Thông Báo

Thông Báo Đóng lại

Papilloma - HPV

I> Papilloma là gì?
Papilloma là tình trạng tổn thương thanh quản có dạng nhiều mụn cóc nhỏ, bệnh này gây ra bởi virus. Đây là một dạng virus khác của cùng chủng HPV (Human Papilloma Virus) gây ra các tổn thương tương tự ở một số bộ phận khác trên cơ thể (như cổ tử cung, âm đạo…). Virus Papilloma có thể đã lan truyền từ người này qua người khác do những tiếp xúc “khá thân mật”. Tuy nhiên không phải tất cả những người tiếp xúc với virus đều phát triển thành bệnh papillomas,mà chỉ có thể chỉ là người lành mang bệnh (không có bệnh và không có triệu chứng bệnh). Do đó nên hiểu rằng sự truyền virus không có nghĩa là sẽ mắc bệnh. Sự phát triển của tổn thương papilloma là sự tác động qua lại giữa virus và tính mẫn cảm của hệ thống miễn dịch của người có nhiễm HPV. Giọng nói (nói to, nói nhiều) không ảnh hưởng đến sự phát sinh bệnh papilloma.
Bệnh này cũng thường phát hiện ở trẻ em, do trẻ em bị ảnh hưởng khi bé sanh ra qua đường âm đạo của mẹ có nhiễm HPV. Còn ở người trưởng thành bệnh này ít ảnh hưởng hơn ở trẻ em vì ở người lớn papilloma phát triển chậm hơn và hiếm khi phát triển ngoài thanh quản.
Giống như mụn cóc, papilloma thường hay tái phát dù trước đó tổn thương được lấy đi gần như hoàn tòan.

II> Triệu chứng (dấu hiệu) của papilloma?
Papilloma thanh quản gây khàn tiếng (khàn giọng) tùy thuộc vào mức độ ghồ ghề và kích thước tổn thương. Nếu bỏ qua bệnh tật không kiểm tra ngăn chặn, tổn thương papilloma có thể gây tắc cả đường thở.

III> Papilloma trông như thế nào?
Papilloma có dạng khối với nhiều mụn nước li ti (bề mặt trông giống như trái dâu rừng). Bề mặt tổn thương không đồng đều, tạo thành các nhú, gai.


Tổn thương papilloma điển hình dạng mụn cóc nhỏ li ti trên dây thanh trái

Papilloma là tổn thương trên bề mặt, chúng phát triển bên ngoài lớp niêm mạc dây thanh. Các nhà khoa học chưa bíết vì sao virus HPV dường như “đặc biệt thích” phát triển trên niêm mạc dây thanh như vậy mặc dù tổn thương chỉ bao phủ trên bề mặt. Ở người lớn, papilloma có thể phát triển hạn chế ở một điểm (hay khu vực nhỏ) trên dây thanh và trông giống hình dạng của polyp hoặc có thể lan rộng, phủ tòan bộ một hoặc cả hai dây thanh.


Một khối papilloma ở người trưởng thành có hình dạng như khối polyp. Trường hợp này đã không tái phát lại sau khi cắt bỏ khối papilloma.

Ở một số người có bệnh lý miễn dịch đi kèm, papilloma có thể lan rộng ra khỏi thanh quản đến miệng, họng và phổi. Một vài báo cáo trên thế giới cho rằng papilloma phát triển thành ung thư nhưng tình huống này rất hiếm khi xảy ra.


Papilloma lan rộng trên dây thanh và băng thanh thất phải qua cả dây thanh trái (những nụ gai nhỏ). Bệnh nhân này đã trải qua 2 lần phẩu thuật.

IV> Điều trị papilloma như thế nào?
Không có phương pháp điều trị nào là đáng tin cậy cho papilloma.
Cắt bỏ papilloma là phương pháp điều trị chính giúp kiểm soát sự lan rộng của papilloma. Nên nhớ rằng sự tái phát trở lại của papilloma là quy luật thông thường cho dù trước đó việc cắt papilloma được gọi là triệt để.
Trong đa số trường hợp papilloma ở người lớn, đặc biệt papilloma giới hạn một vị trí điểm trên dây thanh, papilloma có thể biến mất sau một hoặc vài lần cắt bỏ. Điều này tùy thuộc vào “cuộc chiến” giữa hệ miễn dịch của người bệnh và virus. Trong trường hợp này hệ miễn dịch của người bệnh đã “thắng”.
Nên nhớ rằng, phẩu thuật không phải là phương pháp điều trị bệnh papilloma, vì vậy điều quan trọng hơn cần quan tâm là chức năng thanh quản như phục hồi chất lượng của giọng nói. Papilloma là bệnh lý trên bề mặt dây thanh vì vậy những phương pháp phẩu thuật cắt sâu vào mô bằng laser là không cần thiết và có thể gây tổn hại niêm mạc dây thanh lành.
Phương pháp tốt nhất là phẩu thuật cắt bằng nội soi ống mềm.
Nếu bệnh tái phát, việc chỉ định cắt lại tổn thương hay không tùy thuộc vào kích thước và mức độ “phá hỏng” giọng nói.
Khi bệnh có dấu hiệu lan rộng thanh quản thì đây là lý do để quyết định phẩu thuật cắt bỏ lại. Khi phẩu thuật lớn thì khả năng ảnh hưởng đến giọng nói là có thể xảy ra.
Trong những trường hợp người bệnh cần cắt papilloma thường xuyên (mỗi tháng), nên quan tâm đến phương pháp điều trị thăm dò.
Cidofovir : thuốc dung đường chích chống lại virus. Trong papilloma, thuốc này được bơm trực tiếp vào tổn thương, giúp ngăn chặn và giới hạn sư tấn công của virus. Tuy nhiên liều và số lần chích lọai thuốc này vẫn còn đang nghiên cứu. Các nhà khoa học đang tìm cách thay đổi hệ miễn dịch của con người cho tốt hơn để chống lại bệnh này.


