẫn kinh tế hơn so với làm bằng ống cứng ngòai đó.
Ở Quảng Ninh bạn có thể tham khảo các BN sau
Tìm kiếm cho: Quảng Ninh

1 Nguyễn Huyền Linh, polyp dây thanh,0983064988 2 Bùi Minh Tuân, polyp dây thanh, 0913392334
3 Trịnh Thị Thu Phương, Hạt dây thanh,0915598640

Chúc bạn sức khỏe và có quyết định sáng suốt.
Cần tư vấn gì thêm, bạn có thể gọi cho BS (19H-22H)

Unknown nói...

Chào BS :
Đợt vừa rồi mẹ em thấy khó thở và tức nực, qua khám tại BV Bạch Mai thì được chuẩn đoán là Hạt Xơ Dây Than. Mẹ em được BS kê đơn thuốc uống trong 1 tuần, và tuần sau có thể lên mổ ( cắt Hạt Xơ )
Qua khám mẹ em rất lo bởi theo 1 số người noí là bị hạt xơ dây thanh rất dễ dẫn đến câm. về mẹ em có uống đúng theo đơn thuốc mà BS đã kê. Nhưng khi uống được 1 ngày thì mẹ em thấy " ứ mật, vàng da, da khô ... " đúng như những tác dụng phụ của thuốc gây ra và đã phải cấp cứu 1 lần.
vậy em xin hỏi BS là trường hợp bệnh của mẹ em có nguy hiểm không, và đắc biệt là mẹ em bị dị ứng với thành phần của thuốc như thế thì nên làm thế nào ạ.
Em xin cảm ơn !

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn Hùng Lâm,

Trước hết bạn đọc qua bài viết Hạt xơ dây thanh

Theo trên, Hạt xơ dây thanh chỉ ảnh hưởng đến giọng nói như bị khàn, nói bị hụt hơi ... chứ không bị câm kể cả thủ thuật hay không.

Hạt dây thanh, cắt bằng ống mềm BS sẽ cắt rồi cho BN uống thuốc khoảng 1 tuần. Trường hợp mẹ bạn phải uống thuốc trước khi cắt, BS không rõ mẹ bạn đã uống thuốc gì và mục đích của nó? Bạn vui lòng cho BS biết các tên thuốc mà mẹ bạn đã uống và bị tác dụng phụ nói trên.

Nặc danh nói...

Chào BS
Tôi ở Bắc Ninh
Tôi đi khám ở bệnh viện tai mũi hong TƯ bác sĩ Nguyễn Tiến Hùng khám và chẩn đoán 2 dây thanh di động bt Hạt sơ hai dây thanh...
BS chỉ đinh phẫu thuật nhưng tôi phân vân quá...
BS tư vấn cho tôi nên cắt ntn ở đâu...

Admin TriKhantieng.com nói...

Chào bạn,

Bạn đọc thêm bài viết này về Hạt dây thanh

Về phương pháp cắt tốt nhất bạn tham khảo bài viết So sánh 2 phương pháp
Bạn tham khảo thêm các bệnh đã điều trị để có 1 quyết định đúng.
Cần tư vấn gì thêm, bạn có thể gọi cho BS (19H-22H)
Chúc bạn sức khỏe

Unknown nói...

Xuân Trường.. chào bác si VAN THANH.
xin bác sĩ giúp đỡ cho. hiện tại con gái tôi được 8 tháng tuổi. từ khi cháu bị viêm phế quản và ho. đi khám bác sĩ cho thuốc uống. cháu khỏi .nhưng cháu bị khàn tiếng 2 tháng vẫn không khỏi.vậy xin bác sĩ chỉ giúp cho cháu, có bị sao không, và di khám lại ở chuyên khoa nào?.

«Cũ nhất ‹Cũ hơn   1 – 200 trên 268   Mới hơn› Mới nhất»
Nội quy! Đóng lại
♦ Mời bạn đặt câu hỏi của mình trong hộp thọai dưới cùng. Bạn phải có tài khoản Blogger-Google, LiveJournal, WordPress, TypePad, AIM, OpenID.

♦ Bạn có thể gửi câu hỏi qua email phamthivanthanh@yahoo.com.vn để BS trả lời trực tiếp (vui lòng gõ tiếng Việt có dấu).

♦ Các trường hợp đặt câu hỏi cho Bác Sỹ về khàn tiếng, vui lòng xem Các câu hỏi thường gặp và trả lời các câu hỏi trắc nghiệp trước khi gửi câu hỏi. Xin cảm ơn

♦ Câu hỏi của bạn sẽ được BS xem và phúc đáp sớm nhất (thường là 24 giờ).
More →
Chữ đậm Chữ nghiêng Chữ nghiêng 2 Chèn Link Chèn Link Mã hóa code Help ?Nhấn vào biểu tượng hoặc kiểu chữ hoặc chèn link sau đó nhấn nút Chọn rồi copy (Ctrl + C) để paste (Ctrl + V) vào khung viết bình luận. Mã hóa code nếu bạn muốn đưa code vào bình luận.

Chọn Xóa