Thông Báo

Thông Báo Đóng lại

U nang dây thanh - Nang nước dây thanh (Cyst) Kyst dây thanh

I> Nang nước dây thanh là gì?

Nang nước dây thanh là một khối được tạo thành do một lớp màng bao bọc bên ngòai, bên trong khối thường là chất nhầy, đôi khi hóa mủ. Nang nước dây thanh thường thấy dưới lớp niêm mạc mỏng (lớp phủ nầy rất quan trọng để tạo nên một giọng nói bình thường). Nguyên nhân tạo nên nang nước dây thanh chưa được biết rõ ràng. Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng đây là kết quả của sự tắc nghẽn các tuyến nhầy ở niêm mạc dây thanh. Sự tắc nghẽn này có thể xảy ra khi hai dây thanh bị kích thích mạnh (la hét to, viêm dây thanh cấp, chấn thương dây thanh). Thường nang nước dây thanh ở 1/3 giữa của một bên dây thanh.
Nang nước dây thanh không phải là tổn thương ung thư hoặc tiền ung thư. Tổn thương này hòan tòan chỉ ảnh hưởng đến chất giọng.

Nang nước lớn 1/3 giữa dây thanh trái. Niêm mạc dây thanh bọc chất nhầy trắng bên trong tạo thành khối nang nước.

Khối nang nước hình quả trứng trên dây thanh phải

II> Triệu chứng của nang nước dây thanh là như thế nào?

Nang nước dây thanh là nguyên nhân phổ biến gây khàn tiếng (viêm thanh quản), nhưng không đau. Triệu chứng khàn tiếng là kết quả do 2 dây thanh đóng không kín, không đều làm giảm độ rung của dây thanh. Mức độ khàn tiếng còn tùy thuộc vào số lượng và vị trí của các nang. Trong một vài trường hợp khàn tiếng đi đôi với cảm giác dị vật đường thở (vướng họng) ngang mức vị trí của 2 dây thanh. Cảm giác này làm bệnh nhân cứ cố khạc hoặc là ho.

III> Nang nước dây thanh trông như thế nào?

Khối nang nước dây thanh thường có hình cầu màu trắng đục hoặc nhầy nhầy nằm dưới niêm mạc của dây thanh. Vì lớp niêm mạc phủ bên trên đôi khi rất dầy tạo thành một khối gồ không có ranh giới rõ ràng. Chính vì lí do này những cái nang nhỏ đôi khi khó phân biệt. Việc nội soi bằng ống mềm để chẩn đóan là phương pháp tốt nhất để phân biệt vì hình ảnh nội soi rất rõ so với chụp bằng ống cứng truyền thống hiện nay.

Một cái nang nhỏ trên dây thanh phải sẽ khó phát hiện nếu soi bằng ống cứng.

Thường thì nang nước dây thanh xuất hiện đơn độc, vị trí có thể dọc theo chiều dài của dây thanh, 1/3 giữa là vị trí phổ biến nhất.

IV> Nang nước dây thanh được điều trị như thế nào?

Ngưng nói, thường được chỉ định đầu tiên trong tất cả các trường hợp khàn tiếng, giúp cải thiện chất giọng. Tuy nhiên khàn tiếng do nang nước dây thanh thì thường không khỏi vì nang nước dây thanh không tự mất đi. Chỉ có một số rất hiếm trường hợp nang nước dây thanh tự teo đi (nhưng dễ tái phác do cơ chế sinh bệnh vẫn còn tồn tại)

Hình ảnh trước và sau khi cắt nang nước dây thanh bằng ống mềm
Bên trái: Nang nước dây thanh bên trái.
Giữa: Mở màng bao nang nước, chất nhầy đang chảy ra
Phải: Nang nước được lấy đi hòan tòan, lớp niêm mạc được phủ trở lại vị trí khối nang đã được cắt.

Thông thường nang nước dây thanh được cắt qua nội soi. Nếu cắt không khéo, khả năng khối nang nước tái phát là rất cao. Sau khi cắt nang nước niêm mạc dây thanh cần phủ lên bề mặt vết thương để giảm thiểu nguy cơ tạo sẹo trên dây thanh. Vì vậy kỹ thuật này đòi hỏi kỹ năng của Bác Sỹ rất cao.
Bên cạnh đó người thầy thuốc cũng nên khuyên bệnh nhân tránh những kích thích mãn(lặp đi lặp lại).