MỌI NGƯỜI THAM KHẢO NHẬN XÉT CỦA BỆNH NHÂN TRÊN TRANG FACEBOOK Tư Vấn, Điều trị Bệnh Khàn Tiếng Community Phần tiếp theo nên đọc
U nang dây thanh
Hạt dây Thanh
Polype dây thanh
Ung Thư dây thanh
Lõm dây thanh

BS. Phạm Thị Vân Thanh
ĐT: 0913.16.33.16
website: http://www.trikhantieng.com
ĐC:213 Đào Duy Từ,P.6,Q.10,TP.HCM (bên hông sân vận động Thống Nhất)





8 Nhận xét:

Do Thanh nói...

Xin Bác sĩ cho tôi hỏi. Trước kia cả hai vợ chồng tôi đều bị nhiễm virus hpv (sùi mạo gà) đã chữa bằng thuốc đông y khỏi. Giờ con tôi bị u nhú thanh quản papiloma đã cắt nhiều lần nhưng không khỏi. Tôi đang thắc mắc liệu có thể dùng thuốc đông y ngày trước tôi đã uống cho con tôi được không? Xin Bác Sĩ cho tôi lời khuyên.
Chân thành cảm ơn Bác Sĩ

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Chào Anh "Do Thanh",
Tổng thể cách điều trị u nhú thanh quản là cắt triệt để và tăng cường sức đề kháng. Do anh không nói rõ đã dùng thuốc đông y gì, cũng như độ tuổi của bé nên BS không thể trả lời là có thích hợp với bé không? Tuy nhiên bé càng nhỏ thì hệ miễn dịch chưa hình thành hòan chỉnh, nên khả năng tái phát là rất cao. Anh nên xem và hỏi lại xem tác dụng của thuốc đông y anh đã dùng là gì? Có tăng sức đề kháng hay không và có phù hợp với độ tuổi của cháu nhà anh không?

Thân mến

Thanh Hung nói...

Tôi năm nay 54 tuổi.
Tôi đang mắc bệnh papilome thanh qủan khoảng 1 năm nay .
Theo các bác sỹ làm phẩu thuật cho tôi thi bệnh này là rất khó chữa khỏi.

Hiện tại, bệnh lý này đang gây cho tôi rất nhiều phiền toái trong cuộc
sống cũng như trong công việc , bình thương cứ khoảng 1 tháng là tôi
lại phải đến bệnh viện để điều trị và làm phẩu thuật.Tôi đang rất lo
lắng vì vậy, rất mong quý Bác sỹ giải đáp giúp tôi về loại bệnh lý
này, phương pháp điều trị như thế nào là tốt nhất? Với bệnh lý như vậy
liệu Bác sỹ vui lòng tư vấn phương pháp chữa trị tốt nhất và chi phí
hết khoảng bao nhiêu?

Rất mong nhận được sự phúc đáp sớm của quý Bác sỹ.
Nếu có thể kính mong quý Bsỹ hồi đáp qua mail này.
Xin trân trọng cảm ơn Bác sỹ.

Ths.BS Pham Thi Van Thanh nói...

