Thông Báo

Thông Báo Đóng lại

Câu hỏi thường gặp

Các câu hỏi bệnh khàn tiếng

Tu Van Benh Khan TiengTư Vấn Bệnh Khàn Tiếng

MỌI NGƯỜI THAM KHẢO NHẬN XÉT CỦA BỆNH NHÂN TRÊN TRANG FACEBOOK Tư Vấn, Điều trị Bệnh Khàn Tiếng Community

Các câu hỏi bệnh khàn tiếng

 • Làm sao phân biệt được điều trị bằng nội soi ống mềm và ống cứng đối với người không trong nghành?
  Các tiêu chí đơn giản có thể biết được là:
  + Hình ảnh 2 dây thanh soi bằng ống cứng có hình chử V, trong khi ống mềm có hình chử V lật ngược lại.
  + Ống cứng phải làm các xét nghiệm tiền phẩu để chuẩn bị như 1 cuộc mổ lớn.
  + Ống cứng cần gây mê
  + Phải nhập viện
  + Ống cứng phải thực hiện bằng đường miệng do kích thước lớn, trong khi ống mềm có thể làm bằng cả 2 đường mũi và miệng. Các BS có tay nghề cao sẽ thực hiện bằng đường mũi ít gây khó chịu cho BN
  + ỐNG CỨNG KHÔNG THỂ LÀM ĐƯỢC Các trường hợp bệnh nhân có bệnh lí đi kèm theo như suy tim, suy thận, tiểu đường, viên gan, tai biến mạch máu não... trong khi ống mềm CÓ THỂ LÀM NHẸ NHÀNG.
  + Giá thành cao hơn do phải gây mê cũng như số lượng BS tham gia thực hiện ...
  Tham khảo thêm tại SO SÁNH 2 PHƯƠNG PHÁP: ỐNG CỨNG - ỐNG MỀM
 • Hạt dây thanh có thể tự khỏi bằng cách uống thuốc hay không?
  Hạt dây thanh không thể tự khỏi bằng cách uống thuốc, uống thuốc trong lúc bị viêm, sưng sẽ giảm tạm thời thôi, uống nhiều sẽ không tốt về mặt sức khỏe và kinh tế. cách điều trị hạt dây thanh tốt nhất là cắt bằng nội soi ống mềm không cần gây mê, nằm viện, chi phí thấp và hồi phục nhanh so với ống cứng tại các trung tâm TMH hiện nay.
 • Hạt dây thanh, Polyp dây thanh, nang dây thanh để lâu có nguy hiểm không? có bị ung thư không?
  Hạt dây thanh, Polyp dây thanh, nang dây thanh ... ảnh hưởng đến sinh họat của người bệnh như khàn tiếng, nói hụt hơi, nặng ngực... Còn ít khi gây nguy hiểm như phát triển thành ung thư.
  Tuy nhiên Nang dây thanh nếu để lâu có nguy cơ bị lõm dây thanh và tạo hạt xơ đối bên do viêm kích ứng.
  Hạt dây thanh nếu để càng lâu, hạt càng lớn, càng dài càng khó điều trị sau này ...
  Ngoài ra một số trường hợp trên nền Hạt dây thanh, Polyp dây thanh, nang dây thanh (biễu mô gai có nhiễm HPV) thì cần cắt sớm để lọai bỏ yếu tố nguy cơ(không phải ai bị nhiễm cũng bị ung thư) gây ung thư do virus HPV.
 • Polyp dây thanh có nguy hiểm không? Có chữa được không? Nếu cắt có ảnh hưởng gì không?
  Polyp dây thanh là bệnh lý lành tính ở niêm mạc dây thanh gây ra sự bất thường về chất lượng giọng nói như khàn giọng. Bệnh thường xảy ra sau đợt cảm cúm bị ho, khạc nhiều hay sau lần nói lớn (la to, hét) làm niêm mạc dây thanh phù nề, ứ dịch. Nội soi thanh quản thấy khối u nhỏ nằm trên dây thanh làm cho hai dây thanh khép không kín và tạo âm thanh không chuẩn khi phát âm. Nếu điều trị kịp thời, nói ít lại, bệnh có thể khỏi, còn nếu để lâu, uống thuốc chỉ giảm nhưng không hết khàn tiếng thì phải phẫu thuật vi phẫu bằng cách cắt polyp qua nội soi. Có 2 phương pháp cắt là treo bằng ống cứng (tại các trung tâm TMH) và nội soi bằng ống mềm (ít người biết đến kỹ thuật này, bạn vào trang Tư Vấn Điều Trị Bệnh Khàn Tiếng để biết thêm chi tiết) Cắt polyp dây thanh ít nguy hiểm. Polyp đã cắt tốt thì khỏi hoàn toàn, nhưng cũng cần tránh một số yếu tố có khả năng kích thích polyp phát triển trở lại như nói nhiều, hút thuốc lá...
  Chúc sức khỏe!
 • Sau khi phẩu thuật cằt hạt dây thanh,polyp dây thanh ... có khi nào bị câm không?
  Đây là câu hỏi mà các bệnh nhân trước khi đến điều trị hay quan tâm nhất.
  Câu trả lời là không với các lí do sau:
  + Việc nói chuyện được hay không là do não bộ điều khiển 2 dây thần kinh quặt ngược thanh quản phải và trái. Dây thần kinh quặt ngược thanh quản trái có khỏan đi trong lồng ngực và lên vùng cổ. Dây thần kinh quặt ngược phải chỉ đi trong khỏan cổ. Do đó những tổn thương sau có thể gây câm không nói là: tổn thương vùng não tổn thương 2 dây thần kinh quặt ngược hoặc những bệnh lí trong lồng ngực và cổ gây liệt dây thanh cả 2 bên như các bệnh lí ác tính lồng ngực sau mổ bướu cổ cắt rộng tuyến giáp. Nên lưu ý trường hợp tổn thương 1 bên dây thần kinh quặt ngược vẫn có thể nói được nhưng giọng khàn. Còn những tổn thương tại dây thanh như hạt dây thanh polyp dây thanh không làm câm. Cắt hạt, cắt polyp cũng không làm câm.
  + Dây thanh có cấu tạo đặc biệt dạng sụn nên dụng cụ phẩu thuật bằng ống mềm không thể làm tổn thương bản chất dây thanh được.
  + BS tay nghề rất cao đã làm trên 10,000 ca (chưa bị phàn nàn bất cứ trường hợp nào) từ năm 2000 đến nay, được tu nghiệp tại UCI (Hoa Kỳ) về chuyên nghành này. XIN VUI LÒNG ĐỌC CAM KẾT CỦA BS THANH TRÊN TRANG WEB (HIỆU QUẢ TỨC THÌ, KHÔNG ĐAU) NẾU BẠN BỊ POLYP, NANG HAY HẠT DÂY THANH ...
 • Sau khi phẩu thuật cằt hạt dây thanh bằng ống cứng vẫn không hết khàn, phải làm sao?
  Đây là câu hỏi mà BS hay nhận được từ các bệnh nhân đã làm bằng ống cứng.
  Hỏi:
  Chào BS Thanh!
  Tình cờ trên mạng tôi thấy BS là chuyên gia về bệnh thanh quản. Tôi cũng bị khản tiếng và được chẩn đoán hạt xơ dây thanh và đã cắt tại BV Bạch Mai 6 năm nay, nhưng sau khi cắt xong tôi không nói lại bình thường mà vẫn hơi bị khạn. Trong thời gian mấy tháng gần đây tôi cảm thấy nói nặng nề và khó, giọng nói thỉnh thoảng bị khàn vậy tôi xin BS cho lời khuyên là nên điều trị như thể nào?. Tôi tên là Thuỷ ở Quảng Bình. trước tiên xin cám ơn bác sỹ, chúc BS và gia đình sức khoẻ, hạnh phúc, vạn sự như ý. Mong sự hồi âm của BS xin chân thành cám ơn BS nhiều.
  Câu trả lời:
  Chào chị Thủy, Trước mắt chị xem qua bài viết về hạt dây thanh Hiện nay tại các trung tâm TMH sẽ cắt hạt bằng ống cứng. Do ống cứng lớn nên rất hạn chế trong việc điều trị hạt dây thanh. Do đó khả năng cắt không hết dẫn đến không hết khàn như trường hợp của chị (sau khi cắt xong tôi không nói lại bình thường mà vẫn hơi bị khàn).
  Ngòai ra làm ống cứng phải gây mê, nên cũng có khả năng xảy ra tai biến (click tham khảo thêm) ...
  Hiện nay BS đang dùng một phương pháp mới là nội soi cắt qua ống mềm rất hiệu quả không cần gây mê, nằm viện ... thời gian làm chỉ trong khỏang 30 phút từ khi chị đến PK(thời gian cắt hạt thật sự là khỏang chưa đầy 5 phút) là BS làm xong cho chị. Chị có thể về ngay và có thể nói ngay, không cần kiêng nói như làm bằng ống cứng (tuy nhiên phải hạn chế nói to, nói nhiều trong 1 đến 2 tuần đầu tùy trường hợp). Chị xem thêm bài viết so sánh 2 phương pháp tại đây Hiện tại tình trạng của chị nặng hơn, nhiều khả năng hạt phát triển trên nền củ trước đây chưa cắt triệt để. Nếu ở xa, chị nên đi nội soi lại thanh quản, có kết quả chị có thể gởi qua email cho BS xem dùm chị. Còn có điều kiện, chị nên đăng kí hẹn khám với BS. Cần tư vấn gì thêm chị có thể gọi cho BS (19H-22H)
 • Việc khám nội soi chẩn đóan và cắt có phải thực hiện cùng lúc hay thực hiện 2 lần?
  Trong quá trình nội soi BS sẽ phát hiện bạn bị hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh, nang dây thanh hay các nghi ngờ khác như lao dây thanh, ung thư dây thanh, nhiễm HPV ... mà sẽ quyết định cắt hay chỉ sinh thiết làm giải phẩu bệnh. Vì việc thực hiện này chỉ khỏang 5 phút và bệnh nhân có thể xem hình ảnh trực tiếp trên màn hình. Nên hầu hết các trường hợp là làm ngay 1 lần duy nhất. Bạn nên chuẩn bị mọi thứ để việc thực hiện nội soi và điều trị cắt cùng 1 lúc nhằm tránh tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc.
 • Hiện nay có nơi nào đã từng áp dụng kỹ thuật nội soi ống mềm trong việc điều trị cắt hạt xơ polyp dây thanh như Bác Sỹ không?
  Hiện nay ở Việt Nam chưa có nơi nào cũng như BS nào làm được kỹ thuật này. Lí do là làm kỹ thuật này BS phải có tay nghề cao để có thể điều khiển thiết bị đi qua 2 dây thanh và thao tác trên đó. Do đó BS cần có điều kiện làm việc thực tế với rất nhiều bệnh nhân để quen và thao tác nhanh chính xác không làm khó chịu bệnh nhân. Hiện chỉ có cắt bằng nội soi treo ống cứng phải gây mê. Nội soi ống mềm để chẩn đóan cũng được phổ cập khắp nước, nhưng việc điều tri cắt bằng nội soi ống mềm là chưa có...
 • Khả năng tái phát sau khi điều trị cắt hạt dây thanh, polyp dây thanh ... là như thế nào?
  Khả năng tái phát sau khi điều trị là hầu như không có, trừ trường hợp các ca có nhiễm virus HPV thì cần tuân thủ chế độ sau điều trị. Các trường hợp khác nếu có phát sinh là do bệnh nhân để tình trạng viêm họng kéo dài không điều trị, nghĩ ngơi thích hợp (nói lớn, nói nhiều ...) làm bệnh phát sinh chổ khác chứ không hẳn chổ đã cắt trước đây.
 • Sau khi cắt hạt dây thanh, polype, nang nước dây thanh thì có thể nói ngay được không?
  Sau khi cắt, nếu dùng phương pháp cắt bằng nội soi ống mềm thì có thể nói ngay, tuy nhiên hạn chế nói to, nói nhiều. Khỏang 1 đến 2 tuần thì giọng nói sẽ trở lại bình thường. Đặc biệt các trường hợp bị polyp thì thời gian phục hồi rất nhanh chỉ vài ngày ...
 • Chế độ ăn uống sau khi cắt hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh ... là như thế nào?
  Ăn uống bình thường chỉ hạn chế các thức ăn nóng, chiên, xào, không nên dùng đá lạnh, bia ...
 • Có gì khác nhau khi điều trị khàn tiếng tại BVCR và phòng khám của BS?
  Do lượng bệnh nhân tại BV quá nhiều nên sẽ phải chờ nếu đến BVCR.
  Phải qua nhiều phòng khám mới gặp được BS Vân Thanh.
  Tại BVCR BS sẽ không có nhiều thời gian để tư vấn, trao đổi với BN do lượng bệnh rất đông.
  Tại BVCR, sau cắt không được chích thuốc giảm sưng, giảm viêm ..... Ngòai ra dịch vụ trước khi điều trị và sau điều trị sẽ không được chu đáo bằng tại các hệ thống phòng khám tư của BS ....
  Tại phòng khám của BS, trang thiết bị hiện đại, áp dụng kỹ thuật an thần giảm đau từ Mỹ nên thời gian hồi phục rất nhanh.
  Phòng khám của BS áp dụng Quy trình xử lí dụng cụ theo chuẩn quốc tế của hảng Johnson & Johnson.
  Ngòai ra một số ca hạt nhỏ ..., BS chỉ thực hiện được ở ngòai phòng khám do máy móc ở PK có độ phóng đại lớn ...
 • Có đảm bảo là chính BS Vân Thanh thực hiện khi điều trị không?
  Như trên đã nói các bạn yên tâm chính BS Phạm Thị Vân Thanh sẽ trực tiếp thực hiện, nếu không các bạn có quyền từ chối, vì các bạn có quyền yêu cầu người thực hiện cho mình an tòan nhất và tốt nhất, sẽ không có trường hợp phải gặp Sinh Viên thực tập hoặc người tập sự khi vào Bệnh Viện
 • Sau khi phẩu thuật cắt hạt xơ dây thanh quản, polyp dây thanh ... thì có cần đến tái khám không?
  Không cần, chỉ một số trường hợp đặc biệt như phát hiện sớm ung thư thì cần tại khám để theo dõi sau xạ trị. Có nhiều bệnh nhân sau khi điều trị hết khàn tiếng yêu cầu tái khám, nhưng BS sẽ từ chối vì không cần thiết
 • Tại sao bị viêm họng mãn tính, có cách gì điều trị dứt điểm không?
  Thường tình trạng dây thanh bị phù nề lâu ngày không hết người ta hay nói bị viêm họng mãn tính. Tuy nhiên nếu chỉ phù nề, viêm thôi uống thuốc đúng, kết hợp với nghĩ ngơi sẽ khỏi hẳn. Nếu đã dùng đúng thuốc mà vẫn không hết hãy nghĩ ngay đến khả năng bị nang dây thanh, polyp dây thanh hay hạt dây thanh ...cách điều trị là thủ thuật cắt bỏ thì mới trị dứt điểm. Bạn xem thêm phương pháp cắt hiệu quả bằng nội soi ống mềm.