Chú ý: Phương pháp cắt u nang dây thanh hiệu quả nhất (cách chữa khan tiếng nhanh nhất ) hiện nay là qua nội soi ống mềm so với ống cứng tại các trung tâm TMH hiện nay do làm bằng ống cứng phải gây mê, nên cũng có khả năng xảy ra tai biến (click tham khảo thêm) ...
. Nang dây thanh thường được chỉ định cắt càng sớm càng tốt so với hạt dây thanh vì để lâu có nguy cơ bị lõm dây thanh tạo giọng "mái" và tạo hạt xơ đối bên do viêm kích ứng.

ĐẶC BIỆT BS VÂN THANH CẮT QUA NỘI SOI ỐNG MỀM: CAM KẾT KHÔNG ĐAU, HIỆU QUẢ TỨC THÌ ...

TÓM LẠI

NANG DÂY THANH THƯỜNG LÀ LÀNH TÍNH. (NẾU ĐÚNG THẬT SỰ, VÌ NHIỀU TRƯỜNG HỢP CHẨN ĐOÁN SAI) TUY NHIÊN NANG DÂY THANH THƯỜNG ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH CẮT CÀNG SỚM CÀNG TỐT SO VỚI HẠT DÂY THANH VÌ ĐỂ LÂU CÓ NGUY CƠ BỊ LÕM DÂY THANH TẠO GIỌNG "MÁI" VÀ TẠO HẠT XƠ ĐỐI BÊN DO VIÊM KÍCH ỨNG. HIỆN CÓ 2 PHƯƠNG PHÁT CẮT NANG LÀ PP CỦ CẮT BẰNG ỐNG SOI CỨNG TẠI CÁC TRUNG TÂM TMH VÀ PP MỚI CẮT BẰNG ỐNG SOI MỀM DO CHÍNH BS THANH THỰC HIỆN CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT LÀ CẮT QUA NỘI SOI ỐNG MỀM NHẸ NHÀNG, KHÔNG ĐAU, KHÔNG CẦN GÂY MÊ, NẰM VIỆN. THỜI GIAN CẮT 5 PHÚT, SAU CẮT 30 PHÚT CÓ THỂ VỀ VÀ NÓI CHUYỆN NGAY.

MỌI NGƯỜI THAM KHẢO NHẬN XÉT CỦA BỆNH NHÂN TRÊN TRANG FACEBOOK Tư Vấn, Điều trị Bệnh Khàn Tiếng Community Phần tiếp theo nên đọc
Xem video Tư vấn của BS Vân Thanh trên HTV7
Hạt dây thanh
Polype dây thanh
Ung thư dây thanh
Papilloma - HPV
Lõm dây thanh

BS. Phạm Thị Vân Thanh
ĐT: 0913.163.316 (Hãy gọi BS để được tư vấn, tốt nhất 19H-21H)
website: http://www.trikhantieng.com
ĐC:213 Đào Duy Từ,P.6,Q.10,TP.HCM (bên hông sân vận động Thống Nhất)41 Nhận xét:

Hồng Quân nói...

Bác sĩ ơi, Mẹ em bị u nang thanh quản và đã được mổ nhưng sau khi mổ dù vết mổ đã lành nhưng Mẹ em lại bị khàn tiếng. Khi đi khám ở bệnh viện Đại Học Y Dược tp hcm thì bác sĩ ở đó chẩn đoán là hai dây thanh quản không khép khi nói. vậy thưa bác sĩ cho em hỏi bệnh của Mẹ em có chữa khỏi hoàn toàn được không? Nếu có thì điều trị ở đâu?. Mong bác sĩ trả lời sớm. Em chân thành cảm ơn

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn,

Trong tất cả các nguyên nhân khàn tiếng, u nang dây thanh là một trong các nguyên nhân điều trị dễ nhất và nhanh bình phục nhất. Không biết mẹ bạn được thực hiện như thế nào? Tốt nhất bạn nên liên lạc với BS đặt lịch khám qua số 0913.163316để được nội soi chẩn đóan bằng ống mềm xem nguyên nhân thế nào trên 2 dây thanh nhe.
Thân mến

Nặc danh nói...