Kính thưa chú "Thanh Hung"!
BS đã đọc câu hỏi của chú, qua những gì chú nói hiện tại tình trạng papiloma của chú là khá khó (mỗi tháng chú phải cắt papiloma một lần).
Hiện nay trên nền y học thế giới cũng đang lúng túng trong điều trị dứt bệnh lý này. Đốt Laser đang được chọn là phương pháp điều trị chính nhằm tạo đường thở thông thoáng cho bệnh nhân nhưng không thể điều trị được nguyên nhân gây bệnh.Một số thuốc cũng đã được đưa ra điều trị lọai Virus này nhưng hiệu quả thật sự thì chưa được ghi nhận và báo cáo.
Để giảm bớt nguy cơ tái phát chú hãy tăng cường miễn dịch, ăn uống đầy đủ, nhiều trái cây, uống nhiều nước khoáng và quan trọng nhất là chú nên tập thể dục đều đặn (chú có thể tập Yoga vì môn này không đòi hỏi nhiều sức, phù hợp cho cả nam và nữ). Tuyệt đối không nên thức khuya, không hút thuốc lá vì điều này làm hệ miễn dịch sẽ suy giảm.
Một số trường hợp có nhiễm HPV trên dây thanh, nếu phát hiện sớm, tổn thương nhỏ, gọn có thể cắt bỏ hoàn tòan và khả năng tái phát là gần như không có. BS nghĩ có thể tổn thương papiloma của chú khi phát hiện đã to nên khả năng tái phát thường xuyên là nhiều. Tuy nhiên chú đừng bi quan vì chú vẫn có thể sống vui, sống khỏe với bệnh lý này.
Chú đọc thêm bài viết này Papilloma thanh quản để rõ hơn về căn bệnh này nhé.

Chúc chú luôn vui khỏe, lạc quan !

Candy nói...

Chào Bác sĩ ! Cháu bị viêm họng ,khi nuốt nước bọt cảm thấy có vật cản trong cổ họng rất khó chịu,cháu có đọc bài viết về virus hpv,(bởi vì cháu có oral sex với chồng cháu)cháu sợ mình bị papiloma ,cháu mong Bác sĩ trả lời sớm ! Mong Bác sĩ tư vấn cách điều Trị và chi phí khoảng bao nhiêu ?cháu rất hoang mang và lo lắng ....! Cháu chân thành cảm ơn ạ !

Admin KhanTieng.com nói...

Chào Candy,

Bạn nên theo dõi 1 thời gian, nếu tình trạng kéo dài kèm theo khàn tiếng bạn nên đi nội soi thanh quản bằng ống mềm để xác định chính xác nguyên nhân mà có hướng điều trị sớm.
Vì không phải ai oral sex cũng bị nhiễm virus HPV
Tuy nhiên nếu nếu có triệu chứng khàn, cần khám chẩn đoán sớm để điều trị kịp thời.

M.X.H nói...

Chao bac si,
Toi ten M.X.H, 25 tuoi, nha o LA.
Cach day khoang 2 nam toi co bi mun coc sinh duc
Toi da den benh vien da lieu va duoc dieu tri khoi
Nhung do khong biet virus van con ton tai nen co quan he duong mieng voi ban gai
Sang hom sau, mieng toi noi mot not nho, roi to dan len, tro lai Da Lieu bac si noi khong phai la mun coc hay mao ga gi ca
Nhung ban gai toi thi bi loet o luoi va trong co hong co rat nhieu not do
Chung toi da den benh vien tai mui hong va da lieu nhung ho chi kham o luoi
Hoi den nhung not do ben trong thi bac si bao la khong biet bi gi
Hien nay toi dang rat lo lang cho ban gai minh se bi nhiem hpv o mieng
Kinh mong bac si cho loi khuyen : chung toi nen di dau de kham va dieu tri hieu qua benh nay neu bi nhiem
Va xin bac si huong dan lam xet nghiem de biet hpv co trong mieng hay khong ? De chung toi co the an tam
Do khong biet co nhiem hay khong nen toi da dan ban gai den pastuer chich ngua
Do thieu thong tin va hieu biet nen co su phong muon nhung hy vong la kip luc
May ngay qua chung toi da den trung tam y ten hung duong nhu ho khong muon quan tam va dieu tri hpv
Hien nay chung toi dag rat hoang mang va so bi nhiem o mieng
Xin bac si chi dan cho chung toi de som vuot qua noi lo au nay
Chan thanh cam on,

Nội quy! Đóng lại
♦ Mời bạn đặt câu hỏi của mình trong hộp thọai dưới cùng. Bạn phải có tài khoản Blogger-Google, LiveJournal, WordPress, TypePad, AIM, OpenID.

♦ Bạn có thể gửi câu hỏi qua email phamthivanthanh@yahoo.com.vn để BS trả lời trực tiếp (vui lòng gõ tiếng Việt có dấu).

♦ Các trường hợp đặt câu hỏi cho Bác Sỹ về khàn tiếng, vui lòng xem Các câu hỏi thường gặp và trả lời các câu hỏi trắc nghiệp trước khi gửi câu hỏi. Xin cảm ơn

♦ Câu hỏi của bạn sẽ được BS xem và phúc đáp sớm nhất (thường là 24 giờ).
More →
Chữ đậm Chữ nghiêng Chữ nghiêng 2 Chèn Link Chèn Link Mã hóa code Help ?Nhấn vào biểu tượng hoặc kiểu chữ hoặc chèn link sau đó nhấn nút Chọn rồi copy (Ctrl + C) để paste (Ctrl + V) vào khung viết bình luận. Mã hóa code nếu bạn muốn đưa code vào bình luận.

Chọn Xóa