 • Phương pháp điều trị của BV Đa Khoa Hòan Mỹ , BV Đa Khoa Vĩnh Tòan , BV Nhân Dân Gia Định như các link trên có phải là nội soi ống mềm không?
  Đây là phương pháp mỗ nội soi treo bằng ống cứng phải gây mê, khác hòan tòan với phương pháp nội soi bằng ống mềm của BS Phạm Thị Vân Thanh. Xem thêm so sánh 2 phương pháp
 • Tôi bị khàn tiếng lâu rồi, hầu như quanh năm uống nhiều thuốc nhưng không khỏi, có nguy hiểm không? cách chữa trị như thế nào? Cho tôi lời khuyên?
  Khàn tiếng trên 3 tuần dùng thuốc vẫn không khỏi bạn nên đi nội soi ống mềm tại cơ sở y tế gần nhất có máy nội soi mềm để chẩn đóan nguyên nhân mà có hướng điều trị thích hợp, nếu không có thì đến các trung tâm Tai, Mũi, Họng để được BS khám...
 • Hạt dây thanh, hạt xơ dây thanh là gì? có nguy hiểm không? Cách chữa hạt xơ dây thanh như thế nào? Cho tôi lời khuyên?
  Hạt dây thanh, hạt xơ dây thanh là một trong những nguyên nhân gây khàn tiếng cho những người hay nói nhiều như giáo viên, phát thanh viên, MC, người bán hàng, ca Sỹ ...vào link sau để biết thêm thông tin chi tiết hạt dây thanh và phương pháp điều trị tốt nhất qua nội soi ống mềm không cần gây mê
 • Khàn tiếng lâu ngày có thể dẫn đến câm vĩnh viễn không?
  câu hỏi:
  Em năm nay 29 tuổi, làm nghề điều hành taxi nên thường xuyên phải nói chuyện qua điện thoại với khách hàng và điều xe. Công việc cũng không vất vả, nhưng 1 ngày phải nói liên tục ít nhất 8 giờ, nên nhiều khi em bị đau họng và khàn tiếng.

  Mấy tháng gần đây em thỉnh thoảng lại bị khàn giọng vài ngày. Lúc đầu em nghĩ đó chỉ là hiện tượng bình thường do mình nói bộ đàm nhiều, nhưng tình trạng ngày càng nghiêm trọng. Tần suất bị khàn tiếng nhiều hơn, kèm theo là chảy nước mũi, đau họng.

  Em đã thay đổi nhiều loại kháng sinh để hỗ trợ nhưng cũng chỉ giảm khàn tiếng chứ không khỏi hẳn. Em đang rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của mình, sợ bị khản tiếng lâu ngày sẽ biến đổi chất giọng. Bác sỹ có thể cho em lời khuyên?

  Câu trả lời:
  Chào bạn!

  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh khàn tiếng: Do môi trường ô nhiễm nặng, hút thuốc, uống rượu, cảm lạnh… nếu bị nặng sẽ dẫn đến viêm thanh quản.

  Trường hợp của bạn có thể do bạn liên tục phải trả lời bộ đàm trong một thời gian dài, cùng với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột: điều hòa, thời tiết, môi trường…nên vi khuẩn dễ tấn công vào mũi, họng gây viêm thanh quản.

  Trước tiên bạn nên đi khám bác sỹ nội soi kiểm tra ngay để xác định nguyên nhân gây khàn tiếng và có phương pháp điều trị kịp thời. Nếu để tình trạng khàn tiếng lâu ngày sẽ không tốt trên mọi phương diện như giao tiếp xã hội đến sức khỏe như mệt, hụt hơi do hạt xơ dây thanh, polyp, nang nước dây thanh..Ngòai ra có nhiều trường hợp do lao, ung thư giai đọan đầu cũng dẩn đến khàn tiếng nên rất nguy hiểm đến tính mạng.

  Ngoài ra, hiện tượng khàn tiếng lâu ngày ko điều trị có thể dẫn đến câm vĩnh viễn do một số bệnh lí nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống và hạnh phúc.

  Khi bị khàn tiếng bạn cũng không nên gắng sức để nói, bởi làm vậy sẽ khiến cho các dây thanh khép kín, không bảo vệ được các cơ quan bên dưới dẫn đến viêm phổi.