Con chào cô!
Cô ơi ba con bị k thanh quản, đã điều trị ở bệnh viện chợ rẫy 1 năm rồi, giờ chuyển qua giai đoạn di căn. Cô có thuốc tây gì kéo dài thêm sự sống cô chỉ giùm con với cô ơi! con cảm ơn cô.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào cháu,

Rất tiếc là ba con đã để tới giai đọan di căn. Hiện giờ chỉ có 1 cách là giảm đau bằng các thuốc giảm đau thông thường hoặc xạ trị nếu có di căn xương.

Thân mến,

Nguyễn Thanh Hiền nói...

Chào BS Thanh,

Tôi bị khàn tiếng 20 ngày, đi khám nội soi thanh quản tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TW được chẩn đóan là "Viêm Thanh Quản Cấp - Nề dây thanh". Tôi gửi BS kết quả và hình ảnh nội soi cho BS xem dùm.

Chân thành cảm ơn Bác Sỹ

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào anh Hiền,
Theo hình ảnh nội soi anh gửi cho BS khả năng anh đang có tình trạng viêm cấp niêm mạc hai dây thanh, tuy nhiên vị trí phía sau dây thanh trái có khả năng có nang nước họặc nang nhày (thường xảy ra khi có viêm nặng). Với chẩn đóan như vậy anh dùng kháng sinh Tavanic là đúng, BS không rõ kháng viêm (để chống phù nề, chống viêm) là lọai nào? Anh nên đến BS để được dùng kháng viêm đúng chỉ định nhằm giảm sưng, phù nề dây thanh. Nếu tình trạng khàn giọng vẫn không bớt sau khi dùng thuốc anh nên soi kiểm tra lại.
Nếu anh có dịp vào TPHCM, BS sẽ soi kiểm tra lại cho anh bằng ống soi mềm để khảo sát thật rõ ràng (vì ống cứng anh đã soi có hạn chế hình ảnh) và điều trị triệt để cho anh.
Chúc anh chóng bình phục!

Nguyễn Thanh Hiền nói...

Cảm ơn BS đã hồi âm chi tiết, chu đáo với tinh thần hết lòng vì bệnh nhân, đúng như nhiều ca ngợi của nhiều người đăng trên mạng. Ngòai này ngòai uống Tavanic còn uống kháng viêm là & choay, còn uống cả thuốc đông y, thuốc nam, so với ngày đầu thì đỡ được 50 phần vẫn còn khàn, nói nhiều thì mệt tuy nhiên không bị khó thở hiawcj thở đuối.
Chiều thứ 6 tôi vào TP, sáng thứ 7 nhờ BS khám và điều trị, chiều CN phải ra lại HN vì công việc quá bận, việc của TƯ mà chị.
Rất mong BS điều trị triệt để để còn yên tâm làm việc. Cảm ơn BS.
Nguyễn Thanh Hiền VPTW Đảng

thietkewebhit nói...

Chào bác sĩ, tôi bị khàn tiếng từ nhỏ, nguyên nhân chắc chắn do khóc nhiều, Tôi thường có triệu chứng khạc nhiều, đọc một số bài viết của bác sĩ khả năng tôi bị http://www.trikhantieng.com/p/polype-day-thanh.html
Giống triệu chứng trên. Giờ tôi phải làm những gì? và đúng như thế thì phương pháp điều trị cụ thể ra sao?
Tôi năm nay 28 tuổi, bị từ nhỏ..

Chân thành cảm ơn bác sĩ
mail: admin@hit.com.vn

Tôi có thể giúp bác sĩ làm diễn đàn để thảo luận dễ dàng hơn + Xây dựng cộng đồng về lĩnh vực này ... giúp người

Cám ơn bác sĩ rất nhiều.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn Admin@hit.com.vn,

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi và quan tâm đến trang Blog của BS.