  Chính vì vậy, cách đề phòng tốt nhất tránh khàn tiếng là bạn luôn phải giữ ấm mũi, họng, cổ, ngực, không đứng trước gió lạnh, không đột ngột từ trong phòng điều hòa ra trời nắng.

  Đặc biệt, bạn cần vệ sinh răng miệng thường xuyên, tránh viêm thanh quản mãn tính, nhiễm khuẩn vùng răng miệng, mũi họng.

  Ngoài ra, để bảo vệ thanh quản bạn không nên hút thuốc, uống rượu, không tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn…và thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin để cơ thể phát triển khỏe mạnh.

  Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

 • Hạt xơ dây thanh có cần nhất thiết phải cắt không?
  Hạt dây thanh, hạt xơ dây thanh nếu nội soi ống mềm kiểm tra thấy hạt là lành tính, thì tùy theo ảnh hưởng của nó đến sức khỏe, công việc giao tiếp hàng ngày ... mà quyết định cắt hay không. Hạt xơ dây thanh cắt tốt nhất bằng nội soi ống mềm so với ống cứng do kích thước ống cứng lớn nên dễ gây san chấn, hiệu quả rất kém. Hiện có rất nhiều bệnh nhân phàn nàn sau khi cắt bằng ống cứng. Xem thêm về nó tại hạt dây thanh
 • Cắt hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh, nang dây thanh có đau không?
  Đây cũng là câu hỏi rất hay hỏi trước khi đến BS điều trị. Câu trả lời là Không đau, chỉ cảm giác hơi khó chịu 1 chút vì các lí do sau:
  + Đã được BS gây tê tại chổ bằng phương pháp công nghệ của Mỹ
  + Thời gian thực hiện rất nhanh (trung bình 10 phút)
  + BS nội soi tay nghề rất cao trên 10 năm làm việc với nội soi ống mềm nên rất thành thạo điều khiển ống soi qua 2 dây thanh.
 • Tại sao phương pháp điều trị nội soi qua ống mềm vừa hiện đại, vừa nhanh, không phải gây mê, không phải nằm viện, phục hồi nhanh của BS giá lại thấp hơn mổ bằng ống cứng rất nhiều?
  Đây cũng là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân trước khi quyết định đến BS điều trị vì nghĩ rằng "Tiền nào của đó". Xin thưa rằng có một số lí do sau mà BS không thể nâng giá điều trị lên là:
  + Đối tượng người bệnh đa số là giáo viên nghèo
  + Làm bằng ống cứng đòi hỏi gây mê, ê kíp làm phải từ 4 đến 5 người
  + Phòng Khám cũng nhiều lần yêu cầu BS tăng giá, nhưng mà BS chưa đồng ý.
  + Và còn nhiều lí do nữa ..., thực tế có nhiều trường hợp bệnh nhân đã đóng tiền cọc làm ống cứng trước ở các tỉnh lớn như Hà Nội phải bỏ sau khi lên internet biết được phương pháp điều trị mới này của BS và đã rất cảm ơn về điều này, các bạn hãy tham khảo một số bệnh nhân tiêu biểu tại [Tham Khảo bệnh nhân]
 • Nội soi ống mềm thực hiện như thế nào? Bệnh nhân có cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

  Đây là một trường hợp thực hiện nội soi ống mềm để chẩn đóan nguyên nhân khàn tiếng do BS thực hiện trong thực tế được quay rất tình cờ bằng điện thọai, ngòai ra bệnh nhân chỉ cần nhịn ăn, uống 4 tiếng trước khi soi để tránh trào ngược dạ dày.
 • Phương pháp cắt đốt bằng laser khác với phương pháp Nội soi ống mềm như thế nào?
  Hỏi: Thưa BS Vân Thanh!
  Để quyết định đưa cháu vào cho BS điều trị, tôi còn một điều thắc mắc nữa muốn hỏi BS đó là: Phương pháp của BS và phương pháp dùng tia Laze để cắt nang dây thanh có gì giống và khác nhau? Thú thực với BS tôi cũng đã tham khảo rất nhiều người bị bệnh như vậy, kể cả cô giáo của cháu cũng bị nhưng sau khi phẩu thuật xong( tại viện TMH TW) thì để lại sẹo và giọng nói cũng không được bình thường, có người giới thiệu tôi nên đưa cháu đến bệnh viện Bạch Mai Hà Nội ở đó có phương pháp mới là dùng tia Laze phẩu thuật rất nhanh, tôi rất băn khoăn không biết phương pháp đó như thế nào? Mong BS giải thích giùm tôi để tôi sớm có quyết định chọn phương thức chữa trị cho cháu.
  Tôi xin chân thành cảm ơn và mong nhận được phản hồi từ BS!

  Trả Lời: Chào anh Tinh,

  Phương pháp cắt đốt bằng laser là phương pháp điều trị mới được áp dụng trên thế giới.Laser có 2 nhóm: nhóm 1 có xung độ ngắn dùng trong điều trị các bệnh lý ngoài da (dùng trong thẩm mỹ), nhóm thứ 2 thường là Laser C02 có tác dụng cắt đốt là chính như các u sùi, mào gà, nốt ruồi, u khí quản, phế quản. Phương pháp này có tác dụng cầm máu tốt trong những trường hợp u khá lớn. Tuy nhiên phương pháp Laser có những biến chứng khó kiểm sóat như sau: nếu dùng quá tần số có thể gây cắt tổn thương quá sâu, gây chết mô lành (điều này rất khó điều chỉnh bằng máy móc do bản chất của những tổn thương này là hoàn toàn khác nhau), ngoài ra sau khi đốt bằng Laser tổn thương sẽ không chỉ dừng lại ở những mô đã cắt đi mà sẽ còn tiếp tục chết dần theo thời gian (họai tử) vì vậy sẽ rất khó điều chỉnh đúng phần mô cần cắt. Mặt khác Laser cần có những máy móc tối tân, những lọai tia phù hợp (cho tổn thương), và đặc biệt là BS phải được huấn luyện rất kỹ (và nhiều kinh nghiệm).
  Phương pháp cắt qua nội soi ống mềm sẽ khắc phục được những khuyết điểm trên của Laser như : cắt trọn những tổn thương cần thiết bằng vi phẩu nhờ sự phóng đại của ống soi mềm, không có mô họai tử tiếp tục sau cắt. Phương pháp này cũng đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm của người thầy thuốc nên không phải cơ sở nào cũng thực hiện được thủ thuật này.
  Thân chào,
 • Nguyên nhân Khàn tiếng kéo dài ở trẻ em
  Hỏi: Cháu trai của tôi 2 tuổi, khàn tiếng hơn 4 tháng, khàn tiếng rất nhiều, nói chuyện thều thào. Đã điều trị nội khoa nhưng không dứt.

  Trả Lời:
  Trường hợp của cháu có thể do 2 nguyên nhân sau:

  Thứ nhất là do hạt dây thanh, đây là bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ em. Nguyên nhân thường do trẻ quá hiếu động, la hét nhiều, nói nhiều, khóc to. Hoặc bé có tình trạng viêm VA, viêm mũi họng, sống trong môi trường ô nhiễm nhiều bụi bặm, khói thuốc lá có nhiều dịch chảy xuống thanh quản gây ho, viêm thanh quản mạn và hình thành hạt dây thanh.

  Hoặc bé bị trào ngược dạ dày thực quản, dịch trong dạ dày trào lên họng, thanh quản gây viêm. Để điều trị bệnh hiệu quả, điều cần thiết nhất là chấm dứt các yếu tố nguyên nhân như giáo dục trẻ không la hét to tiếng, điều trị trào ngược dạ dày thực quản, nạo VA, và điều trị viêm mũi họng.

  Thứ hai là do u nhú thanh quản, đây là bệnh lý hiếm gặp hơn, nguyên nhân do một loại virus sinh u nhú ở người, trong thanh quản của trẻ mọc lên các u nhú lùi sùi như bông cải thường gây khàn tiếng rất nhiều, tiếng nói lào khào có âm sắc cao và đôi khi mất hẳn tiếng, khó thở. Bệnh thường tăng lên khi có nhiễm trùng đường hô hấp. Là bệnh lý lành tính nhưng điều trị rất khó khăn do bệnh tái phát bất chấp phẫu thuật.

  Bạn nên đưa cháu đến khoa tai mũi họng của bệnh viện nhi, hoặc bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để xác định chẩn đoán và có cách điều trị đúng.
 • Cách điều trị hạt dây thanh ở trẻ em
  Hỏi: Chào bác sĩ , tôi có con trai năm nay cháu 9t học lớp 4 cách đây khoảng 1 năm giọng của cháu nói cảm giác như bị hụt hơi , nên hè vừa rồi tôi có cho cháu lên bv Tai mũi họng TU kiểm tra thì bs kết luận là cháu bị hạt xơ thanh quản có cho thuốc uống nhưng hết đợt thuốc thì thấy nói có vẻ đõ hơn nhưng mới được một tháng giờ lại có vẻ như cũ. Tuần vừa rồi tôi có cho cháu lên khám lại bs nói không đỡ vì cháu không khiêng nói đợt này bs cho thuốc nặng hơn và yêu cầu không được nói điều trị 10 ngày , giờ cháu đã uống thuốc đươc 7 ngày nhưng khi nghe cháu nói tôi vẫn thấy giọng khàn như vậy ( hay là do cháu nói nhỏ nên tôi nghe như thế nhỉ? vì hỏi thì cháu nói la nói dễ hơn trước) như vậy thì khả năng khỏi có cao ko? và nếu không khỏi thì cháu có phải mổ không? liệu cháu còn nhỏ thế thì mổ có ảnh hưởng gì không? rất mong bs hồi âm sớm thực sự tôi rất lo lắng ? xin cảm ơn bs rất nhiều
  Trả Lời:
  Hạt xơ dây thanh chỉ hết bằng cách cắt. Cách tốt nhất là cắt qua nội soi ống mềm. Uống thuốc hay tiêm chỉ tốn tiền của và thời gian lẩn sức khỏe. Việc có cần phải phẩu thuật hay không? Và thời gian nào hợp lí cho việc điều trị là do tình trạng hạt gây ảnh hưởng đến sinh họat, tâm lí của cháu như thế nào? Hạt dây thanh rất nhanh phục hồi sau cắt đối với trẻ em. Hiện trên 3 tuổi BS có thể cắt được qua nội soi ống mềm. Tuy nhiên chị phải liên lạc để đặt lịch hẹn trước.
 • Nguyên nhân Khàn tiếng sau khi sanh
  Hỏi: Trước đây em hát rất hay, giọng nói dịu dàng nhưng từ khi có thai và sinh con thì mọi thứ đã khác, giọng nói trở nên khan. Bây giờ con tôi được 6 tháng (vẫn bú sữa mẹ), tiếng nói vẫn khan, nói lớn tiếng, âm thanh nghe không rõ, đôi khi rát cổ, ho và không trở lại như xưa, khi uống nước đá tôi hay bị viêm họng.