Đúng như bạn đã nói, nhiều khả năng bạn bị tổn thương trên dây thanh do lúc nhỏ khóc nhiều gây ra Hạt dây thanh hay Polyp dây thanh ...
Trước mắt cần xác định chính xác nguyên nhân qua Nội soi thanh quản bằng ống mềm
Trong khi soi, nếu đúng là hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh hay nang dây thanh BS sẽ điều trị cho bạn bằng cách cắt qua nội soi ống mềm. Thời gian cắt chưa đầy 5 phút. Đây là phương pháp mới có nhiều ưu điểm so với làm bằng ống cứng
Nếu bạn có nhã ý giúp cho BS cũng như cho mọi người hãy phổ cập kiến thức này ...
Rất vui được điều trị cho bạn.
Thân mến

Loan Hoang nói...

Chị Vân Thanh kính mến!
Em là một GV tiểu học ở tận Cao Bằng. Mặc dù đã đọc rất nhiều bài viết của c trên mạng. Nhưng do ở xa quá nên em không vào đó điều trị được.
Hiện tại em rất hoang mang vì vừa mổ u nang dây thanh ở BV TMH TW khi ra viện thấy hai dây thanh đã khép kín nhưng đến nay đã 25 ngày rồi mà nói càng khó, giọng nhỏ và khàn hơn. Em đi nội soi lại thi thấy u nang tái phát BS ở tỉnh khuyên lại phải đi mổ thôi .Bây giờ em phải làm sao? Có nên đi mổ tiếp hay không?

Admin Khantieng.com nói...

Chào bạn Loan Hoang,

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Một lần nữa bạn hãy đọc lại bài viết này của BS Vân Thanh
So sánh 2 phương pháp
Về nang dây thanh, đa số các trương hợp làm bằng ống mềm do BS điều trị sẽ hết khàn trong tuần đầu tiên. Trường hợp bạn làm bằng ống cứng, thời gian phục hồi sè lâu hơn, cũng như khả năng hết còn tùy thuộc vào BS điều trị. Bạn hãy căn nhắc giữa vấn đề hiệu quả điều trị và chi phí phải vào HCM điều trị mà có quyết định sáng suốt.
Nếu bạn không thể vào thì cũng nên chọn BS có uy tín và kinh nghiệm thực hiện cho mình.
Chúc bạn sức khỏe.

Nguyen Thi Yen nói...

Chào Bác Sỹ Thanh!
Bữa trước chị Yến ở Quảng Trị có liên lạc qua điện thọai gặp BS Thanh tư vấn về u nang dây thanh. Do hòan cảnh ở xa, chị Yến đã lỡ vào BV Huế phẩu thuật được 1 tháng rồi nhưng vẫn chưa nói ra tiếng được. Vậy nhờ BS tư vấn cho chị
với. Đến khi nào thì nói được hoặc có trường hợp nào mà không nói được không? Nói thật với BS là chị năm nay đã 55 tuổi,nghề giáo viên chuẩn bị về hưu, nhưng suy nghĩ mà buồn lắm vì không biết sẽ ra sao? Liệu có nói ra tiếng không? Mong BS nói thật lòng để chị yên tâm nhe.

Chúc BS thành công trong công việc của người lính áo trắng.
Chúc BS mạnh khỏe và hạnh phúc.
Địa chỉ email của chị mnvinhthuyvlqt@gmail.com
Cảm ơn BS nhiều lắm

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Yến,

Nang dây thanh cắt qua ống mềm là có thể nói lại ngay. Chị làm ở BV Huế bằng ống cứng nên có nhiều hạn chế như do phải đặt nội khí quản, ống cứng có kích thước lớn nên có nhiều khả năng làm tổn thương vùng xung quanh. Một tháng rồi vẫn không nói được khi làm ống cứng là cũng thường gặp.

Nếu quá lo lắng chị nên đi nội soi lại bằng ống mềm hay tốt nhất hỏi trực tiếp BS đã phẩu thuật cho chị, vì BS trực tiếp làm sẽ hiểu rõ tình trạng vết cắt ...

Tuy nhiên khả năng không nói sau này là hòan tòan chưa thấy ... Nên chị đùng quá lo lắng.

Chúc chị mau bình phục

Unknown nói...

Chào Bác Sỹ Thanh!
Cháu mới đi nội soi họng thì phát hiện có nang nắp thanh quản. Cháu xin hỏi bác sĩ nang nắp thanh quản có nguy hiểm không ạ, nếu cháu cứ để đó, không xử lý gì thì có an toàn không ạ ?
Cháu mong tin của bác sĩ ạ.
Cháu cảm ơn bác sĩ !

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn Giang,

Nang nắp thanh quản thường không nguy hiểm, chỉ làm cho mình có cảm giác nuốt vướng ... Tuy nhiên cũng không nên để lâu, vì có khả năng nang phát triển lớn làm chèn ép đường thở ... Ngòai ra bạn cũng nên xác định chính xác nó là nang lành tính hay là u ác tính ...

BS Chính BV 108 nói...

Chào BS Thanh, mình là BS Chính ở bệnh viện 108, hôm qua đã trao đổi với BS về trường hợp nang dây thanh của vợ mình, chiều thứ sáu vợ chồng mình bay vào và xin đăng ký với BS cắt nang cho vợ mình vào sáng thứ bảy (23/3/2013) BS Thanh nhé. BS Thanh cho ý kiến chỉ đạo cần phải làm những XN gì cho mình biết và có thể XN tại BV 108 không?, tiền viện phí tổng bao nhiêu để bọn mình chuẩn bị.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào anh Chính,

Anh chỉ cần cho chị nhịn ăn 4 tiếng trước khi đến là được, không cần làm bất cứ xét nghiệm gì. Vì đây làm làm qua nội soi ống mềm. Về chi phí anh xem tại bảng giá dịch vụ. Tuy nhiên với người trong ngành hay giáo viên, BS đều có chế độ miền giảm.
Hẹn gặp lại anh và chị sau

Quản Trị TrikhanTieng.com nói...

BS Phạm Thị Vân Thanh rất vinh dự phục vụ cho người nhà của Thiếu tướng, PGS.TS. Nguyễn Trọng Chính PGĐ BV Trung Ương Quân Đội 108.

Bùi Thanh Hằng nói...

Chào BS Vân Thanh! Mình là Thanh Hằng – em BS Chính (Hà Nội). Qua trao đổi điện thoại với bác sĩ mình xin phép được đặt lịch với BS như sau:
8h00′ ngày 20/5/2013 mình sẽ đến phòng khám để BS kiểm tra lại và hướng dẫn các thủ tục để phẫu thuật vào ngày 01/6/2013.
2. Sáng ngày 01/6/2013 BS

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Hằng,

Tùy chị, nhưng theo mình thì chị không cần đến khám trước ngày 20/5. Nhưng nếu chị sẵn vào HCM có việc khác thì cũng không sao.

Thân chào

Lâm Văn Hiệp nói...

Thưa Bác sĩ,cho cháu hỏi Mẹ cháu bị Polype dây thanh cách đây khoảng 2 năm, theo định kỳ Mẹ cháu vẫn đi nội soi và uống thuốc ở Trung Tâm Tai Mũi Họng Tp.HCM. Nhưng ở phần mô tả bệnh án, trên kết quả nội soi thì càng ngày càng xuất hiện nhiều chấm đen và phần thanh quản chuyển sang màu đen sậm.

Rất mong nhận được lời khuyên của bác sĩ

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn,

Polyp dây thanh có chỉ định cắt. Uống thuốc không thể hết. Cách tốt nhất là cắt qua nội soi ông mềm, trong khi cắt BS sẽ lấy mẩu làm giải phẩu bệnh xem là lành tính hay ác tính... Tuy nhiên đa số polyp là lành tính.

Unknown nói...

Xin chào bác sĩ. Em là một giáo viên quê ở Quảng Bình, em tình cờ đọc được những lời chia sẻ của chị cho các bệnh nhân , em rất lấy làm cảm kích. Giá như được ở gần em sẽ trực tiếp đến để được bác sĩ khám và tư vấn , thục sự giờ em đang rất lo vì cách đây hơn 1 tháng trong 1 lần mắng con vì do cố quá sức nên sau đó em bị khàn giọng và cổ họng thì đau buốt. Em có đi khám thì Bs kết luận em bị viêm thanh quản, em có uống thuốc theo đơn Bs nhung vẫn k đỡ . Em rất lo vì chỉ còn 1 thnags nữa là vào học rồi , e lo bệnh k khỏi để đi dạy, mà giờ điều kiện của em do ở quá xa nên k thể đi được nên e rất mong bác sĩ tư vấn giúp em càng sớm càng tốt. Em chân thành cảm ơn bác sĩ, em chúc chị và gia đình sức khỏe, hạnh phúc . gmail của em tthoan72@. gmail.com

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Hòan,

Khả năng chị bị tổn thương trên dây thanh do hạt xơ, nang hay polyp ... là rất cao. Đê xác định chính xác chị nên đi nội soi thanh quản tại các trung tâm TMH gần chổ của chị. Có kết quả chị có thể scan và gửi qua email cho BS xem dùm chị.