  Trả Lời:
  Chào bạn, trường hợp sau khi sinh giọng nói trở nên khàn rất hay gặp. Nguyên nhân là do lúc mang thai mình bị đợt cảm cúm, bị ho, viêm họng cấp kéo dài làm niêm mạc dây thanh phù nề, ứ dịch... Do bà mẹ mang thai không dám dùng thuốc để điều trị dẫn đến lâu ngày dễ hình thành khối polyp gây khàn tiếng mà nhiều người lầm tưởng là viêm họng mãn tính. Thật sự đó là polyp dây thanh hay Nang dây thanh .... Cách điều trị là thủ thuật cắt bỏ nó đi.
 • Rảnh dây thanh là gì?

  Rảnh dây thanh (sulcus vocalis) là một bệnh lý bẩm sinh, nguyên nhân do khiếm khuyết của lớp lamina propria hoặc do một tình trạng teo bờ tự do dây thanh (khi đó gọi là sulcus vergeture). Bệnh nhân bị khàn tiếng từ lúc nhỏ, hình ảnh nội soi điển hình là có một rãnh nhỏ hoặc nếp nhăn dọc theo bờ dây thanh một hoặc hai bên. Điều trị bằng phẩu thuật hoặc cấy Teflon.
 • Kyste Thanh Thiệt là gì?

  câu hỏi:

  Xin chào bác sĩ, em tên Phúc, có người mợ thứ 8, năm nay mợ 32 tuổi, mợ em đi khám bệnh các bác sĩ ghi trong sổ bệnh án là bị Kyste Thanh Thiệt, kêu mổ nếu không sẽ có thể bị ung thư, mợ nói giờ không muốn mổ, uống thuốc có hết từ từ được không. Xin bác sĩ tư vấn cho em về bệnh Kyste Thanh Thiệt, có nhất thiết phải mổ không ? Em mong nhận được câu trả lời sớm từ bác sĩ. Cám ơn bác sĩ.


  Câu trả lời:

  Chào bạn! theo bạn nói thì người nhà bạn được chẩn đoán là kyst thanh thiệt. Nếu đúng đây là 1 bệnh lành tính, do mặt trước thanh thiệt là mô lỏng lẻo và có các tuyến tiết chất ở đây, do hiện tượng bị tắc các ống tuyến này tạo ra kyst. Tốt nhất bạn nên được soi thanh quản bằng ống mềm. Trong khi soi BS có thể lấy mẫu làm giãi phẫu bệnh xem là lành tính hay ác tính. Ngòai ra ống mềm có thể làm phẫu thuật lấy hết cả kyst đó ra nhẹ nhàng, không đau. Nếu uống thuốc chỉ làm giảm mức độ nhiễm trùng, viêm tại chỗ mà thôi. Để lâu kyst thanh thiệt có khả năng phát triển to hơn hay nhiễm trùng, nó sẽ làm cho bạn có cảm giác nuốt vướng nuốt đau rất khó chịu.
 • Tư vấn cách chữa u nang dây thanh sau khi bị tái phát?

  câu hỏi:

  Bác Tuấn, tại Hải Phòng đã hỏi như sau: Tôi năm nay 61 tuổi. Cách đây 3 năm tôi đã từng bị u nang dây thanh và đi đến bác sĩ ở BV Bạch Mai Hà Nội cắt 1 lần( cách đây 3 năm). Ở Hải Phòng tại Bệnh Viện Việt Tiệp đã phẫu thuật cắt 2 lần rồi, lần gần nhất cách 2 năm. Hiện nay do lại bị viêm họng và khàn tiếng tôi đi khám bệnh tại Hải Phòng và soi chụp thấy lại có hạt sơ dây thanh. Tôi đã chữa khỏi viêm họng, đỡ khàn tiếng( khoảng 80%), vẫn còn hạt sơ dây thanh. Vậy lần này tôi có nên đi cắt ngay nữa ko hay là để theo dõi... xin các bác sĩ cho lời khuyên ( mỗi lần phẫu thuật tôi phải bị gây mê toàn thân lo ảnh hưởng đến sức khoẻ. Xin cảm ơn


  Câu trả lời:

  Bác Tuấn thân mến!
  Đọc thư Bác hỏi BS trả lời như sau:
  Bệnh lý u nang dây thanh, hạt dây thanh thường hay phát sinh là do chúng ta lạm dụng giọng nói quá mức trong lúc đang viêm họng,thanh quản hoặc do nghề nghiệp chúng ta phải nói nhiều giờ trong ngày hoặc nói liên tục kéo dài. Dù Bác có được phẫu thuật lấy u nang hay hạt. Sau phẫu thuật nếu không hạn chế nói hoặc không biết cách giữ gìn giọng nói 1 cách đúng mức thì bệnh có thể dễ dàng tái phát lại. Nếu hiện nay Bác có bị lại hạt xơ dây thanh thì nên đi tái khám lại bằng nội soi ống mềm để đánh giá hạt sơ dây thanh. Nếu còn nhỏ thì Bác kiêng nói bệnh sẽ giảm. Nếu hạt xơ lớn thì tùy theo tình hình mà BS sẽ xem xét và cho Bác lời khuyên để điều trị nội khoa hay phẫu thuật cắt hạt. Bác nên cắt qua nội soi ống mềm sẽ không phải gây mê và hiệu quả rất cao. Nếu chổ Bác không có cắt bằng nội soi ống mềm thì Bác nên đến trung tâm TMH có uy tín. Tránh cắt đi cắt lại nhiều lần ở cơ sở không chuyên sâu về thanh quản thì có thể gây sẹo ở dây thanh làm khàn tiếng khó phục hồi được.
 • BIỂU MÔ GAI NHIỄM HPV LÀ GÌ?

  câu hỏi:
  Sau khi cắt hạt xơ dây thanh xong, giọng nói tôi trở nên bình thường. Tuy nhiên kết quả giải phẩu bệnh để xem hạt dây thanh nói trên là lành tính hay ác tính có ghi "BIỂU MÔ GAI NHIỄM HPV". Xin BS giải thích dùm.

  Câu trả lời:
  Trong khi cắt polip dây thanh, hạt dây thanh hay nang dây thanh qua ống soi mềm BS sẽ sinh thiết làm giải phẩu bệnh để xác định tổn thương là lành hay ác tính... Có một số trường hợp khối u bị nhiễm HPV. Nhưng do nó đã được cắt bỏ nên sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ bị ảnh hưởng bởi virus HPV sau này.
 • Tại sao bị khàn tiếng sau khi mổ bướu cổ?

  câu hỏi:
  Thưa bác sĩ, tôi tên là Trần Thị Yến hiện là giáo viên cấp 2 tại TP PLeiku Gia Lai. Tôi muốn hỏi bác sĩ là sau khi mổ bướu cổ thì giọng nói bị khàn, uống nước hay bị sặc, đã được 3 tháng mà tiến triển không đáng kể. Mặc dù đi dạy tôi có dùng micro trợ giảng nhưng nói lâu 1 chút là bị mất giọng không nói tiếp được, hiện tôi không thể đứng lớp được. Tôi rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi rằng bệnh của tôi có thể chữa khỏi được không và chữa ở đâu ạ! rất mong bác sĩ giúp đỡ, cảm ơn bác sĩ rất nhiều!
  Câu trả lời:
  Chào chị Yến, Sau mổ bướu cổ rất dễ bị ảnh hưởng đến gịong nói như khàn tiếng, uống nước hay bị sặc ... như chị. Nguyên nhân do ảnh hưởng đến dây thần kinh quặt ngược gây liệt dây thanh một phần hay tòan phần. Trước mắt chị nên đi nội soi thanh quản bằng ống mềm để đánh giá mức độ ảnh hưởng mà có hướng điều trị sớm. Việc phục hồi được hay không là tùy theo mức độ ảnh hưởng cũng như phát hiện điều trị sớm của chị. Chúc chị sức khỏe.


 • MỌI NGƯỜI THAM KHẢO NHẬN XÉT CỦA BỆNH NHÂN TRÊN TRANG FACEBOOK Tư Vấn, Điều trị Bệnh Khàn Tiếng Community

  59 Nhận xét:

  Tran Thanh Hai nói...

  BS cho em hỏi:em bị viêm thanh quản 6 tháng rồi a,hôm đó do hét to quá nên bị đau,đã đi khám và uống thuốc nhiều nơi rồi nhưng không khỏi(trong đó có 2 lần khám ở bv Bạch Mai),bác sỹ soi thấy dây thanh phù nề,mỗi khi nói rất đau(chứ không khàn tiếng),lúc nào cũng có cảm giác nặng và nóng trong cổ họng.Vậy bác sỹ cho em hỏi bệnh của em có chữa dứt điểm được không và nếu điều trị thì mất khoảng bao nhiêu thời gian a?em đã gọi điện hỏi bệnh viện BaLan ở Nghệ An(vì em ở Hà Tĩnh)bác sỹ nói tiêm thuốc trực tiếp vào thanh quản,kết hợp với tiêm kháng sinh và xông họng,nghỉ nói thì sẽ khỏi trong vài ngày,điều đó có đúng không hả bác sỹ.Mấy tháng qua em rất lo lắng vì sợ cả đời sẽ phải ở trong tình trạng này,mong bs giúp em với

  hà-hà nội nói...

  Chào Bác sĩ. Em đã vi phẫu cắt hạt xơ dây thanh(qua đường họng)ở bệnh viện TMHTW hà nội. Em đã hết khàn tiếng nhưng thỉnh thoảng em bị đau nhói ở cổ họng(hiện tượng này đã bị nhiều lần). Như vậy có nguy hiểm và do ảnh hưởng của phẫu thuật không mong BS chỉ bảo giúp.Em xin cảm ơn!

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào bạn Hà,

  Cho BS hỏi bạn cắt hạt tại bệnh viện TMHTW hà nội là khi nào? Trước khi cắt bạn có các triệu chứng gì liên quan đến vùng họng (làm đau nhói) hay không? Sau khi cắt bao lâu thì có triệu chứng nói trên? Nó xảy ra thường xuyên như thế nào? (Ngày nào cũng xuất hiện? Hay chỉ khi có sự thay đổi thời tiết, hay khi nói nhiều ...)

  thục uyên nói...

  Em bị hạt xơ dây thanh muốn vào chỗ bác sĩ để cắt. bs cho em hỏi cần phải liên hệ và đặt lịch trước bao lâu? và nếu thực hiện thì trong thời gian bao lâu thì xong vì em ở tận thanh hóa. Em đã từng đi khám tại viện TMH trung ương rồi

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào Thục Uyên,

  Bạn chỉ cần liên hệ trực tiếp với BS qua số 0913.163316 trước 1 ngày (phòng trường hợp BS đi công tác). BS sẽ ưu tiên cho các trường hợp ở xa. Bạn ở ngòai Thanh Hóa nên tham khảo các bệnh nhân đã điều trị ngòai Bắc tại Tham khảo các bệnh nhân đã điều trị. Việc thực hiện chỉ khỏang 30 phút(25 phút: tư vấn, chuẩn bị, 5 phút thực hiện) là bạn có thể về ngay.
  Cần hỏi gì thêm bạn cứ đặt câu hỏi hoặc gọi cho BS

  Thục Uyên nói...

  Chào BS. BS cho em hỏi bịh hạt xơ dây thanh có ảnh hưởng và bị đau lưng hay không? Vì em thấy vẫn bị đau lưng mỗi khi bị khàn tiếng nặng.

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào Thục Uyên,

  Bị hạt xơ dây thanh khi nói sẽ phải gắng sức để tạo giọng nói nên dễ hụt hơi và do đó có thể gây đau lưng. Nếu bạn hạn chế nói, ngưng nói mà vẫn bị đau lưng thì nên xem lại nguyên nhân khác (khám cột sống chẳng hạn để tìm nguyên đau lưng).
  Thân mến

  Dao Thu Hong nói...

  Chào bác sỹ,

  Cháu tôi năm nay 6 tuổi, cháu bị khàn tiếng đôi khi có cảm giác phát âm khó khăn nhưng đôi khi nói bình thường. Tôi đã cho cháu đi khám ở viện tai mũi họng TƯ, bác sỹ kết luận cháu bị hạt dây thanh và chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên bác sỹ cũng nói rằng gia đình có thể lựa chọn phẫu thuật ngay hoặc để một vài năm nữa khi cháu lớn hơn có thể dễ bảo hơn để đảm bảo kiêng được sau phẫu thuật.

  Xin bác sỹ cho biết nếu không phẫu thuật ngay thì bệnh có tiến triển nặng hơn không? Có trường hợp nào không phẫu thuật mà hạt này có thể tự mất đi không? Tuổi nào thì nên tiến hành phẫu thuật là tốt nhất?

  Xin cám ơn bác sỹ!
  Đào Thu Hồng

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào chị Hồng,

  Bị hạt dây thanh, nếu cháu vẫn học tập, sinh họat bình thường thì để cháu lớn 1 chút hãy cắt cũng không sao.
  Hạt dây thanh không thể tự mất đi nên đừng uống thuốc tốn tiền của, công sức vô ích mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
  Về độ tuổi cắt thì tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng, cũng như nguyên nhân gây khàn là hạt xơ, polyp hay nang dây thanh ... mà có chỉ định cắt sớm hay trể. (nang dây thanhpolyp thì nên cắt sớm hơn)
  Hạt dây thanh thì không ảnh hưởng nhiều nên hãy đợi cháu trên 10 tuổi hãy cắt bằng Nội soi ống mềm.
  Thân mến

  Hà-Hà Nội nói...

  Chào BS.Em có đặt câu hỏi lúc 12h ngày 17/3 và BS có hỏi lại.Em xin trả lời, em cắt hạt xơ được hơn 4 tháng.Trước khi cắt em không có các biểu hiện như đã nêu.Chỉ sau khi cắt được 2 tuần mới có biểu hiện như vậy.(Sau khi phẫu thuật em cũng kiêng nói tuyệt đối được 7 ngày theo hướng dẫn của BS)và em cũng có hỏi lại BS phẫu thuật về hiện tượng trên,BS có giải thích là do ảnh hưởng của ống cứng đặt vào khi đặt phẫu thuật nhưng đến nay hơn 4 tháng vẫn thỉnh thoảng bị đau nhói như vậy nhất là những lúc nói to và nhiều (cũng có lúc không nói to và nhiều cũng bị hiện tượng đó).Biểu hiện như vậy có nguy hiểm và tiềm ẩn bệnh gì không thưa BS.Mong bS chỉ bảo giúp.Em xin cảm ơn!

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào bạn "Hà-Hà Nội",

  BS đã thực hiện rất nhiều ca (từ năm 2000 đến giờ) bằng phương pháp mới nội soi ống mềm thì chưa có trường hợp nào bị hiện tượng nói trên. Chắc có lẽ (đúng như BS phẩu thuật cho bạn nói) do bạn làm bằng ống cứng có kích thước lớn, nên khi đặt vào họng gây san chấn làm tổn thương một số dây thần kinh cảm giác vùng họng. Tuy nhiên triệu chứng này sẽ giảm khi bạn dùng các thuốc giảm đau thông thường. Trường hợp trên 4 tháng vẫn không hết bạn nên đến các trung tâm TMH khám kiễm tra.
  Chúc bạn mau bình phục.

  Nặc danh nói...

  Chào BS! con trai em năm nay 5T khỏe mạnh, chơi học ăn ngủ bình thường, nhưng khi ăn hay ngậm nên thỉnh thoảng bị ói, cháu bị khản tiếng khoảng 5, 6 tháng nay, đi khám thì BS cứ bảo cháu bị khàn tiếng mãn tính...rồi cho thuốc uống qua loa...nên tôi rât nản, cháu thích nói nhiều, nói lớn...nếu nghỉ học vài ngày thì cháu đỡ khàn, đi học lại khàn như củ. Theo BS thì nên như thế nào để chữa trị dứt điểm cho cháu? rât mong được BS tư vấn. Vì tôi ở Trà Vinh, nên ĐK khám bệnh ở những BS giỏi rất hiếm. Cám ơn BS

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào (Bạn đọc ở Trà Vinh),
  Con trai bạn nhiều khả năng bị hạt dây thanh. Nếu cháu vẫn học tập, sinh họat bình thường thì không sao cả. Anh hãy để cháu lớn 1 chút hãy cắt cũng không sao.
  Về độ tuổi cắt, anh tham khảo câu hỏi của chị Đào Thu Hồng và câu trả lời số 10 ở trên
  Chúc anh và cháu vui khỏe

  Lê Thi Lam nói...

  Kính gởi BS. Vân Thanh!
  Lời đầu tiên xin được chúc BS gặp nhiều may mắn, gia đình hạnh phúc.
  Tôi người Phú Yên. Có con gái năm nay học lớp 3. Khi sinh ra cháu có giọng nói trong trẻo, đến năm cháu 5 tuổi cháu được bác sĩ tư vấn cần nạo VA cho cháu và cũng từ đó cháu bị khàn tiếng luôn. Tôi rất lo và cũng cho cháu uống thuốc đông y giọng trong lại không bao lâu lại khàn tiếng. Mong được BS. tư vấn.
  Xi chân thành cảm ơn!

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào chị Lam,

  Sau khi nạo VA có khả năng cháu bị viêm họng mãn tính (do san chấn lúc nạo) hình thành Hạt xơ dây thanh. Chị nên cho cháu đi nội soi thanh quản bằng ống mềm để biết chính xác ngưyên nhân.
  Về điều trị Hạt xơ dây thanh ở trẻ em chị xem thêm câu hỏi số 9 và 10 của chị Đào Thu Hồng
  Thân mến

  Thành Thị Lê Minh nói...