Chúc chị sớm tìm ra nguyên nhân khàn của mình.

Nguyễn Phước Danh nói...

kính gửi Bác sĩ Thanh
Tôi tên Nguyễn Phước Danh; sn 1974, ngụ tại Tp Cần Thơ. Vào ngày 16/8/2013, tôi có đến bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM. Khám tai mũi họng, Bác sĩ kết luận: nang dây Thanh quản, viêm amidan mãn tín, xuất tiết mũi họng. Yêu cầu đến Ngày 22/8 nhập viện mổ bằng pp Nội soi có gây mê. Qua tìm hiểu được biết phòng khám của Bác sĩ có mổ Nội soi bằng ống mềm có thể về ngay trong ngày (nang còn nhỏ). Vậy thứ 7 tôi đến để cắt có được không? Tôi có bị tiểu đường đo bằng máy cá nhân hàng ngày từ khoảng 6-8,5mol
Cảm ơn Bác sĩ!

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào anh,

Nang dây thanh

Cắt tốt nhất qua nội soi ống mềm với BS có kinh nghiệm, nhẹ nhàng không đau, không cần gây mê, không cần làm các xét nghiệm, nên có thể làm cho trường hợp của anh. Thời gian cắt 5 sau cắt 30 phút có thể về ngay.

Tuy nhiên anh cần đăng kí khám trước qua trang web, email hay điện thọai 0904.630.353

Anh xem lich làm việc của BS tại
http://www.trikhantieng.com/p/lien-he.html

Chú ý là thứ 7 (31/8) này BS nghĩ lễ.

Cần tư vấn gì thêm anh có thể gọi gặp trực tiếp BS 0913.163316 (19H-22H)

Unknown nói...

xin hỏi bác sĩ: u nang thanh quản có nguy hiểm không? U nang thanh quản liệu có phát triển thành ung thư

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn Biển,

U Nang dây thanh (nếu đúng) đa số là lành tinh. Tuy nhiên để lâu có nguy cơ bị lõm dây thanh

Unknown nói...

Xin chào Bác Sĩ Thanh, tôi tên là Trần Thị Oanh, hiện tôi ở Quảng Ninh muốn hỏi Bác Sĩ về dây thanh quản của mình sin Bác Sĩ cho tôi một lời khuyên. Trước đây giọng nói của tôi bình thường nhưng sau khi chồng mất được 4 tháng thì giọng nói của tôi khàn đặc tôi có đi khám nội soi ở BV Bạch Mai, Bác Sĩ chẩn đoán tôi bị phù nề dây thanh sau đó hẹn phẫu thuật. Vì sức khỏe còn yếu, tôi sin về nhà để ổn định rồi lên cắt.Một tháng sau tôi thấy giọng nói vẫn khàn và đau ở ngang cổ họng. Tôi đến phòng khám yêu cầu tai mũi họng trung ương ở BV giếng đáy Bác Sĩ nội soi chẩn đoán bị hạt sơ dây thanh và theo dõi nang dây thanh phải. Vì sức khỏe còn yếu tôi muốn hỏi Bác Sĩ tôi có nên cắt hay không ? Sin Bác Sĩ cho tôi 1 lời khuyên, nếu như cắt đi tôi phải kiêng nói bao nhiêu ngày !
Tôi xin chân cảm ơn Bác Sĩ !