  Lời đầu tiên xin gửi tới bác sỹ và gia đình lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc!
  Thưa bác sỹ, tôi bị u nang dây thanh 2 bên cách đây 1 năm. Tôi có đi khám tại BV Xanh Pôn và BV TMH TW đều có kết luận đó.Bác sỹ BV TMH TW đã cho tôi toa thuốc 7 ngày. Tôi uống đã thấy đỡ nhiều.Tôi xin đi thử sinh thiết thì các bs nói là đây thường là u lành tính nên không cho thử sinh thiết.Sau 1 tuần uống thuốc, tôi khám lại.Bs bảo tôi không cần phẫu thuật vì u xẹp rồi.Và cứ vậy, tôi ko bị khàn tiếng nữa.Đến tháng 11/2011 tôi có đi nội soi dây thanh để kiểm tra ở BV đa khoa tư nhân Tràng An, họ bảo không thấy có u mà chỉ đày dây thanh thôi.Từ đó đến nay, tôi không khàn tiếng nữa.Cách đây 10 ngày, tôi thấy khàn tiếng, đau họng, đi khám, bs nói tôi lại bị u nang dây thanh 2 bên.Xin hỏi bs tôi quá trình phát triển bệnh của tôi được hơn 1 năm và như vậy có nguy hiểm đến tính mạng không? liệu có bị u ác tính không? vì cách đây 1 tuần bs nói họ không thấy biểu hiện gì ung thư cả.Họ ko nghĩ đến ung thư.Tôi thật sự lo lắng, hoang mang không biết mình có bị u ác tính không?Để lâu vậy có chuyển sang ung thư không? Mong bs cho tôi lời khuyên. XIn trân trọng cảm ơn!

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào Cô Minh !
  Theo những gì Cô viết,khả năng cô bị ung thư là rất ít nên Cô đừng lo lắng.
  Chẩn đoán những lần trước Cô bị nang dây thanh là chính xác
  tuy nhiên Cô đã không điều trị triệt để nên u nang dây thanh tái phát.
  Vì theo nguyên lý tạo nên nang dây thanh là do sự bóc tách niêm mạc bề mặt tạo thành bọc nước trên bề mặt dây thanh. Tùy theo tình trạng ứ nước dưới lớp niêm mạc đó mà nang dây thanh to hay nhỏ.
  Khi tình trạng viêm xuất tiết thuyên giảm sẽ làm nang nhỏ đi hoặc cảm giác biến mất(triệu chứng khàn tiếng cũng bớt đi)
  Tuy nhiên bọc nước không mất đi (chỉ mất khi được cắt bỏ qua nội soi) nên Cô sẽ tái phát lại khi
  có tình trạng viêm tăng.
  Nang nước (kyst) nếu để lâu không điều trị vẫn không có nguy cơ gây ung thư nhưng có thể gây lõm dây thanh, gây khàn tiếng hoặc tạo "giọng mái".
  Chúc Cô nhanh bình phục

  phạm thị bích nga nói...

  em đã cắt hạt dây thanh tại phòng khám của chị, vậy có trường hợp tái phát lại không.em làm được khoảng 6 tháng rồi

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào Nga,

  Cảm ơn em đã đặt câu hỏi. Em đã cắt được 6 tháng thì đã ổn định rồi (như em thấy). Đa số là không tái phát nên em an tâm không cần phải tái khám.
  Em tham khảo thêm câu trả lời tại Khả năng tái phát sau cắt
  Điều quan trọng sau cắt là thay đổi thói quen sinh họat để hạt dây thanh không phát sinh như trước đây đã gặp như:
  + Tránh để tình trạng viêm họng kéo dài không điều trị, nghĩ ngơi thích hợp
  + Hạn chế nói nhiều, nói lớn kéo dài gây sưng, phù nề dây thanh ...

  Nguyễn Thị Hồng Duyên nói...

  chào bác sĩ!Bác si cho tôi hỏi
  tôi là giáo viên cấp 3.đã cắt hạt xơ dây thanh cách đây 1 tháng nhưng hiện nay giọng tôi vẫn bị khàn. bác sĩ cho tôi hỏi là tai sao căt hạt xơ rồi mà vẫn bị thế a?có cách nào khắc phục tình trạng này k a?cảm ơn bác sĩ nhiều

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào chị Duyên,

  Tùy theo phương pháp cắt hạt dây thanh mà thời gian hồi phục khác nhau. Nếu bạn cắt bằng ống cứng thì rất lâu có trường hợp trên 6 tháng, còn cắt ống mềm thường 4 tuần là giọng trở lại bình thường. Tuy nhiên cũng tùy kích thước hạt và vị trí của nó trên dây thanh cũng như tay nghề của BS. Bạn xem thêm bài viết so sánh 2 phương pháp tại So sánh 2 phương pháp
  Tốt nhất nên nội soi ống mềm để kiểm tra lại nếu vẫn còn khàn (sau 4 tuần)
  Chúc bạn mau bình phục

  Huongmacs nói...

  Chao BS,
  Truoc het xin chuc BS suc khoe va hanh phuc.
  Toi nam nay 37 tuoi, truoc day giong noi cua toi binh thuong (giong ko trong,moi nguoi hay noi toi la giong tho)nhung rat de bi khan tieng khi cuoi hoac noi hoi nhieu, nhung luc nhu vay toi chi ngam nuoc muoi vai ngay la do. Khoang 2 nam tro lai day, giong noi cua toi luc nao cung khan, toi cam thay met khi noi to hoac noi hoi nhieu 1 chut. Nam ngoai toi co vao BV noi soi, ket qua la: hạ họng thoáng, Dây thanh trái trơn láng, dây thanh pharico hạt nhỏ ở 1/2 trước. Hai dây thanh hoạt động khép mở tốt. Chẩn đoán: HẠT DÂY THANH PHẢI. Bs da cho thuoc uong trong vong 7 ngay, sau khi uong thuoc thay co do hon nhung chi 1 time ngan tinh trang tro lai nhu cu. May qua, vo tinh doc duoc thong tin cua BS tren mang, em dinh vao phong kham cua BS de kiem tra. Xin BS tu van va cho em loi khuyen truoc khi den gap BS.
  Huong/Nha Trang

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào bạn Hương,

  Theo những gì bạn trình bày, bạn đúng là bị Hạt dây thanh
  Cách điều trị, bạn tham khảo câu hỏi
  Hạt dây thanh có thể tự khỏi bằng cách uống thuốc hay không?
  Bạn nên thu sếp thời gian nào có thể tốt nhất cho việc nghĩ ngơi để điều trị, vì mặc dù thời gian cắt bằng ống mềm chỉ khỏang 30 phút (từ khi đến và về). Bạn có thể nói chuyện ngay sau khi cắt, nhưng cần kiêng nói lớn và nhiều trong 1,2 tuần đầu. Nên đa số các giáo viên sẽ chọn dịp hè để điều trị hạt dây thanh

  Thoan nói...

  Tôi là giáo viên . Tôi bị khàn tiếng đã hai năm nay.Tôi không thấy đau họng, không ho, chỉ thấy khó nói ,không nói to được ,nói khàn. Tôi đã khám tại bệnh viện tỉnh , đã uống hai liếu thuốc kháng sinh,uống tiêu khiết thanh và thường xuyên ngậm kha tử nhưng chỉ tạm đỡ .Thời gian này tôi lại thấy khó nói ,khàn hơn .Tôi đã tìm hiểu về căn bệnh và BS Thanh .Nhưng do tôi ở Thái Bình ,quá xa so với TPHCM ,nên ĐK vào khám và chữa chỗ BS THanh là khó khăn.Vạy tôi mong được BS tư vấn dùm tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào chị Thoan,

  Khàn tiếng đã lâu, đã dùng nhiều biện pháp mà không hết. Chị nên đi nội soi thanh quản bằng ống mềm để xác định chính xác nguyên nhân mà có hướng điều trị chính xác, kịp thời. Nếu ở xa chị có thể gửi kết quả qua email cho BS xem dùm chị.
  Chúc chị mau bình phục.

  Nặc danh nói...

  thwa bác sĩ cháu mới dc chuẩn đoán bị polyp thanh quản ở bv huyện.nhưng ch ở miền bắc mà nhà lại ko có dk. nên ko thể vào miền nam dc. bsi cho ch hỏi là ch có thể để 1thang nữa mới chữa dc ko?chi phí khoản bao nhiêu a?

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào bạn,

  Bị polyp dây thanh được chỉ định cắt càng sớm càng tốt. Tuy nhiên thời gian 1 tháng là có thể chấp nhận được.
  Cần tư vấn gì thêm bạn có thể gọi cho BS (19H-22H)
  Chúc bạn sức khỏe

  Nặc danh nói...

  Em luôn bị khàn tiếng khi nói, khi nuốt cảm giác có dị vật trong họng, khi nói thường rất khó khăn vì giọng khàn và tiếng thoát k đều.KHi nói thường bị hụt hơi và nặng ngực, thở mệt. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc giao tiếp của em. Em bị trào dịch dạ dày. Vậy với những triệu chứng trên thì em có bị gì về họng không?

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào bạn,

  Khả năng bạn bị hạt xơ dây thanh là rất cao. Bạn xem thêm bài viết về hạt xơ dây thanh và cách điều trị qua câu hỏi sau:
  Hạt dây thanh có thể tự khỏi bằng cách uống thuốc hay không?

  Bạn hãy đi nội soi thanh quản hoặc liên hệ với BS để được tư vấn và khám.

  Phạm Yến nói...

  Kính gửi BS Phạm Thị Vân Thanh!
  Tôi tên Phạm Yến, 35 tuổi, là GV dạy Ngữ văn đã 14 năm nay. Ngay từ khi đi thực tập tôi đã bị viêm họng. Thoìư gian sau họng tôi có nhiều hạt. Thán 4/2012, tôi bị khàn tiếng. Tháng 6/2012, tôi bị khàn tiếng, đi nội soi tại BV VN-Thuỵ Điển ở Uông Bí-Quảng ninh và có kết quả viêm dày dây thanh. BS cho uống Berovase 10 ngày+nước muối súc họng thường xuyên thì tiếng có trong hơn nhưng hôm nào phải nói nhiều thì khàn trở lại. Hôm sau nếu không nói nhiều lại đỡ. Đặc biệt những hôm nói nhiều sáng hôm sau nước bọt có máu tươi nhưng chỉ bị lúc đó rồi thôi.
  Vì điều kiện ở xa nên xin BS tư vấn giúp: tôi bị bệnh gì? Liệu có phải là ung thư thanh quản hay vòm họng không? Hướng điều trị như thế nào?
  Rất mong hồi âm của BS!
  Xin chân thành cảm ơn BS!

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào chị Yến,

  Khả năng chị bị Hạt xơ dây thanh dạng dài do để lâu là rất cao. Về cách điều trị hạt xơ dạng này, chị cần có nhiều thời gian nghĩ ngơi hơn so với hạt thông thường. Tốt nhất là chị cắt bằng nội soi ống mềm vào tháng hè.
  Chúc chị sức khỏe.

  Phạm Yến nói...

  Cảm ơn bác sĩ đã cho biết kết quả!
  Bác sĩ cho tôi hỏi : Bệnh hạt xơ dây thanh dạng dài của tôi như BS trả lời có hiện tượng chảy máu họng không? Mấy ngày nay tôi thường xuyên chảy máu họng khi ngủ dậy. Nếu cắt hạt xơ ngay thì tôi phải nghỉ dạy khoảng bao lâu ? Tất cả chi phí cho xét nghiệm và phẫu thuật khoảng bao nhiêu?
  Rất mong hồi âm của BS !
  Xin chân thành cảm ơn BS!

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào chị Yến,

  Hạt dây thanh không liên quan đến việc chảy máu họng. Tốt nhất chị nên đi khám xem sao tại các trung tâm TMH hoặc nội hô hấp gần nhất.
  Về hạt xơ dây thanh dạng dài là do hạt dây thanh để lâu không điều trị tạo nên hạt dạng dài. Cái này cần nhiều thời gian nghĩ ngơi và tái khám ... Tốt nhát chị nên cắt nó vào dịp hè.
  Điều lưu ý đặc biệt với chị là cần phải nội soi thanh quản (bằng ống mềm, làm sinh thiết nếu cần) để xác định chính xác nguyên nhân rồi có hướng điều trị đúng, kịp thời. Tránh các suy đóan không có cơ sở đễ bỏ qua các trường hợp đáng tiếc ...

  Nặc danh nói...

  CHAO BACSY VAN THANH A BAC SY CHO EM HOI MOT CHUT A EM TEN NHU Y EM O NGHE AN VA EM KHAN TIENG 4 NAM NY VA MOI DAY EM DI NOI SOI THAY HAT DAY THANH EM O XA VI DIEU KIEN KO VAO CHO BAC SY DUOC VAY EM LAM O DAU VA CO DAU LAM KO A EM RAT SO VA LO LANG

  Admin TrikhanTieng.com nói...

  Chào bạn Như Ý,

  Bạn tham khảo bài viết Hạt dây thanhso sánh 2 cách điều trị hiện nay.
  Cách điều trị hiệu quả và không đau, không cần gây mê và nằm viện là cắt qua nội soi ống mềm.
  Do đó tốt nhất là bạn sắp xếp và vào điều trị, đó là lời khuyên chân thành nhất.

  Nặc danh nói...

  chao Bac sy

  Chau bi khan tieng + kho nuot, co cam giac nghen nghen trong co hong va da kham o BV TMH TW duoc 1 thang,BS noi chau bi "hat xo 2 day thanh quan" va tu van nen uong thuoc dieu tri khoang 6 thang moi chi dinh co lam phau thuat hay khong.

  Sau khi uong thuoc thi het hien tuong khan tieng, mat giong. Nh­ung den nay duoc gan 2 thang chau thay hien tuong kho nuot, cam giac co dom trong co hong nhung khong khac ra duoc, hai tai chau lien tuc co ray kho kieu dang nam (tu nho chau chi co ray tai uot), rat hong tang nhieu hon.
  CHAU XIN HOI BAC SY:
  - lieu chau co phai di kiem tra lai ngay xem co bi "ung thu thanh quan" hay cho uong het thuoc dinh ky moi den kham lai?
  - Chau doc cac trieu chung cua chau giong voi trieu chung "ung thu thanh quan". Vay bac sy cho chau biet "hat xo day thanh" dan den "ung thu thanh quan" co nhanh hay khong?


  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào bạn,

  Hạt xơ dây thanh không thể tự hết bằng cách uống thuốc. Bạn tham khảo thêm các câu hỏi thường gặp tại đây.
  Ngòai ra bạn có những triệu chứng như nuốt đau, nuốt vướng, khó thở ... thì nên đi nội soi thanh quản để kiểm tra đừng chủ quan bạn nhé.

  Trọng Lâm nói...

  Chào BS !
  Tôi bị khàn tiếng gần 3 tuần nhưng kg khỏi. Khám nội soi tại BV Đa Khoa Đà Nẵng chẩn đoán là: Polyp máu nhỏ và hạt dây thanh đối bên. Chỉ định : Cắt polyp máu. Được biết BS có phẫu thuật nội soi bằng nội soi ống mềm. Xin cho hỏi chi phí phẫu thuật này khoảng bao nhiêu tiền ? Tôi định tuần sau tôi sẽ đi Tp.HCM đến PK của BS để khám, phẫu thuật.
  Cám ơn BS !.

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào bạn Trọng Lâm,

  Về chi phí điều trị bạn vào đây xem Bảng giá dịch vụ
  Trường hợp bạn vừa bị Polyp máuHạt dây thanh ... thì phải thực hiên cả 2 thì mới hết khàn được. Tuy nhiên BS chỉ lấy tiền cho 1 trường hợp cao nhất là polyp 5,5T.
  Các trường hợp khác làm nhiều thứ như cắt nang, polyp, hạt đồng thời BS vẫn chỉ tính cho 1 trường hợp duy nhất (lấy cái cao nhất)
  Đây là tổng chi phí bao gồm: cắt, tiền thuốc an thần, làm sinh thiết sau cắt. Bạn không phải trả thêm tiền gì khác (ngòai tiền mua thuốc uống khỏang 500 Ngàn)
  Chú ý: Bạn cần đăng kí lịch hẹn với BS trước khi vào khám hay gọi số 0904.630.353

  Nặc danh nói...

  Bs cho chau hoi chau bi khan tieng bam sinh lieu co the chua duoc khong?cang ngay giong chau cang khan va kho nghe.noi rat met va nhieu luc cam giac nguoi khac nghe khong ro.chau chua di kham o dau vi nghi la giong bam sinh d nhu the.nhung thay me chau bao len cap 2moi bi khan chu luc nho cug khong khan nhu bay jo

  Nặc danh nói...

  Cháu bị khàn tiếng từ nhỏ.nhưng càng ngày giọng nói của cháu càng khó nghe.nói ra rất mệt.cháu không biết trường hợp của cháu có chữa được không ah?cháu đã sinh con và càng ngày giọng cháu cang khàn và rất khó nghe.cháu rất mong được sự tư vấn của bs

  Admin TriKhanTieng.com nói...

  Chào bạn,

  Bạn nên đi nội soi thanh quản bắng ống mềm tại đây.
  BS sẽ xác định chính xác nguyên nhân gây khàn tiếng của bạn. Đa số các trường là điều trị được ... Trừ khi bạn bị lõm dây thanh

  Nguyễn Thu Thúy nói...

  Bác sĩ ơi! Cháu là giáo viên âm nhạc, cháu bị khan tiếng đã 5 tháng nay rùi, cháu đi khám nội soi ở phong khám TMH thì kết luận là Hạt xơ dây thanh. Sau đó, cháu lại ra bệnh viện TMH TW tại Hà Nội thì Bs bảo viêm thanh quản. Cháu có uống thuốc bệnh viện kê đơn nhưng không khỏi. Cháu rất mong BS có thể tư vấn gióp cháu làm thế nào để biết được chính xác bệnh của cháu,

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào bạn Thu Thúy,

  Bạn đã đi khám 2 nơi, cho 2 kết quả khác nhau ... Tuy nhiên theo những gì bạn nói khả năng bạn bị Hạt xơ dây thanh là rất cao. Nếu muốc biết chính xác bạn nên đi nội soi thảnh quản bằng ống mềm với BS có kinh nghiệm về chẩn đóan. Bạn có thể gửi kết quả nội soi qua email cho BS xem dùm bạn.
  Nếu tiện bạn có thể gọi cho BS (19H-22H) để BS nghe giọng và tư vấn thêm cho bạn.
  Chúc bạn vui khỏe

  Hữu Tín nói...

  Kính gởi Bác Sỹ Vân Thanh,

  Tôi năm nay 40 tuổi, từ 20/03/2013 tự nhiên tôi bị khàn tiếng, sau 1 tuần tự dùng thuốc không hết tôi khám ở bệnh viện Phú Nhuận thì bác sỹ chỉ định nội soi và chụp hình phổi. sau khi nội soi Bác Sỹ chẩn đoán tôi bị trào ngược dịch vị dạ dày và viêm day thanh quản cấp và cho thuốc uống, nhưng tôi uống đã hết thuốc nhưng không thấy đỡ hơn là bao nhiêu cả. Vậy bây giờ tôi có nên tiếp tục mua thuốc đó uống tiếp hay không hay cần đổi qua loại thuốc khác để đáp ứng tốt hơn. Vì tôi đang đi công tác đến giữa tháng 5 tôi mới vvề lại Saigon nên không thể đi khám chổ bác sỹ được. Công việc của tôi phải nói hơi nhiều và tôi bị nghiện thuốc lá nữa. Mong bác sỹ trả lời sớm giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn bác sỹ.

  Regards,

  Hữu Tín.