Unknown nói...

chào bác sỹ! Cháu ở Nghệ An. Em trai cháu 10t. Hiện tại nó đang bị khàn tiếng đi khám nội soi ở bệnh viện tỉnh bị u nang dây thanh. Cho chấu hỏi, u nang dây thanh uống thuốc có khỏi hoàn toàn không? nếu phẫu thuật xin bác sĩ cho lịch để gia đình đưa em vào tp HCM, em được nghỉ học kỳ từ ngày 28-10-2013 đến ngày 5-11-2013. Rất mong hồi âm của bác sĩ.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào chị Oanh,

Chị xem kỹ trang web của BS và phương pháp nội soi ống mềm do BS làm rồi quyết định. Nếu chị bị Nang dây thanh thì làm bằng ống mềm do BS thực hiện sẽ không cần kiêng nói. Làm ống cứng sẽ không hiệu quả, nhiều trường hợp trên 1 tháng vẫn chưa nói được chị nên cân nhắc kỹ.

Unknown nói...

Chào BS!
Em bị khàn tiếng từ lâu nhưng hạn chế nói thì lại bt, khoảng 3 tháng gần đây thì bị nặng hơn, em đi nội soi thì bs bảo em bị Nang dưới niêm mạc thanh quản phải, phù nề thanh quản. BS kê đơn cho em uống thuốc 1 tuần và hẹn khám lại. nhưng không nói gì đến nang kia. TH của em liệu có phải mổ không. hay chỉ dùng thuốc là khỏi. em mới uống thuốc được 3 ngày.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn Nhat Do ,
Nếu uống thuốc đúng sau 1 tuần không hết bạn nên đi cắt nang qua nội soi ống mềm, nhẹ nhàng, không cần gây mê, nằm viện ...

Unknown nói...

Chào BS ah!
Mẹ em bị viêm thanh quản đã lâu và có điều trị bang thuốc kháng sinh, tuy nhiên không khỏi và gần đây bị khàn tiếng khạc ra đờm có máu, mẹ em đã đi khám tại bv đại học y Hà Nội thì được chẩn đoán là u nang thanh quản to. Bác sĩ khuyên nên mổ sớm. Vậy bác sĩ Thanh cho e hỏi là liệu sau mổ có biến chứng gì k, hoặc có bị tái lại k. Nguyên nhân gây u nang là gì để mẹ em có thể tránh ạ. Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

phan thuy nói...

Xin chao co . Co cho con hoi tham .con bj khag tieg va co di kham o beh vjen hoa hao bs noi con bj vjem thanh quan ..sao do con uong thuoc duoc 5 toa thuoc con thay beh nen con kg uong thuoc nua con nhug thuoc da duoc 4 nam roi...bay gjo con bj khang tieg lai con moi di kham o beh vjen da khoa tinh đong nai ..bs noi con bi nag day thanh quan.neu uog thuoc sao 2 thag kg bot se nhap vjen mo...bs cho con hoi .con bj lau roi nhug lau lau con moi bj khag tieg ..bay gjo con nen dieu tri bag cach nao de khong can phai mo ...con cam con co nhju ạ

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào bạn Phan Huy,

Bạn có thể gửi kết quả nội soi cho BS xem dùm bạn. Nếu trương hợp thật sự là nang dây thanh thì bạn phải mổ.
Cách điều trị hiệu quả nhất là cắt qua nội soi ống mềm
với BS có kinh nghiệm
nhẹ nhàng, không đau, không cần gây mê, nằm viện.
Thời gian cắt 5 phút, sau cắt 30 phút có thể về và nói chuyện ngay.

Nang dây thanh không nên để lâu vì có thể tạo hạt dối bên hay bị lõm dây thanh nếu để quá lâu hay cắt bằng ống cứng không khéo

Trần Anh Thy nói...

Một lần nữa con muốn cảm ơn bs đã giúp con lấy lại được giọng nói ^^ Nhờ kỹ thuật mới của bs mà con chỉ cần phẫu thuật trong tg ngắn mà lại không hề đau một chút nào cả :”>> Chứ nếu như con làm theo pp cũ thì phải nằm viện vài ba ngày rồi. Con biết ơn bs lắm. Con hy vọng bs sẽ lun thành công trong công viec và sẽ có một tuần mới thật vui vẻ :”>>

Đông Nhi nói...