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Anh Tín thân mến,

  Vấn đề hiện nay là tình trạng viêm dày niêm mạc dây thanh của anh vẫn đang tồn tại. Toa thuốc anh uống hơn một tuần mà không giảm chứng tỏ tình trạng viêm dây thanh chưa cải thiện. Có 3 tình huống xảy ra:
  1/ Tình trạng viêm dây thanh này không đơn thuần là viêm cấp do vi rút hay vi trùng mà do các nguyên nhân khác như lao, ung thư, nấm hay các bệnh lý mãn tính khác… Nếu trong tình huống này sẽ cần phải nội soi và sinh thiết niêm mạc dây thanh để chẩn đóan chính xác nguyên nhân và điều trị đúng bệnh.
  2/ Tổn thương trên dây thanh là polyp, nang nước, hạt dây thanh mà BS chưa phát hiện ra ( khả năng này ít hơn tình huống 1 vì tôi không nghĩ BS trước đây chẩn đóan sai). Nếu tình huống này xảy ra, anh cần bóc tổn thương mới khỏi khàn giọng.
  3/ Khả năng thuốc chưa đủ, chưa đúng cho trường hợp viêm cấp nặng (tình huống này là thấp nhất vì BS ở Sài Gòn thường cho các lọai thuốc tốt). Nếu chưa đúng thuốc thì anh cần úông một toa thuốc tốt hơn nữa (khi đi nhớ mang theo toa cũ)
  Chúc anh mau khỏi khàn giọng

  Hữu Tín nói...

  Kính gởi Bác Sỹ,

  Tôi cám ơn sự tư vấn của Bác Sỹ nhiều lắm, vậy để tôi sẽ mua thêm 1 toa thuốc tốt hơn để dùng. Nếu vẫn không hết được sau đợt công tác này tôi sẽ ghé phòng khám của Bác Sỹ để được khám lại kỹ càng hơn. Một lần nữa xin cám ơn Bác Sỹ rất nhiều.

  Regards,

  Hữu Tín.

  Lê Thị Hằng nói...

  Chi Thanh ơi, em la bệnh nhân tên Lê Thị Hằng, em đã cắt hạt dây thanh ngày 20/11/2012 đến nay đã nửa năm rồi. từ ngày cắt xong em vô cùng sung sướng và thoải mái vì giọng của em rất trong. nhưng gần đây (khoảng 2 tuân) em lại bị khàn tiếng lại. cảm giác rất mệt mỏi và không muốn nói chuyện nữa. sáng nay em đi nội soi (ống cứng) tại BV Bà Rịa thì bác sĩ cho biết em bị phù nề. vậy em phải làm sao để giảm bớt hả chị? mong chị tư vấn giúp em.
  cảm ơn chị nhiếu. dt của em: 01664932326

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào Hằng,

  Sau cắt hạt giọng em trong, chứng tỏ BS đã thực hiện tốt ca cắt cho em. Tuy nhiên điều đó cũng không thể đảm bảo em sẽ không khàn sau này nếu em không tuân thủ căn dặn của BS sau cắt như để 2 dây thanh liên tục làm việc quá mức, không thay đổi thói quen nói nhiều và lớn ...sẽ làm cho dây thanh bị viêm, phù nề. Nếu lập lại nhiều lần có nguy cơ tái phát. Ngòai ra người bình thường, nếu bị viêm cấp, phù nề ...thì giọng cũng sẽ bị khàn. Trường hợp này chỉ cần uống đúng 1 toa thuốc, nghĩ ngơi sẽ khỏi hẳn. Em hãy gọi cho chị số 0913.163316 (19H-22H) để hướng dẫn mua thuốc em nhé.

  Admin nói...

  Chào Bác sĩ.
  Hiện tại em 36 tuổi. Em bị đau họng từ tháng 3/2013 đến bây giờ (tháng 7/2013). 30/4 em có đi khám tại bệnh viện Hồng Ngọc thì BS bảo là bị viêm họng. Vừa rồi em có đi khám nội soi tại bệnh viện Đại học y Hà Nội thì BS bảo là bị u nang nẹp phễu thanh thiệt 2 bên. Các BS ở đây khuyên em nên mổ càng sớm càng tốt. Không yên tâm, em lại sang bệnh viện TMH TW khám nội soi thì các BS nhận xét em bị u nang nẹp phễu thanh thiệt và BS nói là không cần uống thuốc gì, không cần phẫu thuật (nếu phẫu thuật cũng được). BS có cho em uống thuốc dạ dày (em bị trào ngược thực quản). Hiện tại em vẫn thấy đau họng (vẫn đau ở vùng đó), nhất là mỗi lần nói to thì đau hơn. Nó đau đều đều, không nhói hoặc không đau giật từng cơn nên cảm thấy rất khó chịu. Em quan sát thấy, nhất là sau khi hút thuốc lá (dù ít hay nhiều) thì đau hơn nhiều, nếu 1 ngày không hút thuốc thì đỡ đau hơn. Hiện tại em rất lo lắng, rất sợ không biết là như thế nào (vẫn đau hong mà không có thuốc men gì), em rất mong BS tư vấn giúp em để em có hướng điều trị hoặc yên tâm hơn. Em cảm ơn bác sĩ nhiều lắm

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào bạn Tran Can,

  Bạn bị u nang nẹp phễu thanh thiệt, cái này thường là lành tính. Tuy nhiên bạn có triệu chứng khó chịu (đau). Bạn nên cắt nó đi. Nếu có điều kiện bạn vào HCM để cắt nhẹ nhàng qua nội soi ống mềm ...

  Chúc bạn vui khỏe

  Admin nói...

  Em cảm ơn BS Vân Thanh nhiều lắm. Có lẽ em sẽ đi ktra lại, bởi vì em thấy đau lâu và có khuynh hướng đau sang 2 bên quai hàm và cả đốt sống cổ nữa. Em thấy thực sự lo sợ. Một lần nữa em cảm ơn BS rất nhiều

  binhminh nói...

  Chào Bác sĩ!
  Em mới sinh con được 5 tháng, em bị khàn tiếng đã gần nửa tháng nay mà không hết. Hiện tại em đang trong thời gian cho con bú sữa mẹ nên em không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, em cũng chưa đi khám. Vậy xin Bác sĩ cho em lời khuyên tốt nhất. Cám ơn Bác sĩ nhiều.

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào bạn,

  Bạn nên đi nội soi thanh quản để xác định nguyên nhân khàn, có kết quả bạn có thể gửi qua email cho BS xem dùm bạn.

  Chúc bạn sức khỏe

  Nặc danh nói...

  Chào bác sĩ !

  Em là giáo viên mầm non , em bị khàn tiếng cách đây 6 tháng .Mới đây em đi khám bác sĩ đã chuẩn đoán cho em bị hạt xơ dây thanh dày 1/3 . Đã sắp vào năm học mới , em định đi mổ nhưng sợ ảnh tới việc dạy học của mình và giao tiếp với học sinh . Nên em nhờ bác sĩ tư vấn cho em nên đi ngay bây giờ hay vào dịp hè năm tới. Nếu chưa mổ , chờ một năm bệnh có nguy hiểm không . Cám ơn Bác sĩ nhiều.

  Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

  Chào bạn,

  cách điều trị Hạt dây thanh tốt nhất là cắt qua nội soi ống mềm và cần có thời gian hạn chế nói to, nói nhiều từ 2 đến 3 tuần. Do đó là giáo viên tốt nhất cắt vào djip hè. Hạt dây thanh đa số là lành tính nên bạn có thể để sang năm sau.
  Thân mến

  DongLam Tran nói...

  CẢM XÚC…

  Tay vàng… Bác sỹ Vân Thanh
  Lướt nhanh thoăn thoắt bệnh lành hẳn ngay
  Dây thanh để nói hằng ngày
  Bây giờ cất giọng hát hay đã rồi.

  Cảm ơn!... không nói nên lời
  Hằng ngày vẫn nhớ nụ cười đẹp duyên
  Tấm lòng rộng mở vô biên
  Bệnh nhân nếu có thiếu tiền không lo.

  Em như một cánh bườm to
  Đón gió vượt sóng đưa đò qua sông
  Ngày dài đêm lại chờ mong
  Nhắn lời điện thoại khỏi trông đợi chờ.

  Hàng ngàn câu nói không ngờ
  Trình độ Bác sỹ bên bờ trời xa
  Bình minh tỏa sáng mọi nhà
  Quên đi khó nhọc can qua đã rồi.

  Chúc cho sức khỏe tuyệt vời !
  Để em luôn nở nụ cười thân thương…
  20-4-2016 donglam Tran

  Nội quy! Đóng lại
  ♦ Mời bạn đặt câu hỏi của mình trong hộp thọai dưới cùng. Bạn phải có tài khoản Blogger-Google, LiveJournal, WordPress, TypePad, AIM, OpenID.

  ♦ Bạn có thể gửi câu hỏi qua email phamthivanthanh@yahoo.com.vn để BS trả lời trực tiếp (vui lòng gõ tiếng Việt có dấu).

  ♦ Các trường hợp đặt câu hỏi cho Bác Sỹ về khàn tiếng, vui lòng xem Các câu hỏi thường gặp và trả lời các câu hỏi trắc nghiệp trước khi gửi câu hỏi. Xin cảm ơn

  ♦ Câu hỏi của bạn sẽ được BS xem và phúc đáp sớm nhất (thường là 24 giờ).
  More →
  Chữ đậm Chữ nghiêng Chữ nghiêng 2 Chèn Link Chèn Link Mã hóa code Help ?Nhấn vào biểu tượng hoặc kiểu chữ hoặc chèn link sau đó nhấn nút Chọn rồi copy (Ctrl + C) để paste (Ctrl + V) vào khung viết bình luận. Mã hóa code nếu bạn muốn đưa code vào bình luận.

  Chọn Xóa