BS Vân Thanh tư vấn va điều tri Thì cả nhà mình cứ yên Tâm. BS Vân Thanh đã giỏi lai rất nhiêt tình có Tâm,
Mình Bi khan tiếng nặng ,khó thở. điều tri nhieu Bv lơn rât nhiều năm,
nhưng het thuốc thi benh lai như củ, nhưng từ ngày đc Bs VThanh điều tri 1 lần, bênh khỏi hẳn.gio hat la vô tư luôn, minh cung cho ban bè đc len điều trị.gio Ai cũng khỏi ,về họ mừng cảm ơn mình suốt.
E la ng có ks kém truoc giờ thuong đi kham gap rat nhieu Bs, Nhưng chưa găp Bs nào tuyêt vời Như Chi Vân Thanh. Phải nói là Trên cả tuyêt vời.
Em xin thay măc gđ ban bè đã đc BS điều tri ,chân thành cảm ơn Bs V Thanh với tất cả những lời tốt đẹp nhất mà em không thể nói hết. Thât tuyệt vời khi VN có một BS vừa có tài và đức như Chi Vân Thanh.
Môt lần nữa E xin cam ơn chi. chúc chi va gđ thât nhiều nhiều Sk vui ve hp Thành Công.

Chị Ngọc (Bình Thuận) nói...

Chân thành cảm ơn BS nhiều lắm, nhờ những tâm thư
và bạn giới thiệu nên em đi đúng chỗ, đúng thầy, hiếm gặp được một Bác sĩ đầy nhiệt huyết ,tâm người vì bệnh nhân, hai tháng nay em đi bác sĩ quận 5 k hêt, vào nội soi bảo viêm họng hai tuần đi lần mà vẫn bị khàn, cảm ơn Bác sĩ rất nhiều, mong sao cứu cho bn người đang cần ở Bác sĩ.Lần đầu tiên gặp được một BS lương y như từ mẫu. Chúc BS dồi dào sức khỏe để cứu lo cho nhiều bệnh nhân cần Bác nhé

Phùng Thị Hương Giang nói...

Dạ Chị! Gia đình chúng em biết ơn chị nhiều lắm ạ! Em thật là may mắn khi gặp được Chị! Em không biết nói như nào để thể hiện tình cảm quý mến của em dành cho chị kể từ khi biết được những thông tin về chị qua những chia sẻ của các bệnh nhân. Tình cảm đó càng được khẳng định hơn qua lần được vào tận Sài Gòn gặp chị, được chị thăm khám.Câu chuyện em quyết định bay vào SG gặp Chị rất dài( em ko thể kể chi tiết. Hihi) Nhưng đến giờ phút này em đã khẳng định được với người thân của em: Niềm tin của em đã đặt đúng chỗ, đúng nơi có BS tài giỏi xinh đẹp mà rất thân thiện hiền hoà với BN! Em ko biết nói gì hơn ngoài lời cầu chúc cho Chị yêu quý luôn gặp nhiều Bình An, may mắn trong cuộc sống, ngày càng thành đạt trong sự nghiệp, Chị nhé! Em chào Chị!"

Nội quy! Đóng lại
♦ Mời bạn đặt câu hỏi của mình trong hộp thọai dưới cùng. Bạn phải có tài khoản Blogger-Google, LiveJournal, WordPress, TypePad, AIM, OpenID.

♦ Bạn có thể gửi câu hỏi qua email phamthivanthanh@yahoo.com.vn để BS trả lời trực tiếp (vui lòng gõ tiếng Việt có dấu).

♦ Các trường hợp đặt câu hỏi cho Bác Sỹ về khàn tiếng, vui lòng xem Các câu hỏi thường gặp và trả lời các câu hỏi trắc nghiệp trước khi gửi câu hỏi. Xin cảm ơn

♦ Câu hỏi của bạn sẽ được BS xem và phúc đáp sớm nhất (thường là 24 giờ).
More →
Chữ đậm Chữ nghiêng Chữ nghiêng 2 Chèn Link Chèn Link Mã hóa code Help ?Nhấn vào biểu tượng hoặc kiểu chữ hoặc chèn link sau đó nhấn nút Chọn rồi copy (Ctrl + C) để paste (Ctrl + V) vào khung viết bình luận. Mã hóa code nếu bạn muốn đưa code vào bình luận.

Chọn Xóa